Bão số 6 vô cùng kỳ dị, lại ngoặt ra Biển Đông

TP - Thuộc dạng vô cùng hiếm có trong lịch sử thành văn dự báo khí tượng ở Việt Nam, cơn bão số 6 có biểu hiện vô cùng kỳ dị cả về đường đi lẫn cường độ, theo đó, trước mắt, nó ngoặt ra Biển Đông sau khi suýt nữa đổ bộ vào khu vực Bắc miền Trung, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương (DBKTTV) nhận định.

>> Bão số 6 diễn biến kỳ lạ nhất

Từ chỗ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, rồi áp thấp, sáng qua, báo số 6 bất ngờ chuyển hướng và hồi phục thành bão.

Nó hồi sinh ở vùng Vịnh Bắc Bộ, một vùng biển nông mà các chuyên gia không nghĩ rằng có thể đủ sức tiếp năng lượng, di chuyển với tốc độ chậm chạp, 5 km/h, trong vòng sáu tiếng theo hướng tây nam.

Có lúc, nó chỉ còn cách bờ biển Thanh Hoá - Nghệ An 100 km và Trung tâm DBKTTV nhận định tâm bão sẽ đổ bộ vào địa phận Nghệ An - Hà Tĩnh nội nhật đêm nay.

   Quỹ đạo của bão số 6 thuộc loại đặc biệt nhất từ trước tới nay, nó lượn một vòng bao quanh đảo Hải Nam (Trung Quốc) và có nhiều khả năng hai lần đổ bộ vào nước này  - TS Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm DBKTTV

Đến cuối chiều qua, bão số 6 bất ngờ chuyển quỹ đạo, hướng ra Biển Đông. Hồi 19 giờ ngày 8/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,3 độ vĩ bắc; 108,0 kinh đông, cách bờ biển Hà Tĩnh - Quảng Bình khoảng 170 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10. 

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 6 tiếp tục ra khơi, di chuyển chủ yếu theo hướng giữa đông đông nam và đông, mỗi giờ đi được khoảng 10 km, ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển nam Vịnh Bắc Bộ và vùng ven biển các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị.

Đến 19 giờ ngày 9/8 vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,0 độ vĩ bắc; 109,7 độ kinh đông, ngay trên vùng biển phía nam đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10. Tính từ tâm bão vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 150 km.

Theo Trung tâm DBKTTV, Thiên Nga (nghĩa tiếng Việt của Goni - tên quốc tế của cơn bão số 6) có thể lại chuyển hướng gần như theo vòng tròn. Nếu dự báo là đúng,  trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, Thiên Nga sẽ di chuyển theo hướng giữa đông và đông đông bắc mỗi giờ đi được khoảng 10 km.

Đến 19 giờ ngày mai, 10/8, vị trí tâm bão có thể ở vào khoảng 18,5 độ vĩ bắc; 111,4 độ kinh đông. Cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 220 km về phía bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10. Tính từ tâm bão vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 150 km.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển nam Vịnh Bắc Bộ và phía bắc quần đảo Hoàng Sa, có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động mạnh.

Ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Cần chủ động đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi.

Ngoài ra, khu vực giữa và nam Biển Đông có gió mạnh cấp 6, cấp 7, riêng khu vực đông bắc Biển Đông mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Biển động rất mạnh. Sóng biển cao 3 - 5 mét.

Tuy bão số 6 không đổ bộ vào đất liền nhưng riêng trong ngày 8/8 nó đã gây mưa to đến rất to cho các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh với lượng mưa phổ biến từ 50 - 150 mm, riêng Quỳnh Lưu 226 mm, Hòn Ngư 194 mm.

Mưa lớn gây úng ngập cục bộ ở một số địa phương nhưng không gây thiệt hạ gì đáng kể. Trái lại, mưa đã giải hạn đối với cây trồng và nước sinh hoạt cho dân cư. 

Đà Nẵng - Chiều 8/8, BCH Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng cho biết, đã bắn pháo hiệu, thông báo thông tin tình hình về cơn bão số 6 cho tất cả các tàu, thuyền đang hoạt động.

Một tổ cơ động gồm 20 người, ba xe thường trực, tàu BP 080404 cùng các phương tiện kỹ thuật hỗ trợ cũng sẵn sàng  ứng phó với các diễn biến xấu có thể xảy ra. Việc nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi cũng được thực hiện triệt để hôm qua.

Hiện Thành phố đang còn 297 tàu với 1.691 lao động đang hoạt động trên biển. Tại khu vực nguy hiểm là vùng biển Hoàng Sa và vùng biển Quảng Bình - Thanh Hóa đang có 27 tàu với 269 lao động.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá