Bão số 3 suy yếu thành áp thấp

TPO - Lúc 21h bão đổ bộ vào khu vực Quảng Nam và chuyển thành vùng áp thấp. Theo ghi nhận của phóng viên, thời điểm bão đổ bộ, nhiều khu vực có mưa và giông nhưng sau hơn 1 giờ đồng hồ trời tạnh mưa và lặng gió. Hiện chưa có thống kê đầy đủ về thiệt hại do cơn bão này.

Bão số 3 suy yếu thành áp thấp và tiến sâu vào đất liền. Ảnh Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương.
Bão số 3 suy yếu thành áp thấp và tiến sâu vào đất liền. Ảnh Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương.

Theo bản tin của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương bão số 3 đã đi vào địa phận các tỉnh Quảng Nam-Quảng Ngãi và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Bão đã gây gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 tại đảo Lý Sơn. Vùng ven biển các tỉnh Quảng Bình-Đà Nẵng có gió giật cấp 6-7. Ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định đã có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa tính đến 19 giờ ngày 14/9 phổ biến 150-250mm, có nơi trên 250mm như: Kỳ Anh (Hà Tĩnh): 266mm; Nam Đông (Huế) 354mm; Tiên Sa (Quảng Nam) 312mm;... 

Hồi 21 giờ ngày 14/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,6 độ vĩ Bắc; 108,4 độ kinh Đông, trên địa phận các tỉnh Quảng Nam-Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là từ 50 đến 60km một giờ), giật cấp 8-9. Trong khoảng 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, sau đó là Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 15km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Đến 09 giờ ngày 15/9, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 106,6 độ Kinh Đông, trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 40km một giờ).

Bão số 3 suy yếu thành áp thấp - ảnh 1 Người dân Tam Thanh (Núi Thành, Quảng Nam) lánh nạn tại Trạm y tế xã vào thời điểm bão đổ bộ.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định (bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn) đêm nay còn có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao từ 2-4m. Biển động mạnh. Khu vực ven biển các tỉnh Quảng Bình-Quảng Ngãi có gió giật mạnh cấp 6-8. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3. 

Từ đêm nay đến hết ngày 16/9, có mưa to đến rất to ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế, Kon Tum (150-250mm) và khu vực Đà Nẵng đến Quảng Ngãi (100-150mm). Từ ngày 15-18/9, có mưa vừa, mưa to ở các tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh (200-300mm) và đồng bằng Bắc Bộ (50-150mm). Trên các sông từ Thanh Hóa đến Bình Định và khu vực Bắc Tây Nguyên xuất hiện một đợt lũ (chi tiết trong bản tin lũ phát lúc 21h30 ngày 14/9).  Ngoài ra, khu vực vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh Bình Thuận đến Cà Mau có gió tây nam mạnh cấp cấp 6, giật cấp 7-8 và có mưa dông mạnh, biển động. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. 

Bão số 3 suy yếu thành áp thấp - ảnh 2 Một tấm tôn bị gió hất bay ra quốc lộ 1A đoạn qua cầu Hà Rui, xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc gây mất an toàn giao thông.

TT. Huế: Gió giật cây đổ, tôn bay

Do ảnh hưởng của bão số 10 trên địa bàn tỉnh TT. Huế xuất hiện mưa to kèm theo gió mạnh.

Tại huyện Phú Lộc trong chiều nay (14/9) xuất hiện gió giật mạnh một số tấm tôn che chắn công trường gần QL 1A đoạn qua cầu Hà Rui, xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc bị gió mạnh mất bay ra đường quốc lộ gây mất an toàn giao thông. Tại xã Lộc Bình, Vinh Hiền, huyện Phú Lộc cũng có gió mạnh giật gãy cả cây.

Từ đêm qua (13/8) tại địa bàn tỉnh TT. Huế có mưa trên diện rộng. Từ 19h ngày 13/9 đến 7h ngày 14/9 lượng mưa tại xã Thượng Nhật (huyện Nam Đông) là 88.0mm; thị trấn Khe Tre (huyện Nam Đông) là 100mm, xã Tà Lương (huyện A Lưới) là 48.0 mm.

Bão số 3 suy yếu thành áp thấp - ảnh 3 Tại xã Vinh Hiền, Lộc Bình, huyện Phú Lộc gió giật mạnh gãy cả cây.

Ghi nhận của Tiền Phong tại xã Phú Thuận, huyện Phú Vang đang có mưa vừa mà mưa to. Hầu hết các thuyền bè đã được đưa về nơi neo đậu an toàn.

Ông Đặng Tiến Tùy – Chủ tịch UBND xã Phú Thuận cho biết: “Từ sáng nay (14/9) xã đã kêu gọi tàu thuyền về nơi neo đậu an toàn. Các thuyền, ghe ở các bãi ngang không hoạt động vào mùa này cũng đã được di chuyển lên chỗ cao ráo để đảm bảo an toàn. Những hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở xã đã có phương án di dời trong tình huống cần thiết”.

Bão số 3 suy yếu thành áp thấp - ảnh 4 Tại thành phố Huế do mưa lớn khiến một số tuyến đường xuất hiện tình trạng ứ nước, gây nguy cơ ngập úng.

Tại Thành phố từ đêm qua đang xuất hiện những cơn mưa vừa và mưa to lượng mưa vào khoảng 35.5mm. Hiện mưa đang dần to thêm. Tại một số tuyến đường đã xuất hiện tình trạng ứ nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá