DMCA.com Protection Status

Bão lũ 'cuốn trôi' 28.000 tỷ đồng

TP - Đó là con số thiệt hại đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống lụt bão năm 2013, triển khai nhiệm vụ năm 2014 với các bộ ngành T.Ư, lãnh đạo tỉnh thành cả nước.

Thiên tai gây hậu quả nặng nề tại miền Trung. ảnh: Nguyễn Huy
Thiên tai gây hậu quả nặng nề tại miền Trung. ảnh: Nguyễn Huy

Theo ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT kiêm Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo PCLB T.Ư, thời tiết ngày càng khắc nghiệt, thiên tai diễn biến phức tạp, khó lường, gây hậu quả nghiêm trọng.

Năm 2013 ghi nhận hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên biển Đông và ảnh hưởng đến Việt Nam đạt mức kỷ lục trong 50 năm qua, với 14 cơn bão và 5 ATNĐ hoạt động trên biển Đông nhiều hơn hẳn so với số liệu trung bình nhiều năm.

Đáng kể, có đến 9 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, trong đó có 3 cơn bão có cường độ mạnh (> cấp 12), đạt kỷ lục về số cơn bão mạnh đổ bộ vào nước ta. Thống kê cho thấy: thiên tai trong năm 2013 đã làm 285 người chết và mất tích. Ước tính thiệt hại khoảng 28.000 tỷ đồng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư, ngay đầu năm 2014, bão và ATNĐ xuất hiện sớm ở trên biển Đông. Dự báo trong năm có khoảng 9-10 cơn, và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta cũng ở mức thấp hơn một ít so với trung bình nhiều năm.

Mùa lũ năm 2014 trên các sông ở khu vực Trung bộ và Tây Nguyên được dự báo xuất hiện đúng quy luật hàng năm. Đỉnh lũ năm 2014 trên hầu hết các sông đều thấp hơn đỉnh lũ năm 2013.

Lãnh đạo Trung tâm này lưu ý, các địa phương cả nước đề phòng mưa lớn trong thời đoạn ngắn gây lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực, đặc biệt tại các khu vực miền núi thuộc Bắc bộ, ven biển Trung bộ và Tây Nguyên. Đặc biệt lưu ý tình hình khô hạn và xâm nhập mặn tại các cửa sông ở các tỉnh ven biển miền Trung.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng