DMCA.com Protection Status

Bảo mật kết luận vụ thất lạc hồ sơ Trịnh Xuân Thanh

TPO - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, tại phiên họp 19, Ủy ban Kiểm tra Trung ương không nêu việc lộ lọt thông tin liên quan đến Bộ Nội vụ, mà tách ra bằng một thông báo riêng. Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng yêu cầu bảo mật thông tin này.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng.
Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 1/12, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết về vấn đề cải cách bộ máy hành chính, tinh giản biên chế, theo chương trình Nghị quyết 30C của Chính phủ có 6 nội dung: Cải cách thể chế, bộ máy tổ chức, tài chính công, hiện đại hóa nền hành chính.

Theo ông Thăng, trong Nghị quyết 18, Nghị quyết 19 Hội nghị Trung ương 6 đã đánh giá toàn diện, cụ thể và chỉ ra nguyên nhân của những bất cập, hạn chế, cũng như hướng khắc phục. Theo quy định hiện nay Bộ Chính trị quản lý toàn bộ tổ chức về biên chế trong hệ thống chính trị gồm cán bộ, công chức các cơ quan Đảng, Nhà nước, công chức trong đơn vị sự nghiệp công lập, cán bộ công chức xã, phường, thị trấn, kể là lực lượng không chuyên trách. Thực tế thời gian qua có nhiều cơ quan quản lý biên chế như Ban Tổ chức Trung ương, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước. Riêng Chính phủ chịu trách nhiệm giao biên chế từ Trung ương đến địa phương trong các cơ quan quản lý nhà nước. Theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị thì đặt mục tiêu đến năm 2021 giảm tối thiểu 10% biên chế. Kết quả trong hai năm 2016-2017, chúng ta đã tiết giảm được 2,9%. Riêng thực hiện Nghị quyết 39 đã giảm được trên 32.000 người.
"Sắp tới thực hiện Nghị quyết 18, Nghị quyết 19, đặc biệt là những vấn đề cần làm ngay như sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong, sắp xếp tổ chức ở xã, tổ dân phố thì khả năng đạt được theo mục tiêu trong Nghị quyết rất cao. Đương nhiên để làm được điều này cần sự tham gia của cả hệ thống chính trị", Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng nói.
Tại buổi họp báo, phóng viên đặt câu hỏi: Vừa qua, theo thông tin báo chí, Uỷ ban Kiểm tra T.Ư đã kết luận về vụ việc lộ thông tin bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh, trong đó khẳng định, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn không làm “lộ mật”. Cơ quan này cũng kết luận thông tin bỏ phiếu kỷ luật Thứ trưởng Trần Anh Tuấn lộ ra ngoài mới là lộ mật? Vậy qua vụ việc này, Bộ Nội vụ có rút ra bài học và kinh nghiệm gì, có xử lý kỷ luật người làm lộ thông tin về kết quả bỏ phiếu kỷ luật không, có xin lỗi ông Trần Anh Tuấn không?
Trả lời câu hỏi trên, thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết: "Về thông tin mất hồ sơ liên quan Trịnh Xuân Thanh tại phiên họp báo Chính phủ vào tháng 7, 8 vừa qua, lãnh đạo Bộ Nội vụ đã trả lời. Quy định về quản lý hồ sơ trước hết thực hiện theo pháp luật về lưu trữ, theo quy chế làm việc của Bộ Nội vụ và các bộ. Theo đó, cơ quan trình chịu trách nhiệm quản lý hồ sơ và nộp lưu hồ sơ theo quy định.
Khi Uỷ ban Kiểm tra T.Ư kết luận kết luận các vụ việc liên quan đến Trịnh Xuân Thanh, có nêu Bộ Nội vụ cần thiết thì mời Bộ Công an vào điều tra. Trên cơ sở kết luận của Bộ Công an, các cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc làm rõ việc này xem mất hồ sơ lý do vì sao. Trong hồ sơ giải quyết vụ việc có thành phần hồ sơ, ý kiến trình cơ quan tham mưu, ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, của lãnh đạo bộ. Giờ thất lạc hồ sơ rất khó đánh giá, phải căn cứ kết luận của Bộ Công an.
Về lọt thông tin, tại phiên họp trước, tôi đã nêu việc quy định thế nào là tài liệu mật, các quy định nêu rõ. Tài liệu mật là những tài liệu liên quan đang trong quá trình điều tra, thanh tra chưa đước phép công bố. Trên cơ sở Chính phủ giao Bộ Công an quy định hướng dẫn. Trên cơ sở kết luận của Bộ Công an, trong đó có Uỷ ban Kiểm tra T.Ư có kết luận phù hợp trên cơ sở quy định của pháp luật.
Tại phiên họp 19 của Uỷ ban Kiểm tra T.Ư không nêu nội dung này mà tách ra bằng một thông báo riêng và Uỷ ban Kiểm tra T.Ư yêu cầu bảo mật thông tin. Tôi không hiểu nhà báo lấy thông tin ở đâu? Tôi đề nghị xem xét lại việc này lấy thông tin đó ở đâu cũng cần làm rõ". 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng