Bão số 2 gây hậu quả nghiêm trọng: Tan hoang vịnh Hòn La

TP - Hơn 40 tàu cá của ngư dân và gần chục chiếc tàu hàng, xà lan vào trú tránh bão số 2 ở vịnh Hòn La, thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã bị sóng đánh chìm và mắc cạn. Nhiều ngư dân ngoại tỉnh đang phải ăn nhờ, ở đậu… góp sức cùng lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm, trục vớt những gì còn sót lại.

Tan hoang bên Vịnh Hòn La.
Tan hoang bên Vịnh Hòn La.

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Quảng Trạch, gió bão ập vào khoảng 2 giờ sáng ngày 17/7, đã đánh chìm 23 tàu cá của người dân xã Quảng Đông, 18 tàu cá của ngư dân ngoài tỉnh, trong đó: 4 tàu Hà Tĩnh, 2 tàu Bà Rịa - Vũng Tàu và 12 tàu Quảng Ngãi, cùng với 112 ngư dân. Ngoài ra, 1 tàu vỏ thép của ngư dân xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, 1 tàu lai dắt của Hải quân, 3 xà lan bị chìm và 8 tàu hàng bị sóng đánh lên bờ mắc cạn. Trận cuồng phong đã làm 7 người bị thương phải đưa đi cấp cứu ở bệnh viện, trong đó có 1 người bị gãy chân.

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong và sáng 17/7, vịnh Hòn La như sau một trận B52 rải thảm. Nhiều chiếc tàu cá trị giá nhiều tỷ đồng bị xé nát, ván thuyền, vật dụng, ngư lưới cụ thứ nổi bồng bềnh trên mặt nước, thứ bị sóng đánh dạt lên bờ dày đặc như một bãi rác khổng lồ. Phía bờ, còn hàng chục chiếc tàu cá, tàu hàng, xà lan bị sóng đánh dạt, mắc cạn, nằm chỏng chơ bên bờ đá.

Ông Huỳnh Phúc (Sa Huỳnh, Đức Phổ, Quảng Ngãi) cho biết: “Tui thường cho cặp tàu của mình vào vịnh Hòn La trú bão. Năm nay nghe bão số 2 là neo trong vịnh, nhưng tầm 2 giờ sáng lốc lớn, sóng cao hơn 6m đã dập cả đôi tàu cá QNg 94793, QNg 98236 của tui vào bờ đá, đánh tan nát, trị giá hơn 6 tỷ đồng. Tàu vừa mới bán cá xong, bốc đá và mua hơn 20.000 lít dầu chuẩn bị đi chuyến mới thì bị sóng đánh chìm”.

Ông Nguyễn Xuân Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cho biết: “UBND huyện vừa họp xong công tác tránh bão, mọi người về vị trí trực bão. Tôi thấy nóng ruột, gọi thêm 2 phó chủ tịch, cùng chỉ huy quân sự huyện chạy ra Hòn La. Vừa đến nơi, cũng là lúc gió bão ập đến.

Gió lớn, xoay ngang, tạt dọc, từng con sóng cao như mái nhà dội vào những chiếc tàu đang đậu tránh bão trong vịnh. Không thể làm gì hơn, tôi chỉ biết chỉ huy lực lượng cứu hộ phải tìm cách đưa các thuyền viên tàu chìm và các tàu chưa chìm vào bờ. Lực lượng cứu hộ và người dân địa phương đã nỗ lực hết mình, thức chong đêm để cứu người. Chúng tôi đã đưa lên bờ an toàn, không sót một ai”.

Ước tính thiệt hại cả tàu cá, xà lan, tàu hàng, tàu Hải quân tại khu vực vịnh Hòn La lên đến hàng trăm tỷ đồng. Riêng với ngư dân thiệt hại rất nặng nề bởi các tàu cá đều vay mượn ngân hàng chưa trả hết nợ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá