Bão số 10 đổ bộ vào Nghệ An - Quảng Trị: Đi vào tâm bão

TP - Cơn bão số 10 là “siêu bão” có sức tàn phá kinh hoàng tại nơi nó đi qua. Ngày 15/9, PV báo Tiền Phong đi về tâm bão, ghi nhận sức tàn phá tại các vùng biển miền Trung ruột thịt.

Sóng dữ dội quần thảo tơi tả bãi biển Sầm Sơn. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Sóng dữ dội quần thảo tơi tả bãi biển Sầm Sơn. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Giữa cuồng phong

Đi dọc tuyến đường miền Trung hướng về tâm bão Hà Tĩnh, Quảng Bình, bầu trời xám xịt, mưa như thác đổ, gió rít liên hồi như muốn cuốn phăng đi tất cả. Giữa ban ngày, các phương tiện lưu thông vẫn phải bật đèn pha dò đường. Đường vào miền Trung ngày mưa bão vắng vẻ hơn mọi ngày. Dọc hai bên đường, thỉnh thoảng lại có ô tô phải dừng đỗ vì cơn mưa nặng hạt. Hai hàng cây bên đường nghiêng ngả, yếu ớt trước sức mạnh của từng cơn gió lốc.   

Siêu bão đổ bộ vào Thanh Hóa, càn quét khu vực biển Sầm Sơn vào giữa trưa. Mưa như trút nước làm con đường ra bãi biển ngập nửa bánh xe. Mưa lớn, gió mạnh nhưng vẫn có một vài phương tiện qua lại, xe máy phải dắt bộ, ô tô phải dò đi từng mét một. Toàn bộ nhà hàng ăn uống quay ra biển ngày thường vốn đông đúc, giờ phải cửa đóng then cài. Cửa kính một số khu nhà hàng vỡ toang vì không chịu được sức gió.

Cơn bão càn quét Sầm Sơn ít phút, đến 13 giờ cùng ngày tạm lắng, nhưng trời vẫn đổ mưa rất lớn. Những con sóng cao ngang hàng dừa dồn dập tấn công bờ kè. Không chịu được sóng dữ, một đoạn kè đá bị đánh vỡ. Phía xa xa, những con thuyền của ngư dân nằm dài trên bãi biển, yếm thế, cô độc. Một vài người dân trong vùng vừa ăn vội chiếc bánh mỳ, vừa hướng ra phía biển lắc đầu ngao ngán: “Cứ thế này lại đói dài mất thôi”. Siêu bão ập đến, nhưng mức độ thiệt hại được giảm thiểu tối đa do người dân được khuyến cáo, chủ động tình hình.

Bão số 10 đổ bộ vào Nghệ An - Quảng Trị: Đi vào tâm bão - ảnh 1 Ngôi nhà An ninh trật tự tại bãi biển Sầm Sơn bị đánh sập vào trưa ngày 15/9. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Nghệ An cũng là một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 10. Biết trước được sức mạnh của siêu bão, ngay từ sáng sớm, người dân trong vùng biển đã di dời vào trong các khu vực trường học. Những người già neo đơn được di dời đến trạm y tế phường trú ngụ. Siêu bão giật trên cấp 12 đổ bộ về vùng quê Nghệ An, tàn phá mạnh nhất vào buổi trưa trong ngày.

Nhiều tuyến đường, thôn làng quanh khu vực biển Cửa Lò ngập trong biển nước. Nhiều đoạn tuyến bị chia cắt, giao thông gián đoạn, sinh hoạt của người dân ít nhiều bị đảo lộn. “Trên đường chở bố đi viện, gặp mưa gió mạnh, tôi phải dừng lại giữa đường trú bão, chờ ngớt hẳn mới dám đi tiếp”, một người dân chia sẻ, khi dừng chân tạm tại một trạm xăng, dầu.

Cơn bão ập đến, từng cơn sóng dữ cao nhiều mét ầm ầm tấn công vào đất liền kèm mưa lớn. “Sóng biển cao vút, đánh liên hồi, ghê lắm, nhưng ở đây bão đến thường xuyên, nên chúng tôi quen rồi”, người dân vùng Cửa Lò cho hay. Làng Yên Lương, phường Nghi Thủy (Cửa Lò, Nghệ An) nhanh chóng bị ngập trong biển nước. Nhiều đồ dùng thiết yếu của gia đình bị hỏng đồ đạc trôi lềnh bềnh khắp thôn xóm. Người dân trong làng đang phải di chuyển bằng xuồng.

Phường Nghi Thủy có khoảng 2 nghìn dân trong diện phải di dời khỏi các khu nhà yếu. Cơn bão ập đến rất mạnh, tuy nhiên do chủ động ứng phó nên mức độ thiệt hại được giảm thiểu tối đa. “Phường chủ động phối hợp cùng người dân kiên cố nhà cửa, ngăn ngừa tình trạng tốc mái. Trong thời gian trú bão, phường cung cấp đầy đủ đồ ăn, nước uống và các vật dụng cần thiết cho người dân tại các điểm tập trung và các khu vực trọng yếu. Đồng thời có người túc trực liên tục, sẵn sàng ứng phó với các tình huống xấu xảy ra”, anh An, cán bộ phường Nghi Thủy trao đổi nhanh với phóng viên.

Bão số 10 đổ bộ vào Nghệ An - Quảng Trị: Đi vào tâm bão - ảnh 2 Người dân Sầm Sơn kinh hoàng trước sự công phá của bão số 10. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Chưa tính hết thiệt hại

Sau nhiều giờ vất vả di chuyển, cuối cùng chúng tôi cũng tới được vùng tâm bão Kỳ Anh – Hà Tĩnh vào tối cùng ngày. Đường về Kỳ Anh tối đen như mực, nước ngấp nghé mặt đường. Bão vừa tan, mưa ngớt, trên đường đã có các phương tiện di chuyển. Nhiều loại cây lớn nhỏ đổ rạp, gẫy đôi nằm ngổn ngang bên đường. Không ít nhà dân bị tốc mái, bay ra giữa đường. Trung tâm thị xã Kỳ Anh mất điện hoàn toàn, cả vùng tối om, việc di chuyển gặp rất nhiều khó khăn.   

“Mưa rất lớn, gió rất to không tưởng tượng nổi. Mái tôn kiên cố vậy mà bị tốc lên, bay xa vài chục mét, ra tận giữa đường. Cũng may lúc đó đường vắng nên không ai bị sao cả. Nhiều năm rồi mới có một trận bão lớn như vậy”, một người dân ở Kỳ Anh kể lại.

Cơn bão đi qua để lại hậu quả nặng nề. Miền Trung tan hoang, thiệt hại vô kể, chưa thể tính toán hết. Người dân một đời lam lũ giờ đây lại mất nhiều ngày khắc phục hậu quả siêu bão.   

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng lúc 20h tối qua cho biết, có hơn 62.000 ngôi nhà bị đổ, tốc mái. Trong đó TX Kỳ Anh 17.500 nhà, huyện Kỳ Anh 23.500 nhà, huyện Cẩm BOX: Xuyên 20.000 nhà, huyện Lộc Hà 749 nhà… “Đây mới chỉ là số liệu thống kê bước đầu, hiện có rất nhiều trường học, trạm y tế và một số đơn vị, cơ quan bị hư hại chưa thống kê hết. Hệ thống điện thắp sáng toàn tỉnh bị tê liệt từ lúc 10 giờ ngày 15/9”, ông Dương Tất Thắng cho biết. Bão làm một số đoạn đê thuộc các huyện Lộc Hà, Cẩm Xuyên bị nước tràn qua, gây sạt lở làm xói trôi và ngập đến hàng nghìn người dân. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá