Bão số 1 suy yếu thành áp thấp, gây mưa diện rộng

TPO - Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, chiều nay, 1 – 4, sau khi vào vùng bờ biển các tỉnh Bình Thuận – Bà Rịa Vũng Tàu, bão số 1 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Bão số 1 suy yếu thành áp thấp, gây mưa diện rộng

 > Bão số 1 suy yếu trước khi vào bờ

Đường đi dự kiến của bão số 1. Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn
Đường đi dự kiến của bão số 1. Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn.

15 giờ chiều nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 10,4 độ Vĩ Bắc; 107,4 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển các tỉnh Bình Thuận – Bà Rịa Vũng Tàu. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật cấp 7, cấp 8.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Đến 3 giờ ngày 2- 4, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 11,3 độ Vĩ Bắc; 105,7 độ Kinh Đông, trên địa phận Căm Pu Chia. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).

Ghe cá vào neo đậu tránh bão tại khu vực Bến Đá, P.5. TP Vũng Tàu. Ảnh chụp lúc 16g ngày 31-3. Ảnh: Tuổi trẻ

Ghe cá vào neo đậu tránh bão tại khu vực Bến Đá, P.5. TP Vũng Tàu. Ảnh chụp lúc 16g ngày 31-3. Ảnh: Tuổi trẻ.

Do ảnh hưởng của bão vùng biển các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bến Tre đêm nay (1-4) còn có gió giật cấp 6, cấp 7. Vùng ven biển các tỉnh từ Ninh Thuận đến Bà Rịa Vũng Tàu có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. Các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận, khu vực miền Đông Nam Bộ và Nam Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to

Bến Tre: di dời 1.700 dân

Khẩn trương phòng chống bão số 1 ảnh hưởng đến Bến Tre, lãnh đạo các địa phương ven biển của tỉnh túc trực 24/24g cùng lực lượng bộ đội, dân phòng di dời, hỗ trợ người dân chồng chắn nhà ở và kêu gọi tàu thuyền tránh bão.

Đến 4g ngày 1-4, huyện Bình Đại và Ba Tri đã di dời 1.700 người dân ở các cồn biển, cù lao và một số địa bàn xung yếu giáp biển đến nơi trú ẩn an toàn.

Huyện Bình Đại còn 262 tàu đánh bắt thủy sản chưa vào bờ, tất cả đều kết nối liên lạc với đất liền và đang ở ngoài vùng ảnh hưởng của bão.

Tại huyện Ba Tri, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão ở đây còn có thông báo yêu cầu các trường học ngưng toàn bộ các hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Bà Rịa Vũng Tàu: Sẵn sàng ứng phó

Từ sáng sớm 1-4, tại hầu hết các địa phương của Bà Rịa - Vũng Tàu, trời đã chuyển mưa to. Toàn tỉnh này còn khoảng 2.100 ghe đánh bắt xa bờ đang ở ngoài biển, tuy nhiên không nằm trong khu vực bị ảnh hưởng của bão.

Đó là thông tin ông Lê Tuấn Quốc, giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn - thường trực Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cung cấp sáng nay 1-4.

Tại xã Phước Tĩnh, huyện Long Điền, ông Phan Thạch - phó chủ tịch UBND xã - cho biết toàn xã có khoảng 1.200 ghe đánh bắt xa bờ và đến sáng nay đã có 500 chiếc vào bờ tránh trú bão, 700 chiếc còn lại, tuy đang ở ngoài biển nhưng ở vùng “an toàn”. Toàn bộ lực lượng của xã đã túc trực tại trụ sở ủy ban để đối phó với các tình huống xảy ra.

Trong khi đó, Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đến chiều tối ngày 31-3, toàn bộ 217 ghe cá đánh bắt gần bờ đã được gọi về hoặc cưỡng chế vào bờ.

Ông Phạm Hiển, giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 (Vungtau MRCC), cho hay đến 9g ngày 1-4, trung tâm chưa nhận được tin báo cứu nạn nào. Người và 2 tàu cứu hộ chuyên dụng SAR 413, SAR 272 đã sẵn sàng lên đường khi nhận được tin báo cứu nạn.

Về đường đi của bão, ông Lê Tuấn Quốc nói bão số 1 từ gió cấp 8 nay đã chuyển thành áp thấp nhiệt đới cấp 7. Dự kiến từ gần trưa tới chiều tối 1-4, gió và mưa sẽ mạnh hơn. Tuy là áp thấp nhiệt đới nhưng ở gần bờ nên mọi người, các cơ quan ban ngành chức năng không thể chủ quan.

Theo Tuổi Trẻ

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng