Bảo mật hay mở rộng đối tượng tiếp cận thông tin người nhiễm HIV

TPO - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội Đặng Thuần Phong nhấn mạnh, việc điều chỉnh chính sách này cần hài hòa mục tiêu quản lý nhà nước, đồng thời bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của người bệnh, đặc biệt quyền bảo mật thông tin cá nhân và phù hợp với khuyến nghị quốc tế.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Ngày 28/9, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức phiên họp toàn thể, cho ý kiến vào dự án sửa đổi Luật Phòng, chống HIV/AIDS.

Dự thảo luật lần này bổ sung nghĩa vụ của người nhiễm HIV về việc thông báo tình trạng nhiễm HIV với người có quan hệ để phòng ngừa lây nhiễm; giảm độ tuổi được quyền tự nguyện đề nghị xét nghiệm HIV của trẻ em từ đủ 16 tuổi xuống đủ 15 tuổi, miễn phí xét nghiệm HIV đối với phụ nũ mang thai...

Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, kể từ ca nhiễm đầu tiên được phát hiện năm 1990 tại TPHCM, đến nay, trên toàn quốc hiện có 212.000 người nhiễm HIV còn sống được phát hiện và 103.000 người nhiễm đã tử vong.

Hàng năm, gần 700.000 người có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV được xét nghiệm. Hơn 10 năm qua, Việt Nam liên tục đạt 3 giảm về số người mới nhiễm, chuyển sang AIDS và giảm số ca tử vong. Theo lãnh đạo Bộ Y tế, Việt Nam là một trong 4 quốc gia cùng với Anh, Đức, Thụy Sĩ có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới, góp phần giảm lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Cho ý kiến vào dự thảo, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đề xuất tăng cường giải pháp phòng chống dịch bệnh mạnh hơn nữa để bảo vệ sức khỏe người dân, như cần có thêm công cụ kiểm soát và có chế tài xử lý nghiêm khắc đối với người bị nhiễm HIV/AIDS cố tình phát tán dịch bệnh ra cộng đồng.

Về việc giảm độ tuổi được quyền tự nguyện đề nghị xét nghiệm HIV của trẻ em từ 16 tuổi xuống đủ 15 tuổi, nhiều ý kiến đề nghị cần làm rõ cơ sở. Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị xem xét quy định người tự nguyện xét nghiệm HIV đủ 13 tuổi trở lên thay vì 15 tuổi.

Liên quan đến việc bổ sung đối tượng tiếp cận thông tin người nhiễm HIV, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội Đặng Thuần Phong cho biết, hiện vẫn có hai loại ý kiến khác nhau.

Loại ý kiến thứ nhất, nhất trí với quy định mở rộng đối tượng được tiếp cận thông tin người nhiễm HIV để bảo đảm thuận tiện trong điều trị cũng như phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV cho người trực tiếp chăm sóc, điều trị. Loại ý kiến thứ hai đề nghị cân nhắc vấn đề này.

Tuy nhiên, ông Phong nhấn mạnh, việc điều chỉnh chính sách này cần hài hòa mục tiêu quản lý nhà nước, đồng thời bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của người bệnh, đặc biệt quyền bảo mật thông tin cá nhân và phù hợp với khuyến nghị quốc tế.

Lưu ý không thể lấy lý do bí mật đời tư để giảm nhẹ vai trò quản lý nhà nước, một số đại biểu nêu rõ, quản lý nhà nước là để phòng, chống lây nhiễm, giảm nguy cơ cho xã hội, bởi khi một người nhiễm HIV thì nguy cơ lây nhiễm là hiện hữu. Đồng tình với quy định mở rộng đối tượng được tiếp cận thông tin người nhiễm HIV, một số ý kiến cho rằng, việc bổ sung này nhằm phục vụ phần đông người dân trong xã hội, những người chịu nguy cơ rủi ro.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng