Bảo quản sách cổ bằng thảo dược

TP - Đề tài bảo quản sách cổ bằng thảo dược của anh Trần Văn Lưu đã đoạt giải nhì trong hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc lần thứ IX, năm 2006 - 2007.

Anh Trần Văn Lưu bên những cuốn sách cổ đang được lưu giữ tại gia đình - Ảnh: Hoàng Lam
Gia đình anh Trần Văn Lưu - một nông dân ở thôn Thắng Lộc, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) có hơn 400 cuốn sách cổ các loại. Đây là tài sản của gia đình và dòng họ từ nhiều đời để lại.

Tủ sách này bao gồm nhiều loại sách quý hiếm như Dư địa chí Việt Nam, Thuốc bằng thảo dược, Đại pháp vi sư…, được viết bằng giấy dó và mực tàu ngày xưa.

Cơn bão số 7 năm 2006, toàn bộ số sách trên đã bị ngập trong bùn đất, ngâm trong nước biển. Một số cuốn sách bị mối mọt hư hỏng do không được bảo quản.

Vừa nghiên cứu tài liệu, vừa tìm hiểu trong thực tế, anh Lưu đã tạo ra một loại thuốc bảo quản sách cổ từ thảo dược sẵn có ở Việt Nam. Loại thuốc này đã được anh ứng dụng thành công trong việc bảo quản kho sách cổ của gia đình.

Anh Lưu cho biết, anh đã bảo quản số sách bị ngập bùn, hư hỏng nặng bằng cách: Nấu nước sôi, cho thảo duợc vào. Sau khi dùng nước này để rửa sách thì tiếp tục dùng thảo dược ướp và đem phơi nắng.

Hiện nay, toàn bộ số sách trên của gia đình anh vẫn còn nguyên vẹn từng trang, không bị rách, dính các trang với nhau. Sách thơm mùi thảo dược, chống được mối mọt, chống được ẩm mốc trong điều kiện khí hậu ẩm ướt Việt Nam.

Đây là loại thuốc đơn giản, dễ chế biến, thảo dược sẵn có ở Việt Nam, không gây ô nhiễm môi trường, không độc hại đối với con người.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá