Quản lý Thị trường Hà Nội:

Bảo kê hay kỳ tích đấu tranh vất vả khăn lụa Khaisilk?

TP - Từ vụ loạt cây xăng lậu chờ cháy đến Khaisilk bán khăn Trung Quốc đóng mác Việt, cho thấy năng lực của lực lượng Quản lý Thị trường Hà Nội (Chi cục QLTT) đang có vấn đề. Chi cục phó Chi cục QLTT Nguyễn Đắc Lộc nói gì về việc này?

Kỳ tích 56 chiếc khăn lụa(!)

Vụ Khaisilk, doanh nghiệp này đã hoạt động hàng chục năm, lãnh đạo công ty cũng thừa nhận trà trộn hàng Trung Quốc vào bán. QLTT đã ở đâu trong từng ấy thời gian? Có hay không dấu hiệu bảo kê của cán bộ QLTT phụ trách địa bàn này, thưa ông?

Cửa hàng 113 hàng Gai là nơi kinh doanh hộ cá thể. Hằng năm, cửa hàng này cũng như hơn 1.000 cửa hàng kinh doanh vải khác ở phường đều phải ký cam kết không buôn bán, tiêu thụ hàng giả, hàng nhái. Gần nhất là cam kết ký tháng 9/2016. Chúng tôi đã rất vất vả đấu tranh để thu được 56 chiếc khăn Trung Quốc ở cửa hàng này bởi họ cất giấu rất kỹ. Hơn nữa, họ đã tháo mác “Made in China”, khâu mác Việt Nam vào. Nhờ kiểm tra kỹ lưỡng vết khâu, lực lượng QLTT mới phát hiện ra dấu hiệu làm giả, đấu tranh khai thác rồi nhân viên cửa hàng mới thừa nhận sai và ký vào biên bản, chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra.

Có mấy chiếc khăn mà cũng phải vất vả đấu tranh nghiệp vụ đến thế, thưa ông?

Đây không phải đấu tranh nghiệp vụ. Nghiệp vụ rất đơn giản. Giả là giả, thật là thật. Ở đây, chúng tôi đấu tranh để làm sao thu được khăn giả vì họ đã khâu nhãn Khaisilk vào rồi

Quản lý thị trường - ảnh 1 Chiều ngày 26/10 lực lượng liên ngành kiểm tra cửa hàng Khaisilk tại địa chỉ 113 Hàng Gai - Hà Nội. Ảnh: Ngọc Mai.

Bao nhiêu năm họ hoạt động giữa thanh thiên bạch nhật mà QLTT không phát hiện ra sai phạm nào? Chỉ khi người dân phát hiện và phản ánh, báo chí vào cuộc các anh mới kiểm tra, vậy sao gọi là khó?

Thực tế chỉ có đội QLTT cơ động của thành phố trong quá trình trinh sát phát hiện chỗ nào có dấu hiệu vi phạm mới được kiểm tra. Riêng địa bàn phường Hàng Gai có tới 1.000 cơ sở kinh doanh vải vóc, nhưng Chi cục QLTT Hà Nội chỉ có 1 cán bộ phụ trách phường này. Chúng tôi vừa phải chống hàng giả, hàng lậu, không hề đơn giản.

Hễ cứ nói tới trách nhiệm, lực lượng nào cũng kêu thiếu nhân lực?

Điều đấy là rõ ràng, nhưng chúng ta phải chia sẻ với nhà nước. Hơn nữa, chống hàng giả, hàng lậu không chỉ riêng lực lượng QLTT mà có cả công an, hải quan…
Tại sao đi kiểm tra lại có thể căn cứ vào lời khai của nhân viên bán hàng rằng mua khăn Trung Quốc về vì nhu cầu tăng đột biến dịp 20/10? Có vẻ các ông thoái thác trách nhiệm trước đó?
Chúng tôi đã phê bình đồng chí làm báo cáo. Chi cục cũng đã họp và…nhắc nhở lần đầu đối với cán bộ phụ trách địa bàn phường Hàng Gai.

Quản lý thị trường thập thò có thể bị đánh?

Sau các vụ kinh doanh xăng dầu trái phép bị báo Tiền Phong phanh phui, ông thấy trách nhiệm của lực lượng QLTT phụ trách địa bàn ra sao?
Nhiệm vụ hàng đầu của lực lượng QLTT là kiểm tra, quản lý về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), sau đó mới đến an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại. Riêng để xảy ra việc kinh doanh xăng dầu trái phép, trách nhiệm đầu tiên thuộc chính quyền địa phương, từ cấp xã – phường đến huyện – quận, ngành giao thông. Họ thuê đất, họ quay tôn rồi dựng cây xăng trái phép trong đó, tại sao phường, quận lại không biết? Công an phường, quản lý trật tự ở đâu? Khi chúng tôi đi kiểm tra những khu vực này bắt buộc phải có sự phối hợp với chính quyền địa phương (công an, giao thông), không thể tự mình đi được. Ông phường làm gì, ông quận làm gì? Bãi đỗ xe không phép thì trách nhiệm trước hết thuộc về phường, quận (cho thuê đất), lực lượng giao thông (cho thuê làm bãi trông giữ xe)… Từ bãi xe không phép mới có ô tô đỗ, từ ô tô mới “mọc” ra cây xăng dầu. Nói thật, ông công chức QLTT một mình thập thò đến đấy có thể bị đánh… Công an có quyền đi trinh sát, còn QLTT chỉ đi “nắm thông tin”…
Hiện nay, quân số QLTT còn rất mỏng, trong khi địa bàn Hà Nội lại quá rộng lớn nên rất khó kiểm soát. “Chẳng hạn đội QLTT huyện Thanh Trì gồm 11 người thì có 3 lãnh đạo, 1 kế toán, 1 lái xe, 1 bảo vệ, còn lại 5 cán bộ. Trong khi đó, với QLTT thì nhiệm vụ quản lý về ATVSTP là số 1. Trong luật không có quy định cho QLTT đi trinh sát, chỉ có thể dùng từ “đi nắm thông tin”. Hơn nữa, khi đi phải 2-3 người cùng đi, 1 người không thể đi được”.
Khi báo chí phản ánh, QLTT có đến làm việc hay không? Tại sao không thông tin kết quả để người dân biết?
Về thông tin báo chí, nếu phóng viên cung cấp, phản ánh trực tiếp, chúng tôi bắt buộc phải trả lời. Trường hợp các anh đến làm việc, liên hệ với cơ quan nào, cơ quan đó phải trả lời. Chúng tôi không có trách nhiệm phải trả lời trực tiếp.
Tại sao một cây dầu to lù lù hoạt động “chui” dưới đường điện cao thế ở quận Long Biên được báo chí phản ánh, nhưng các ông vẫn bình chân như vại?
Chúng tôi xin ghi nhận và sẽ cho kiểm tra ngay. Thực tế, hiện nay lãnh đạo đội QLTT phụ trách địa bàn quận Long Biên đang trong giai đoạn làm thủ tục chuyển giao nhiệm vụ. Tuần tới sẽ có quyết định, lúc đó sẽ rà soát, kiểm tra chặt chẽ hoạt động của cây xăng trên.
Địa bàn thành phố Hà Nội hiện có trên 500 cây xăng dầu. Ngay từ đầu năm, lực lượng QLTT đã rà soát, kiểm tra toàn bộ hoạt động an toàn phòng cháy. Thực tế, một số trường hợp kinh doanh xăng dầu tự phát như báo Tiền Phong phản ánh được ngụy trang rất bài bản, khó phát hiện. Bản thân phóng viên cũng phải rất công phu điều tra, theo dõi mới phát hiện được, thậm chí tính rủi ro rất cao.
Vậy khi phát hiện dấu hiệu vi phạm thì các anh bó tay? Sao không có sự phối hợp với các lực lượng chức năng để xử lý?
Nếu không phối hợp, không thể làm được. Trung bình 1 năm chúng tôi phối hợp xử lý hơn 10.000 vụ việc. Trong đó, có ký kết với đủ các lực lượng như hải quan, công an, thuế, BCĐ 389 các địa phương… Chúng tôi phải luôn chủ động, tuy nhiên ưu tiên hàng đầu vẫn là vấn đề ATVSTP.
Ông luôn nhắc tới vệ sinh thực phẩm là nhiệm vụ hàng đầu, vậy vụ Viet foods cũng thực phẩm thì trách nhiệm của các ông ở đâu?
Vụ việc này đã được báo cáo lên tới Thủ tướng, lên Chủ tịch UBND thành phố. Chúng tôi cũng đã lập hội đồng và kỷ luật 1 đội trưởng, 2 đội phó và công chức tham gia vụ này. Lỗi ở đây là phát ngôn vội vàng khi vụ việc chưa có kết luận điều tra. Giám đốc Sở Công thương Hà Nội đã ký một văn bản hỏi Bộ Y tế, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được trả lời về vấn đề: Chất phụ gia Natri Nitrat INS 251 có được sử dụng trong xúc xích hay không? Nếu được sử dụng thì hàm lượng bao nhiêu? Thực tế, theo Thông tư 27 của Bộ Y tế, INS 251 chỉ được dùng trong pho-mát ủ chín hoàn toàn. Nếu dùng trong xúc xích rất nguy hiểm. Bởi xúc xích phải rán chín mới ăn được, thế nhưng chất INS 251 khi gặp nhiệt độ cao sẽ phân hủy, có thể gây ung thư.

Trước đó, trao đổi với Tiền Phong về cây xăng lậu ở phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy), Chủ tịch phường Lại Minh Tiến cho biết: “Nói thật, tôi chưa biết mặt lãnh đạo doanh nghiệp ở đấy như thế nào. Họ không cần biết lãnh đạo phường là ai. Đến Tết cũng không có quyển lịch”.

Về trường hợp cây xăng không phép ở phường Bồ Đề (Long Biên), lãnh đạo phường này cũng tỏ ra không hề hay biết gì. Còn đại diện quận Long Biên cho biết đã ra quyết định đình chỉ hoạt động cây xăng, giao phường giám sát. Khi được hỏi về xử lý trách nhiệm chính quyền địa phương, vị này cho hay sẽ kiểm tra lại và trả lời sau.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng