Sự kiện: Bão số 5

Bão số 5 liên tục chuyển hướng

TPO – Ông Nguyễn Văn Bảy, Phó phòng dự báo khí tượng hạn ngắn, TT Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết, bão số 5 diễn biến hết sức phức tạp. Bão đang chuyển hướng liên tục. Dự báo 19h bão vào đất liền.

Trao đổi với Tiền phong, ông Bảy cho biết từ sáng nay, bão số 5 đã liên tục đổi hướng sau một hai tiếng di chuyển trên biển.

Hồi 4h sáng nay, bản tin dự báo của Trung tâm cho bão vào khu vực Cửa Lò (Nghệ An) nhưng đến 7h sáng hướng dự báo bão phải điều chỉnh hướng di chuyển của bão lệch xuống Hà Tĩnh - Quảng Trị.

Theo bản tin dự báo mới nhất lúc 10h của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn thì  vị trí tâm bão số 5 hiện ở vào khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 107,9 độ Kinh Đông, cách bờ biển Hà Tĩnh – Quảng Trị khoảng 140km về phía Đông.

“Chúng tôi dự báo trong 24h tới bão số 5 không còn di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc nữa mà chuyển sang di chuyển chủ yếu theo hướng hơi chúc xuống theo hướng Tây. Mỗi giờ đi được khoảng 15 km và ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Do bão diễn biến hết sức phức tạp nên cần liên tục theo dõi các bản tin của Trung tâm”- Ông Bảy cho biết.

Theo dự báo chiều tối nay vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh Hà Tĩnh – Quảng Trị. Tuy nhiên thời gian đổ bộ vào bờ, theo ông Bảy, vào khoảng 7h tối nay.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tới, bão số 5 tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 7 giờ ngày 5/10, vị trí vùng tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 18,0 độ Vĩ Bắc; 102,3 độ Kinh Đông.

Đến thời điểm này, tâm bão đổ bộ theo dự báo của các đài khí tượng quốc tế cũng có sự khác nhau. Đài khí tượng Hồng Kông dự báo bão sẽ vào khu vực Diễn Châu (Nghệ An).

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản thì dự bão đi vào huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) còn Trung tâm dự báo bão của Hải quân Mỹ ở Trân Châu Cảng thì dự báo bão sẽ vào vùng giáp ranh khu vực Hà Tĩnh - Nghệ An.

Để thiệt hại nặng về người, lãnh đạo địa phương chịu trách nhiệm

Theo báo cáo của lực lượng biên phòng, các tỉnh ven biển từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế đã khẩn trương triển khai các biện pháp đối phó với bão số 5.

Tỉnh Hà Tĩnh đã có lệnh di dời 24.561 người của 28 xã thuộc 5 huyện là Nghi Xuân (1.070 người), Lộc Hà (11.400 người), Thạch Hà (11.400 người), Cẩm Xuyên (4.870 người), Kỳ Anh 7.221 người) ra khỏi vùng nguy hiểm. Việc sơ tán dân đồng loạt tại các khu vực trọng yếu sẽ kết thúc trước 12 giờ ngày hôm nay.

Tại tỉnh Nghệ An, nơi được coi là khả năng bão đổ bộ cao nhất, các bộ ngành, lực lượng chức năng đã chuẩn bị sơ tán dân của các huyện ven biển với số dân dự kiến 163.588 người, trong đó sơ tán tại chỗ từ nhà tạm đến nhà kiên cố khoảng 48.000 người, cụ thể là Quỳnh Lưu (26.000 người), Diễn Châu (99.314 người), Cửa Lò (10.530 người), Nghi Lộc (13.244 người).

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An cũng đã có lệnh dỡ bỏ các biển quảng cáo và sẽ hoàn thành trong sáng ngày hôm nay.

Theo ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Thanh Hóa, sáng nay đã triển khai 1.000 bộ đội, công an và ô tô để giúp dân sơ tán vào sáng ngày nay. Đặc biệt là các huyện Nga Sơn (13.867người), Hậu Lộc (39.976 người), Hoằng Hóa (5.501người), thị xã Sầm Sơn (5.745  người), Quảng Xương (15.147người).

Quảng Bình cũng tiến hành sơ tán 10.593 người (di dời khẩn cấp là 4.383 khẩu).

Chỉ đạo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư sáng nay, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu các địa phương phải nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phải đảm bảo trong chiều nay người dân ở những khu vực nguy hiểm phải được đưa đến nơi an toàn. Các địa phương lưu ý kiên quyết không để xảy ra thiệt hại nặng về người.

“Những nơi nào không thực hiện nghiêm sẽ bị xử lý, địa phương nào để xảy ra hậu quả không tốt, lãnh đạo sẽ phải chịu trách nhiệm"- Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá