Bão Higos nhiều khả năng ảnh hưởng đến nước ta

TPO - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết, cơn bão có tên quốc tế Higos sau khi vượt qua Manila, Philippines đã đi vào vùng biển phía đông của biển Đông và có thể ảnh hưởng đến nước ta trong những ngày tới.

Vị trí và hướng di chuyển của bão số 8 đến 17h hôm nay, 1/10. Ảnh:Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư

Dự báo đến 13h ngày mai, 2/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 117,2 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (tức là từ 75 đến 8 km một giờ), giật cấp 11. Tính từ tâm bão vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 200 km.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn nhận định, bão Higos vẫn tiếp tục mạnh lên khoảng 2-3 cấp trong những ngày tới, đồng thời, càng đi vào sâu khu vực biển Đông bão Higos di chuyển với vận tốc càng nhanh.

Trước những diễn biến khó lường của bão Higos, tại cuộc họp Ban chỉ đạo PCLB T.Ư chiều 1/10, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đề nghị khu vực neo đậu tàu thuyền nên có lực lượng công an hoặc du kích địa phương canh gác để đảm bảo an toàn.

Theo  báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, hiện có 1.377 tàu/11.578 ngư dân đang họat động trên biển, đáng lưu ý, hiện đang có 16 tàu/190 ngư dân đang họat động ở khu vực đảo Hoàng Sa, nằm trong vùng ảnhh ưởng nguy hiểm của bão.

Tập trung chống bão số 8

Trong ngày hôm nay BCĐ PCLB Trung ương cũng đã có công điện số 54 gửi BCH PCLB&TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa yêu cầu: thông báo cho tàu thuyền đang họat động trên biển biết vị trí của bão để không di chuyển vào vùng nguy hiểm (vùng nguy hiểm là khu vực Bắc Vĩ tuyến 13, phía Đông kinh tuyến 110, bao gồm cả khu vực quần đảo Hoàng Sa, khu vực giữa và Bắc biển Đông).

Bên cạnh đó, cần đề phòng bão diễn biến phức tạp, có thể thay đổi hướng, yêu cầu các tỉnh từ ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi cần chủ động các phương án đối phó với bão, mưa, lũ.

Nhằm đối phó với bão số 8, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhận định, chỉ trong một thời gian ngắn đã có 3 cơn bão dồn dập ảnh hưởng đến nước  ta, vào ngày 4-10 bão số 8 sẽ bị ảnh hưởng của đợt không khí lạnh nén xuống, thay đổi hướng di chuyển sang phía Tây về nước ta. Vì vậy, tất cả các địa phương phải chuẩn bị tinh thần chống bão số 8.

Phó Thủ tướng yêu cầu, các địa phương phải dứt khoát chỉ đạo tàu thuyền không đi vào khu vực nguy hiểm theo thông báo của BCĐ. Vấn đề di dời, sơ tán dân xem như một pháp lệnh, nếu người dân chống đối, chính quyền địa phương phải cưỡng chế, kiến quyết không để người dân ở dưới tàu thuyền, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc như cơn bão số 7 vừa qua. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá