Bão số 2 cách Hoàng Sa khoảng 390 km

TPO - Ông Hoàng Đức Cường, Quyền giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư cho biết, khoảng 7 giờ sáng nay, bão số 2 cách Hoàng Sa khoảng 390 km về phía Đông Đông nam, với cường độ mạnh cấp 12-13, giật cấp 15-16.

Bão số 2 cách Hoàng Sa khoảng 390 km

Tại cuộc họp trực tuyến chỉ đạo khẩn cấp ứng phó với bão số 2 sáng nay, ông Hoàng Đức Cường, Quyền giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư cho biết, khoảng 7 giờ sáng nay, bão số 2 cách Hoàng Sa khoảng 390 km về phía đông đông nam, với cường độ mạnh cấp 12-13, giật cấp 15-16. Sau đó, bão tiếp tục đi theo hướng tây tây bắc và tây bắc, hướng vào khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc).

Khoảng trưa 18/7, bão vượt đảo Hải Nam vào vịnh Bắc bộ với cường độ mạnh cấp 13, giật cấp 14-15. Đến sáng, trưa ngày 19/7, bão số 2 nằm trên vùng biển Quảng Ninh-Thái Bình, sau đó đổ bộ vào khu vực này với cường độ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14-15. 

Theo Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư, đến 6 giờ sáng 17/7, Biên phòng tuyến biển từ Quảng Ninh đến Bà Rịa-  Vũng Tàu đã duy trì  trên 17.700 chiến sĩ với trên 700 phương tiện ứng phó với bão. Biên phòng đã phối hợp với các địa phương thông báo, kiểm đếm hướng dẫn cho gần 58.700 tàu thuyền, lồng bè, chòi canh thủy sản, với trên 205.000 người biết diễn biến của bão để chủ động phòng tránh.

Hiện ở khu vực quần đảo Hoàng Sa có 17 tàu/196 người, giảm 28 tàu/292 người so với chiều qua, do đã di chuyển về bờ trú tránh bão. 
Trong khi đó, tại Quảng Ninh, Phó Chủ tịch tỉnh Đặng Huy Hậu cho biết, tỉnh đã chỉ đạo, yêu cầu cả các phương tiện di dời, neo đậu, trú tránh an toàn. Riêng tàu du lịch, trưa nay phải thực hiện lệnh cấm. 

Hệ thống lồng bè đã thông báo di chuyển trên 300 hộ dân lên bờ. Tại đảo Cô Tô cũng được lên phương án đảm bảo an toàn tại chỗ. Tỉnh cũng yêu cầu ngành than có biện pháp gia cố, di dân ở khu gần mỏ, vùng có nguy cơ sạt lở. Quảng Ninh cũng thành lập 3 tổ công tác, chỉ đạo phòng chống bão tại Vân Đồn, Hạ Long, Móng Cái.

Tại Hải Phòng, lãnh đạo tỉnh này cho biết đã dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung chống bão, địa phương nào để xảy ra những tai nạn, sự cố, lãnh đạo phải chịu trách nhiệm. Hải Phòng cũng điều động thêm tàu Hải Quân tàu Sa 411 ra đảo Cát Bà chuẩn bị phương án ứng trực khi có tình huống xấu. 

Theo Phó Thủ Hoàng Trung Hải, đây là cơn bão lớn, cường độ mạnh, đặc biệt lại có gây mưa 200-300 mm, nên rất nguy hiểm. Các tỉnh địa phương phải sẵn sàng phương án ứng phó, từ tàu thuyền, chằng chống nhà cửa, di dân… Dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung chỉ huy phòng chống bão. 

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương kiên quyết kêu gọi, hướng dẫn các phương tiện, tàu thuyền đang ở trong khu vực nguy hiểm (trên biển từ Bắc vĩ tuyến 14) di chuyển, trú tránh an toàn trong ngày 17/7. Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Bình thực hiện cấm biển từ ngày 17/7.

Các tỉnh miền núi phía Bắc cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, cảnh báo cho dân cư sống ven sông suối, vùng trũng thấp có nguy cơ ngập lụt, sạt lở, lũ quét để chủ động các biện pháp đối phó. Những khu vực nguy hiểm, phải di dân trước 16 giờ ngày 18/7. Trung ương cùng các đoàn công tác phòng chống bão tại Quảng Ninh và Hải Phong. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng