Bão số 12 gây thiệt hại lớn: Do chủ quan hay dự báo sai?

TPO - Tính đến sáng 6/11, bão số 12 đã làm 44 người chết, 19 người mất tích, gần 1.300 tàu cá, tàu vận tải bị đánh chìm, cũng nhiều thiệt hại rất lớn về hạ tầng, sản xuất. Bão gây thiệt hại lớn do địa phương chủ quan hay bởi dự báo không chính xác?

Bão số 12 gây thiệt hại nặng nề ở các tỉnh Nam Trung bộ
Bão số 12 gây thiệt hại nặng nề ở các tỉnh Nam Trung bộ

Mới đây, một số địa phương, sở ngành Phú Yên đã phản ánh, việc dự báo cơn bão số 12 không chính xác về hướng đổ bộ, khiến địa phương không kịp trở tay.  

Tuy nhiên, sáng 6/11, trả lời báo chí, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường cho biết, cơn bão số 12 rất mạnh nên việc có thiệt hại về vật chất xảy ra là điều khó tránh khỏi.

Về công tác dự báo, ông Cường cho rằng, cơ quan dự báo đã đưa ra nhận định rất sát và chính xác. Việc dự báo bão vào Phú Yên, Khánh Hoà là đúng. “Tôi khẳng định trong cơn bão số 12, bên khí tượng thuỷ văn dự báo rất sát, kể cả về hướng bão, tốc độ, cường độ bão, lượng mưa”- ông Cường nói.

Trong văn bản báo cáo Thủ tướng về cơn bão số 12, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết: Bão số 12 là cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm qua đổ bộ vào khu vực nhưng nhiều cấp chính quyền địa phương và người dân còn chủ quan, chưa quyết liệt và không có kinh nghiệm trong ứng phó với bão lớn.

Việc kiểm soát, tổ chức neo đậu, cứu hộ, cứu nạn các tàu vận tải ở cảng Quy Nhơn, tỉnh Bình Định còn nhiều bất cập, hạn chế. Phương án ứng phó của một số địa phương còn chưa sát với thực tế, nhất là phương  án sơ tán, di dời dân ở những nơi không an toàn.

Trong khi đó, lực lượng, trang thiết bị, phương tiện cứu hộ, cứu nạn còn thiếu, chưa phù hợp với thực tế; bố trí sắp xếp neo đậu tàu làm công tác cứu hộ, cứu nạn chưa hợp lý nên khi có sự cố cần tổ chức cứu nạn thì chưa kịp thời, không di chuyển được do không có đường ra phía biển.

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng cho rằng, nhiều khu neo đậu tàu thuyền trú tránh bão bất cập, quá tải, không đủ cho các tàu thuyền vào tránh trú, đặc biệt là tàu vãng lai, tàu vận tải. Thông tin, kiểm soát tàu thuyền vận tải ở rất nhiều đợt bão, lũ còn hạn chế nên thường gây rất nhiều thiệt hại.

Ngoài ra, hiện năng lực các của cơ quan tham mưu phòng, chống thiên tai các cấp ở địa phương trong khu vực còn rất nhiều hạn chế cả về số lượng, kinh nghiệm cán bộ, trang thiết bị, phương tiện. Công tác phối hợp đôn đốc, chỉ huy thực hiện ứng phó, khắc phục sự cố gặp hạn chế và không kịp thời do không được thường xuyên tập huấn, diễn tập.

Cùng đó, việc tham mưu xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai, nhất là với bão mạnh của các địa phương còn xa rời thực tế, không áp dụng được khi có tình huống thiên tai xảy ra. 

Chia sẻ thêm về cơn bão số 12, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Phòng chống Thiên tai cũng cho rằng, việc cơ quan khí tượng đưa ra dự báo bão số 12 đổ bộ tập trung vào Bắc Ninh Thuận, Nam Khánh Hòa thì phải hiểu đây là dự báo khu vực tâm bão đổ bộ.

“Tuy nhiên, vùng ảnh hưởng của bão số 12 rất rộng, không phải chỉ có khu vực Bắc Ninh Thuận, Nam Khánh Hòa ứng phó. Ngay cả khu vực Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế còn phải tiến hành sơ tán dân”- ông Hoài nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng