Bảo mẫu ly kỳ truyện

Bảo mẫu ngày càng được ưu ái trong các gia đình hiện đại, và bên cạnh đó, những câu chuyện “hồi hộp” về họ cũng ngày càng dày hơn lên…

Vợ chồng chị Tâm đều là công nhân viên chức. Sau khi sinh con đầu lòng, anh chị lo sốt vó chuyện giữ trẻ. Giải pháp cuối cùng được đưa ra: Thuê bảo mẫu.

Họ đâu biết mình đang rước về “bà chủ thứ hai”.

Sau ba, bốn lần thay bảo mẫu, chị Tâm mới tạm hài lòng với chị Ba, 35 tuổi, quê ở Quảng Ngãi.

Từ khi có chị Ba, bé Ti ngoan hơn và tăng cân đều đều. Anh chị chấp nhận bấm bụng trả 2.000.000 đồng /tháng cho bảo mẫu.

Thế nhưng, làm việc chưa đầy một năm, chị Ba đòi tăng lương với lý do… vật giá cao. Nửa năm sau, chị lại đề nghị tăng lần hai. Không được chủ đáp ứng, chị ta liền vùng vằng xin thôi việc, bỏ về quê.

Quen hơi chị Ba, bé Ti nhất quyết không chịu cô giữ trẻ mới. Bé kêu khóc và thường xuyên bỏ ăn.

Nhìn vợ khổ sở “đánh vật” với con, anh Quốc đành lặn lội ra tận Quảng Ngãi “rước” chị Ba về với mức lương “đụng nóc”: 2.800.000 đồng /tháng.

Giá trị nhập nhằng của bảo mẫu thế kỷ XXI

Phụ nữ ngày càng bận rộn hơn và ít có thời gian chăm sóc con cái. Chính vì thế, nghề bảo mẫu càng “được mùa”.

Do những tiêu chuẩn đặc thù của việc chăm sóc trẻ như tính cẩn thận, chu đáo, mát tay… mức lương của bảo mẫu luôn nhỉnh hơn người giúp việc.

Trung bình, bảo mẫu nào cũng “hét” giá  trên 1.200.000 đồng /tháng, chưa kể chi phí ăn, ở mỗi ngày. Thế nhưng, chất lượng của bảo mẫu không phải lúc nào cũng tương xứng.

Đa số những người làm nghề giữ trẻ hiện nay xuất thân từ lao động tự do. Không được đào tạo chuyên môn, họ “tay ngang làm nên sự nghiệp” và khiến không ít phụ huynh thót tim.

Có trường hợp đứa bé bị tiêu chảy đến lả người mà cô bảo mẫu nhất định không cho uống nước vì: “Dưới quê vẫn thế!”.

Đừng làm người mẹ thừa

Chúng ta không thể chối bỏ vai trò của bảo mẫu trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, khi quá ỷ vào cô giữ trẻ, các bậc cha mẹ vô tình đánh mất vai trò của mình đối với con. Đó là chưa kể đến những bảo mẫu thiếu trách nhiệm, hay nói tục trước mặt bé, cho thuốc ngủ vào thức ăn của bé…

Trước khi thuê, hãy tìm hiểu kỹ nhân thân, đạo đức của họ. Thoả thuận rõ về giá cả, thời gian làm việc và phụ cấp.

Tránh để bảo mẫu yêu sách quá mức và đừng quên, họ chỉ là người trợ giúp. Bảo mẫu không thể thay thế hoàn toàn vai trò của bố mẹ.

Theo Khoa Bảo
Tiếp thị và Gia đình

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá