Bão số 6 tiến nhanh trên biển Đông

TPO - Hồi 7 giờ sáng nay (2-10), vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,5 độ Vĩ Bắc; 118,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 620km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (tức là từ 118 đến 133km một giờ), giật cấp 13, cấp 14.

Đường đi và vị trí cơn bão số 6
Đường đi và vị trí cơn bão số 6

> Siêu bão mạnh cấp 13 đã vào biển Đông

Đường đi và vị trí cơn bão số 6
Đường đi và vị trí cơn bão số 6.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7 giờ ngày 3-10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 115,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 290km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, cấp 13 (tức là từ 118 đến 149km một giờ), giật cấp 14, cấp 15.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15 km. Đến 7 giờ ngày 4-10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,2 độ Vĩ Bắc; 111,8 độ Kinh Đông, trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (tức là từ 134 đến 149 km một giờ), giật cấp 14, cấp 15.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15 km.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Đông khu vực Bắc biển Đông có gió mạnh cấp 10, cấp 11, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 12, cấp 13, giật cấp 14, cấp 15. Biển động dữ dội.

Ngoài ra, hiện nay ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng đêm nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống các tỉnh miền Bắc, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở Vịnh Bắc từ đêm nay có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7. Biển động.

Ảnh chụp mây vệ tinh cơn bão số 6
Ảnh chụp mây vệ tinh cơn bão số 6.

Các địa phương sẵn sàng đối phó nếu bão đổ bộ vào nước ta

Ban chỉ đạo PCLB TƯ - Ủy ban quốc gia TKCN vừa gửi công điện khẩn tới Văn phòng Ban Chỉ huy PCLB và TKCN các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định cùng các Bộ Nông nghiệp và PTNT, Quốc phòng, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương.

Công điện nêu rõ, cơn bão Nalgae (bão số 6) là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, phạm vi ảnh hưởng rộng. Khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định là vùng phía Bắc Vĩ tuyến 14.

Để chủ động đối phó với diễn biến của bão, công điện khẩn yêu cầu Văn phòng Ban Chỉ huy PCLB và TKCN các tỉnh, thành phố trên cần kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền ra khơi; thông báo cho chủ các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng, tránh; không đi vào hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm; Các tàu thuyền đánh bắt xa bờ biết thông tin về bão để chủ động kế hoạch ra khơi.

Các tỉnh, thành phố và các bộ chỉ đạo nhanh chóng khắc phục hậu quả bão số 5 và triển khai các phương án sẵn sàng đối phó với tình huống bão số 6 đổ bộ vào nước ta.

Kiểm tra, rà soát các khu vực dân cư đang sống ở những vùng thấp, trũng ven biển, ven sông suối; vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất để có phương án di dời đề phòng nước dâng do bão và ngập lụt do mưa lớn gây lũ.

Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu; tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá