Bão số 4 khả năng đổ bộ Hà Tĩnh - Quảng Trị chiều nay

TPO - Bão số 4 dự kiến sẽ đổ bộ trong chiều tối nay (16-19h) vào Hà Tĩnh-Quảng Trị, với cường độ cấp 8, giật cấp 9-10. Các địa phương hoãn họp, cử cán bộ, sẵn sàng lực lượng “cắm” ở các điểm xung yếu để chỉ đạo ứng phó với bão.

Bão số 4 dự kiến đổ bộ vào khu vực Hà Tĩnh-Quảng Trị vào chiều tối nay 25/7
Bão số 4 dự kiến đổ bộ vào khu vực Hà Tĩnh-Quảng Trị vào chiều tối nay 25/7

Gọi nhanh hơn 1.200 tàu thuyền còn “vờn” ven biển

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư cho biết, khoảng  10 giờ sáng nay (25/7) bão cách bờ biển các tỉnh Hà Tĩnh-Quảng Trị khoảng 150km về phía đông đông nam, với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 9-10.

Tại cuộc họp trực tuyến sáng nay với các địa phương bị ảnh hưởng của bão số 4, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, với tốc độ 15-20 km/giờ, khoảng chiều tối nay (từ 16-19 giờ) tâm bão sẽ vào bờ, tuy nhiên vùng gió mạnh sẽ đến trước khi bão đổ bộ khoảng 3 tiếng trước đó. Vùng  tâm bão dự kiến đổ bộ là khu vực phía Nam Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị. Khi áp sát bờ, gió vẫn mạnh cấp 8, giật cấp 9-10, sau đó đi vào đất liền và suy yếu dần.

Về mưa do bão, ông Cường cho biết, sáng nay (25/7) khu vực ở Bắc Trung bộ đã có mưa và mưa cấp tập cho đến lúc bão vào. “Lúc bão đi sang Lào và suy yếu thì lượng mưa mới ngớt và đạt khoảng 200mm. Do Bắc Trung bộ địa hình dốc, nhiều hồ đập, nên nguy cơ sạt lở, lũ quét rất cao”- ông Cường nói.

Ông Cường cũng lưu ý, từ khu vực Nghệ An, Thanh Hóa và đồng bằng Bắc bộ cũng có mưa ít hơn 50-100mm.

Tuy nhiên, theo đại diện của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, lượng tàu cá hoạt động trên biển vẫn còn nhiều. Cụ thể ở Hoàng Sa vẫn còn 520 tàu đang hoạt động, bộ đội biên phòng và các địa phương đang ráo riết thông báo cho tàu bè biết.

Trong khi đó, khu vực ven bờ, khu vực Thanh Hóa – Bình Định vẫn còn 1.229 tàu hoạt động. Cụ thể tỉnh Thanh Hóa còn trên 500 tàu, Quảng Trị còn 18 tàu/189 người hoạt động ở Đông Bắc đảo Cồn Cỏ, Nghệ An còn 19 tàu…

“Đề nghị các địa phương phải huy động, thậm chí cưỡng chế vào bờ, vì các phương tiện nhỏ nghĩ chỉ hoạt động gần bờ, nên chủ quan với bão. Bộ đội biên phòng sẽ bắn pháo hiệu sớm hơn ngày hôm qua”- vị này nói.

Cấm biển, hoãn họp, cử cán bộ “cắm” điểm xung yếu

Là một trong những địa phương xác định tác động trực tiếp của bão số 4, ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tỉnh đã cấm biến từ 18 giờ hôm qua (24/7). Hà Tĩnh cũng chỉ đạo thông tin liên tục về cơn bão số 4, phát trên tất cả các loa đài ở thôn xã.

Đến sáng nay, Hà Tĩnh đã kêu gọi hơn 6.200 tàu/17.000 lao động đã vào bờ neo đậu an toàn; các tàu khác đang trên đường trú tránh đều được giữ liên lạc thường xuyên. Theo ông Sơn, hiện Hà Tĩnh đã di dời bà con trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển. Mở các cống tiêu thoát để bảo vệ 45.000 ha lúa và 10.000 ha màu.

Bão số 4 khả năng đổ bộ Hà Tĩnh - Quảng Trị chiều nay - ảnh 1 Bộ trưởng NN&PTNT, Trưởng ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương không được chủ quan với bão

 “Chúng tôi cử cán bộ, lực lượng nơi nguy cơ lũ ống, lũ quét, nơi nguy cơ xảy ra mất an toàn. Cán bộ được phân công địa bàn, cập nhật liên tục về ban chỉ huy của tỉnh. Các công trình hồ đập xung yếu khác như hồ Hố Hô, đã có giải pháp khi có sự cố. Tinh thần là bám sát công việc, chỉ đạo quyết liệt”- ông Sơn nói.

Tại Quảng Bình, ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch tỉnh này cho biết, đến sáng nay, không còn tàu cá nào của địa phương hoạt động trên biển. “Rút kinh nghiệm bão số 2, tỉnh đã chỉ đạo trong việc sắp xếp, neo đậu tàu thuyền. Đặc biệt, với tàu nhỏ gần bỏ đã thông báo, kêu gọi, nếu cần sẽ cưỡng chế”- ông Ngân nói.

Theo ông Ngân, hiện các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có dung tích nước trung bình 60-80%. “Năm nay, sau bão số 2, tỉnh đã chủ động rà soát lại mức nước ở các hồ chủ động xả lũ, đảm bảo các cắt lũ khi có mưa lớn. Chúng tôi cũng cử cán bộ đến tận các hồ đập, để cập nhật và chỉ đạo khi có sự cố”- ông Ngân nói.

Tại Quảng Trị, theo ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch tỉnh, địa phương đã cấm biến từ 14 giờ hôm qua và kích hoạt kịch bản di dời dân vùng xung yếu, lũ quét, sạt lở đất. Hiện còn 18 tàu cá Quảng Trị chưa vào bờ, lực lượng chức năng cũng đã duy trì liên lạc, hướng dẫn các tàu này vào trú tránh ở Quảng Nam, Đà Nẵng.

Còn ở Nghệ An, ông Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch tỉnh cũng cho biết, tỉnh đã có lệnh cấm biển từ 14 giờ hôm qua. Tỉnh đã tạm dừng việc tìm kiếm 2 thuyền viên còn mất tích trên tàu VTB26 bị chìm sau bão số 2, hoãn các cuộc họp để chỉ đạo ứng phó với bão số 4.

Theo ông Hồng, đến sáng nay, Nghệ An còn 19 tàu với 95 tàu đang hoạt động trên biển, cơ quan chức năng đã liên hệ trên đường về. Toàn tỉnh có 625 hồ chứa, trong 263 hồ đầy nước, số còn lại là 60-70% dung tích. Các hồ đầy nước, phải theo dõi, để điều tiết nước đảm bảo an toàn. Hồ nào không đảm bảo an toàn thì không tích nước.

Không được chủ quan

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương không chủ quan cho rằng bão cường độ nhỏ, mưa không lớn. “Vùng này vừa trải qua bão số 2, với địa hình dốc, đã no nước, chỉ cần gió cấp 5-6, mưa 100-150 mm đã có chuyện rồi”- ông Cường nói.

Cũng theo ông Cường, cơn bão này vừa trái mùa, tính chất bão cấp tập vì trong 8 ngày qua có tới 2 cơn bão vào Bắc Trung bộ (thông thường bão số 1 -4 vào Bắc bộ). Bão bão đến sớm thường lệ, đúng vào giai đoạn lúa đang làm đòng, chuẩn bị trổ, giai đoạn yếu nhất của cây lúa.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đề nghị các địa kêu gọi hết tàu thuyền vào bờ và tổ chức sắp xếp đảm bảo an toàn. “Những cơn bão vừa rồi, nhiều tàu bị chìm ngay tại nơi neo đậu, do sắp xếp, không đúng cách, không khoa học”- ông Cường nói.

Theo Bộ trưởng NN&PTNT, ở khu vực vùng núi, thường cứ mưa lớn, thì số người thiệt mạng lớn. Do vậy, những điểm xung yếu phải di dơi dân, những khu vực ngầm, tràn…phải có người canh gác, không để xảy ra việc đau xót như trường hợp một gia đình 4 người ở Thái Nguyên bị lũ cuốn trôi.

Ông Cường cũng lưu ý, các hồ thủy điện ở Bắc Trung bộ dung tích nhỏ, nên mưa lớn là đầy. Chỉ cần xả không đúng quy trình, không tiên lượng được, địa hình dốc, khi xả dễ tổn thương đến hạ du.  

Ngoài ra, cần có giải pháp bảo an toàn cho 335.000 ha lúa ở các tỉnh tâm bão, lên kế hoạch kịch bản để tiêu thoát nước cục bộ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá