Báo Nga: Mỹ chưa nhận thức được bài học từ Việt Nam

Báo "Người đưa tin quân sự công nghiệp" (Nga) đăng bài phân tích nguyên nhân thất bại thảm hại của Mỹ ở Việt Nam đồng thời bình luận Mỹ chưa nhận thức được bài học rút ra từ Việt Nam.

"Mỹ vẫn chưa rút ra được bài học từ cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam mặc dù thiệt hại của họ trong cuộc chiến này là thiệt hại lớn nhất kể từ sau hai cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất và lần thứ hai" - Nhà báo Victor Litovkin, bình luận viên quân sự hãng tin Nga Ria Novosti, tác giả bài báo bình luận.

Trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam đã có 58.198 lính Mỹ bị thiệt mạng và 153.363 lính bị thương. Đó là con số quá lớn nếu biết rằng tại tất cả những cuộc chiến tranh mà Mỹ triển khai sau đó (không kể cuộc chiến ở Iraq), chưa ở đâu Lầu Năm góc bị mất quá con số 1.000 binh lính và sĩ quan.

Mặc dù có nhiều ưu thế về kỹ thuật quân sự, có vũ khí tối tân với hàng nghìn máy bay và đơn vị vũ khí các loại, và đã huy động hàng trăm nghìn binh sĩ, cùng với đội quân ngụy rất đông đảo cộng thêm với 54 nghìn lính đánh thuê của quân đội đồng minh, nhưng Mỹ vẫn thất bại, không thu được kết quả gì và 4.200 máy bay của Mỹ đã bị bắn rơi trên bầu trời Việt Nam.

Tác giả dẫn con số thống kê chính thức của Washington cho biết trong cuộc chiến tranh kéo dài 14 năm này (từ 1961 - 1975), Mỹ đã chi 826,8 tỷ USD và đây cũng là con số chi phí chiến tranh lớn nhất kể từ sau 2 cuộc chiến tranh thế giới.

Bài báo cho rằng từ cuộc chiến tranh nhân dân ở Việt Nam, có thể khẳng định một quy luật quân sự là không một quân đội chính quy nào trên thế giới có thể chống lại lực lượng du kích được nhân dân ủng hộ.

Sai lầm lớn nhất mà Mỹ phạm phải và cần rút ra bài học là không thể gán ép cho một dân tộc khác những quan niệm của mình về cái ác và cái thiện, những tư tưởng về dân chủ và trật tự thế giới, về văn hóa và truyền thống, nếu dân tộc đó có những quan điểm của riêng mình về những vấn đề nói trên. Không ai có thể làm được điều đó.

Bài báo kết luận sau thất bại trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, Mỹ đã tiến hành cải cách quân đội, áp dụng tuyển quân trên cơ sở tình nguyện và theo hợp đồng. Hệ thống đào tạo nghiệp vụ cho các chỉ huy cấp dưới, cho các chuyên gia và quân dự bị đã hình thành. Mức thu nhập của binh lính và sĩ quan Mỹ đã tăng đáng kể, và họ được trang bị hoàn hảo hơn bất cứ quân đội nước nào trên thế giới.

Tuy nhiên, có cảm tưởng rằng quân đội Mỹ hiện nay được trang bị không phải để bảo vệ an ninh của nước Mỹ và của các đồng minh, không phải để tiến hành cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế, chống phổ biến vũ khí hủy diệt và công nghệ tên lửa, chống chủ nghĩa cực đoan tôn giáo như các nhà lãnh đạo Mỹ đã nhiều lần quảng cáo.

Giờ đây, mọi việc lại diễn ra giống như vào những năm 60 của thế kỷ trước, để xuất khẩu quan điểm của mình về dân chủ và công bằng xã hội, Oasinhtơn lại dùng vũ lực để gán ép cho những dân tộc khác những quan điểm của mình. Tất cả những điều này chứng tỏ Mỹ chưa nhận thức được bài học rút ra từ Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá