Bão mạnh Peipah hướng vào Biển Đông 

Cơn bão mạnh đang hoạt động trên vùng biển phía đông đảo Lu Dôn (Philippines) có tên quốc tế là Peipah. Đây là cơn bão thứ 21 hoạt động trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương trong năm 2007.

Hướng đi của cơn bão Peipah lúc 13h30 chiều nay 4/11. Nguồn : TT Dự báo Khí tượng thủy văn TƯ.

Như vậy là cùng lúc nước ta phải chịu ảnh hưởng của cả cơn bão này và cơn áp thấp nhiệt đới đang hoạt động gần bờ biển Nam Trung bộ. Vì vậy, các tỉnh, thành phố được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng của cơn bão Peipah và áp thấp nhiệt đới cần khẩn trương kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn, triển khai phương án 4 tại chỗ để sẵn sàng đối phó với bão.

Đặc biệt, cần di dời dân tại các khu vực nguy hiểm, đề phòng bão, áp thấp nhiệt đới và mưa lũ tàn phá.

Theo các chuyên gia nghiên cứu khí tượng thuỷ văn, nhiều khả năng từ ngày 5 - 6/11 cơn bão Peipah sẽ vượt qua miền Trung Philippines và hướng thẳng vào biển Đông. Điều đáng lo lắng là khi đi vào biển Đông bão sẽ mạnh lên và nhiều khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh miền Trung nước ta.

Hồi 7 giờ sáng 4/11, vị trí tâm bão Peipah ở vào khoảng 17,1 độ Vĩ Bắc; 124,5 độ Kinh Đông, cách đảo Lu Dông khoảng 240 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (tức là từ 89 đến 103 km/giờ), giật trên cấp 10.

Trong 24 giờ tới, bão Peipah di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam mỗi giờ đi được khoảng 20 km và còn có khả năng mạnh thêm. Đến 7 giờ ngày 6/11 vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,5 độ Vĩ Bắc; 119,0 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông biển Đông.

Do ảnh hưởng của bão, từ đêm 4/11 ở vùng biển phía Đông biển Đông gió bão mạnh dần lên cấp 8, sau tăng lên cấp 9, vùng gần tâm bão cấp 10, giật trên cấp 10. Biển động rất mạnh. Ngoài ra do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, vịnh Bắc bộ, khu vực Bắc và giữa biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, cấp 7; giật trên cấp 7. Các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Thuận và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Trước những diễn biến bất thường nói trên của thời tiết, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương yêu cầu các tỉnh ven biển từ Khánh Hòa đến Bà Rịa - Vũng Tàu thông báo và hướng dẫn ngay các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động ngoài khơi biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động thoát ra và không đi vào vùng nguy hiểm.

Đối với các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Thuận và các tỉnh Tây Nguyên: Do kết hợp của gió mùa đông bắc với áp thấp nhiệt đới, đề phòng mưa lớn, lũ lên nhanh. Cần triển khai ngay các biện pháp đối phó với mưa lũ theo cấp báo động. Chủ động sơ tán dân và kiểm soát chặt chẽ vùng có nguy cơ bị ngập lụt, vùng có khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các bến đò qua sông, các ngầm, tràn trên những đoạn đường giao thông thường bị ngập để đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Theo TTXVN

Công điện khẩn số 1: Chủ động đối phó với bão Peipah

Ngày 4/11, Bao Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương đã có công điện khẩn số 1 (về cơn bão Peipah) gửi Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau và Kiên Giang. Nội dung như sau:

Để chủ động đối phó với bão, yêu cầu các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau và Kiên Giang:

1. Vùng nguy hiểm được xác định là: khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trung Sa và Trường Sa.

2. Thông báo và hướng dẫn chủ các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển chủ động phòng tránh.

3. Kiểm đếm tàu thuyền đánh bắt xa bờ, giữ thông tin liên lạc thường xuyên để xử lý kịp thời các sự cố.

4. Kiểm soát chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền đánh bắt ven bờ.

5. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

6. Tổ chức trực ban nghiêm túc, báo cáo thường xuyên về Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương và Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá