Bão ít, cường độ mạnh hơn

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Trần Thị Chúc, Phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa, hạn dài, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư, cho biết, theo dự báo, mùa mưa năm nay sẽ xuất hiện các trận mưa lớn trên diện rộng và tập trung trong thời gian ngắn gây ngập trên diện rộng.

Trận mưa sáng 13-7 gây ngập nặng tại Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh
Trận mưa sáng 13-7 gây ngập nặng tại Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh

>>Bão số 1 lên phía Bắc nước ta
>>Hà Nội: Phố biến thành sông

Dự báo số cơn bão ảnh hưởng đến Việt Nam ít nhưng cường độ mạnh hơn.

Trận mưa sáng 13-7 gây ngập nặng tại Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh
Trận mưa sáng 13-7 gây ngập nặng tại Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Không bất thường

Trận mưa lớn đầu tiên của mùa mưa năm nay ở Hà Nội, kéo dài trong hơn 3 giờ đã gây ngập trên diện rộng nhiều tuyến đường ở Hà Nội. Theo bà trận mưa này có yếu tố bất thường?

Tháng 7 là tháng chính giữa mùa mưa và là thời điểm thường xảy ra các cơn mưa dông với cường độ khá lớn. Trận mưa ngày 13-7 là do có đám mây dông phát triển, tập trung chủ yếu ở khu vực đồng bằng trong thời gian ngắn.

Số liệu quan trắc cho thấy, tại khu vực đường Láng (Hà Nội) lượng mưa nhiều nhất là 122 mm. Nếu so với trận mưa kéo dài 5 ngày (tháng 11-2008) với lượng mưa ghi nhận được nội thành là 558mm, Thanh Oai 965mm, Sơn Tây 703mm gây trận lụt lịch sử ở Hà Nội thì trận mưa này không phải quá lớn. Cơn mưa ngày 13-7 không có gì bất thường cả.

Tần suất xuất hiện của các cơn mưa trong mùa mưa bão năm nay sẽ ra sao?

Với diễn biến của thời tiết ngày càng khắc nghiệt như hiện nay, mùa mưa năm nay sẽ xuất hiện các trận mưa lớn trên diện rộng và tập trung trong thời gian ngắn như vừa qua.

Hà Nội đang tiến hành chỉnh trang hè phố rất nhiều. Nếu mưa lớn như vậy thì ngập lụt là khó tránh khỏi. Vì vậy, Hà Nội cần hoàn thiện nhanh nhất có thể việc chỉnh trang hè phố và chuẩn bị các phương tiện chống úng, ngập.

Bão ít nhưng cường độ mạnh hơn

Côn Sơn là cơn bão đầu tiên của năm 2010 đánh dấu mùa mưa bão bắt đầu. Mùa mưa bão năm nay có những điểm gì đáng chú ý?

Nhìn chung trên cả nước, mùa mưa bão năm nay có khả năng kết thúc muộn so với trung bình nhiều năm, khoảng cuối tháng 10. Đặc biệt, số cơn bão hoạt động trên khu vực Biển Đông ít hơn trung bình nhiều năm, khoảng 10 - 12 cơn trong khi trung bình 14 - 15 cơn. Tuy nhiên, số cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam lại cao hơn, khoảng 6-7 cơn trong khi trung bình hằng năm chỉ có 5- 6 cơn. Cường độ các cơn bão cũng mạnh và diễn biến đặc biệt phức tạp khi vào các tỉnh miền Trung. Năm nay không loại trừ sẽ có các cơn bão mạnh cấp 14 - 15 ảnh hưởng đến nước ta và tập trung vào cuối mùa.

Phạm Tuyên (thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá