Sự kiện: Bão số 5

Bão số 5 gây thiệt hại 659 tỷ đồng

TP - Hôm qua (5/10), BCĐ PCLB T.Ư cho biết: Tính đến cuối ngày 5/10, theo thống kê của các địa phương, bão số 5 đã làm 3 người chết (Quảng Ngãi: 1, Quảng Nam: 1, Quảng Trị: 1), 1 người mất tích (Thái Bình) và 59 người bị thương (Quảng Bình: 33, Hà Tĩnh: 25, Nghệ An: 1).

Về thiệt hại tài sản, bão số 5 làm sập, đổ 886 nhà; tốc mái, hư hỏng: hơn 76.000 nhà; 737 công trình, trụ sở cơ quan hư hỏng; 7.000 ha lúa bị ngập, hư hại; 28.629 ha hoa màu bị ngập…

Tổng thiệt hại tài sản ước tính 659 tỷ đồng. Các địa phương đang tích cực cứu chữa người bị thương, tổ chức cứu trợ, giúp dân sửa chữa nhà cửa, trường học, trạm xá và vệ sinh môi trường để sớm ổn định cuộc sống, học sinh sớm trở lại học tập và đảm bảo việc khám, chữa bệnh…

Trước tình hình lũ dâng cao làm đập Cửa Đạt (Thường Xuân- Thanh Hóa) bị xói lở nghiêm trọng, đang đe dọa hàng vạn người dân hai bên bờ sông Chu, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ NN&PTNT cử ngay Tổ công tác vào công trình hồ chứa Cửa Đạt phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa có biện pháp khắc phục sự cố công trình, trước hết là bảo đảm an toàn tuyệt đối cho nhân dân vùng hạ du công trình này.

Hôm qua (5/10), Thủ tướng  cũng đã có công điện khẩn. Công điện nêu rõ: “Lũ trên các sông ở các tỉnh Bắc Trung bộ, Bắc bộ đang lên nhanh; tình hình diễn biến mưa lũ còn rất phức tạp”.

Thủ tướng yêu cầu triển khai các phương án “4 tại chỗ” để chống lũ; xem xét quyết định việc tổ chức sơ tán dân đến nơi an toàn; đặc biệt là phải chủ động di dời dân tại các vùng có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất, vùng ven sông, suối và các vùng hạ du của các hồ đập có nguy cơ mất an toàn khi lũ lên cao. Như vậy, chỉ tính riêng con số thiệt hại do bão số 5, lũ lớn tại Thanh Hóa, Nghệ An đã lên đến trên 1.000 tỷ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá