Sự kiện: Bão số 5

Bão số 5 gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

TPO -Theo thống kê ban đầu, bão số 5 quét qua các tỉnh miền Trung đêm 3/10 đã làm 3 người chết, 6 người mất tích, 46 người bị thương, thiệt hại về vật chất lên đến hàng trăm tỷ đồng. Ba tỉnh bị thiệt hại nặng nhất là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An.

>> Bão dữ tàn phá từ Nghệ An đến Quảng Bình
>> Tường thuật từ vùng tâm bão

Bộ đội giúp dân lợp lại nhà sau bão ở xã Kỳ Hà, Hà Tĩnh. Xuân Trường - TTXVN

Thiệt hại do cơn bão số 5 gây ra bước đầu xác định có 3 người chết gồm Quảng Ngãi 1 người, Quảng Nam 1 người; 6 người mất tích gồm Nghệ An 3 người, Thái Bình 1 người, Quảng Ngãi 2 người; 46 người bị thương gồm Hà Tĩnh 25, Quảng Bình 20 và Nghệ An 1 người.

Bão số 5 cũng đã làm hàng chục ngàn ngôi nhà bị sập, tốc mái, nhiều cột điện đổ, hư hỏng hàng nghìn ha lúa, hoa màu... Theo Bộ đội Biên phòng, bão số 5 đã làm 38 tàu chìm và 12 phương tiện (4 tàu vận tải) hư hỏng.

Hiện các đoàn công tác của các Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão Trung ương, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn đang triển khai lực lượng tại từng tỉnh giúp đỡ người dân ổn định cuộc sống; đồng thời hỗ trợ họ lương thực, thực phẩm, và giúp họ khôi phục nhà ở.

Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng đã điều động lực lượng công binh và thông tin vào tăng cường cho tỉnh Nghệ An. Quân chủng Phòng không-Không quân đã sẵn sàng các máy bay trực thăng cơ động để thực hiện chuyên chở hàng và cứu hộ, cứu nạn cho người dân.

Nhiều khu vực bị cô lập

Theo Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư, do bão số 5 đổ bộ vào ban đêm, khi vào đất liền lại tăng cấp (tại  Kỳ Anh,  Hà Tĩnh gió cấp 11, 12, giật trên cấp 12), thời gian bão duy trì khá dài (từ 18h đến 23h ngày 3/10) nên đã gây thiệt hại khá nặng cho các địa phương, ước tính ban đầu lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Bên cạnh đó, khi bão vào gây mất điện, cây cối, cột điện, điện thoại bị đổ đã nhiều gây khó khăn trong thông tin phục vụ chỉ đạo điều hành và việc thống kê số lượng nhà đổ và tốc mái cũng như số lượng về tầu thuyền.

Báo cáo nhanh của các địa phương cho thấy, bão số 5 đã làm tổng cộng 3 người thiệt mạng. Tại Quảng Ngãi, 1 người chết do tai nạn kẹp giữa hai tàu kéo lên tránh bão. Quảng Nam có một người chết do ngã thuyền trên sông. Quảng Trị một người thiệt mạng do ngã khi đi xe đạp qua ngầm.

Báo cáo của Ban chỉ đạo PCLB Hà Tĩnh cho biết tại huyện Kỳ Anh - nơi tâm bão đi qua -  80% nhà cửa của dân và các công sở bị tốc mái, hầu hết các cột điện, điện thoại bị đổ; đường giao thông liên xã, huyện bị ngập nhiều đoạn; 1 tàu 35.000 tấn và 2 xà lan bị tấp vào bờ tại cảng Vũng Áng.

Tỉnh Quảng Bình cũng có báo cáo sơ bộ ban đầu cho thấy 1 cháu bé thôn Thạch Tấn, Cảnh Hoá, Tuyên Hoá bị thương do tôn bay; 80% nhà cửa huyện Quảng Trạch bị tốc mái; băng chuyền nhà máy xi măng Sông Gianh sập 200m; cây cối gãy đổ gây ách tắc giao thông trên quốc lộ 12 tại Tuyên Hoá và làm đứt 3 đường dây điện 35 Kva.

Mưa lũ cũng làm ngập khoảng 30 ha hoa màu.Tại xã Dân Hóa (Minh Hóa), nước sông suối lên cao làm chia cắt, cô lập 3 bản: Cà Ai, Ba Noóc, Kà Reng.  

Tại Quảng Trị: bão số 5 đã làm hư hỏng 7 tàu thuyền, 3 thuyền bị vỡ, 12 nhà dân và 5 trụ sở cơ quan bị tốc mái, 1 giàn ăng-ten biên phòng đảo Cồn Cỏ bị gãy, sạt lở bãi tắm Cửa Tùng 270m, rộng 4-5m, sâu 1-2m; 50ha lúa, 98ha ngô, 206 ha khoai lang, 640 ha sắn bị ngập, 15ha lúa bị đổ, 1.070 cây cao su bị gãy; đường Hồ Chí Minh đoạn A Bung - Hồng Thuỷ và A Vao - PaLin bị sạt lở và tắc đường. Mưa lũ cũng làm khu vực Cửa Việt bị ngập trên 320 ha hoa màu và hồ nuôi thủy sản của 100 hộ dân xã Triệu An.

Bão cũng gây thiệt hại khá nặng ở Thừa Thiên Huế. Toàn tỉnh có 3 nhà bị sập, 91 nhà và 5 phòng học tốc mái, ngập 85 nhà, 6 xuồng bị trôi, 770 ha sắn và hoa màu bị ngập, 270 ha lúa bị ngập, 7ha ao cá và 2 ha hồ nuôi tôm, 5 tấn cá nước ngọt bị trôi mất.

Bão cũng làm sạt lở 2.000m3 đất, đường 14B bị sạt lở, tỉnh lộ 11, 49B ngập sâu từ 0,5 đến 0,7m. Các phường trong nội thành thành phố Huế và các xã dọc triền sông Bồ bị ngập từ 0,3 - 0,5m.

Tỉnh Quảng Ngãi có 5 thuyền bị chìm, 1 xà lan (thi công cảng Dung Quất) bị chìm kèm theo 20 tấn thép và 1 cần cẩu, trong đó, 4 thuyền bị chìm đã được trục vớt và kéo vào bờ an toàn.; 1 nhà bị sập hoàn toàn, 40 nhà và trường học bị hư hỏng tốc mái.

Kiên quyết không để dân đói

Tại cuộc họp giao ban sáng nay, theo Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng cũng chỉ đạo các lực lượng tổ chức cứu hộ ngay 9 người thuộc tàu Hoàng Đạt bị vỡ ở cách đảo Hòn La 500m về phía Nam, hiện đang bám vào thành tàu.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục triển khai lực lượng phòng chống lũ tại các khu vực nguy hiểm, trong đó tập trung vào các huyện Tuyên Hóa, Ninh Hóa (Quảng Bình) và một số địa điểm ở Hà Tĩnh. Các tỉnh phải chỉ đạo kiên quyết kiểm soát chặt đò ngang, sông suối... nếu cần phải cưỡng chế.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ban chỉ đạo PCLB T.Ư có công điện chỉ đạo cụ thể các địa phương tiếp tục nắm rõ những nơi nào bị chia cắt đồng thời chỉ đạo tập trung cứu trợ cho các tỉnh bị ảnh hưởng nặng của bão.

Các bộ ngành chức năng cũng cần cấp phát lương  thực, thuốc men không để dân đói đồng thời ổn định dân về từ nơi sơ tán, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, khôi phục nhà ở...

Các hồ chứa cơ bản đều an toàn

Trao đổi với Tiền phong, ông Lê Đức Năm, Phó Cục trưởng Cục Thủy lợi, Bộ NN&PTNT cho biết sau khi bão số 5 đổ bộ vào đất liền trong đêm qua, Cục đã kiểm tra các công trình hồ chứa tại những địa phương mà bão đi qua và ghi nhận đa phần các hồ chứa ở các tỉnh đều ổn.

Các hồ chứa ở Thanh Hóa, Nghệ An không có thiệt hại. Tại Thừa Thiên – Huế và Quảng Trị, do mưa rất to nên các hồ chứa ở đây đều đã đầy.

Cục cũng đã chỉ đạo xử lý gấp đối với một số hồ chứa có vấn đề ở Quảng Trị. Tại Hà Tĩnh, bão số 5 cũng làm sạt mái hồ chứa ở Kim Sơn, hồ chứa khu vực sông Rát cũng bị sạt từ cốt 19 đến 20 làm mất 3000m3 đá.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá