Bão số 7 chuyển hướng, mạnh lên hai cấp

TPO - Chiều nay 21/11, ông Bùi Minh Tăng - Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư cho biết bão số 7 đã có sự thay đổi về hướng và đã mạnh lên 2 cấp so với ngày hôm qua.

Hướng di chuyển của bão số 7 đến 16 giờ hôm nay, 21/11. Ảnh: Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư cho biết đến 16 giờ hôm nay, 21/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 9,7 độ Vĩ Bắc; 114,8 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Nam Biển Đông.

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 (từ 75 đến 102 km/h), giật trên cấp 10. Như vậy so với ngày hôm qua bão số 7- có tên quốc tế Habigis- đã mạnh lên hơn 2 cấp.

Cũng theo dự báo, trong 24 giờ tới, bão số 7 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15 km và còn có khả năng mạnh thêm. Với hướng đi này, bão số 7 cũng đã có sự chuyển hướng so với ngày hôm qua. Bão không còn di chuyển chúc xuống phía Nam mà hơi quay ngược lên di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc.

Đến 16 giờ ngày mai, 22/11 vị trí tâm bão ở vào khoảng 10,0 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông. Tính từ tâm bão vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250km.

Cũng theo đại diện Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư, trong 24 đến 48 giờ tới tốc độ di chuyển của bão số 7 sẽ chậm lại, mỗi giờ đi được khoảng 5 - 10km và di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc.

Đến 16 giờ ngày 23/11 vị trí tâm bão ở vào khoảng 10,3 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh Đông. Tính từ tâm bão vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250km.

Do ảnh hưởng của bão, chiều hoặc đêm nay, các tỉnh ven biển từ Khánh Hòa đến Bình Thuận sẽ cảm nhận được sức gió; các tỉnh Trung Bộ cũng sẽ có mưa vào đêm hôm nay.

Cũng theo ông Tăng, cơn bão số 7 được đánh giá là cơn bão khá phức tạp, và dự báo của các đài khí tượng trên thế giới hiện rất khác nhau. Bên cạnh đó, ở phía Đông Philippines đã xuất hiện thêm một cơn bão và dự kiến vào ngày 25/11, cơn bão này sẽ đổ bộ vào đảo Luzon (Philippines) sau đó tiến vào Biển Đông nước ta. Như vậy, trong vài ngày tới, Việt Nam có thể sẽ phải hứng chịu ảnh hưởng của bão kép.

Còn gần 100.000 ngư dân đang hoạt động trên biển

Trước diễn biến của bão số 7, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát yêu cầu các địa phương, cơ quan chức năng hướng dẫn tàu, thuyền đi xuống phía Nam và vào đảo hoặc vào các nước bạn tránh bão thay vì chạy lên phía Bắc.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng yêu cầu các địa phương khẩn trương thông báo cho ngư dân biết bão đã đổi hướng và hướng di chuyển để các tàu, thuyền đang hoạt động ở khu vực chịu ảnh hưởng của bão như Hoàng Sa, Đông Sa, Trung Sa khẩn trương tìm nơi trú ẩn…

Theo báo cáo của Bộ Tham mưu, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, đến chiều nay đã có 61 tàu, thuyền với 500 ngư dân đã vào tránh bão ở các nước bạn. Cũng theo ước tính của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng hiện còn khoảng gần 100.000 ngư dân đang hoạt động trên biển cần được thông báo về hướng di chuyển của bão.

Đặc biệt, còn hàng trăm người hiện đang ở trong tầm ảnh hưởng của bão, riêng 2 tỉnh Quảng Ngãi và Khánh Hòa đã có 255 người (hiện mất liên lạc với 1 tàu với 8 thuyền viên), ngoài ra, Bình Định còn 70 tàu/633 người đang họat động đánh cá ở khu vực phía Nam Trường Sa.

Trước diễn biến phức tạp của bão số 7, hồi 16  giờ  hôm nay Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão (PCLB) T.Ư đã có Công điện số 131 gửi - Ban Chỉ huy PCLB các tỉnh ven biển từ Thừa Thiên Huế đến các tỉnh ĐBSCL, các Bộ: Quốc phòng, Công an, GT-VT, Xây dựng, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, Tổng cục du lịch, Tập đoàn Dầu khí đề nghị phối hợp với Bộ đội biên phòng kiểm đếm và thông báo, hướng dẫn tàu thuyền không đi vào vùng nguy hiểm, đặc biệt là khu vực quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Tàu thuyền đang ở khu vực Trường Sa không di chuyển lên phía Bắc.

Đối với các địa phương có tàu cá đánh bắt xa bờ hoạt động khu vực quần đảo Hoàng Sa và giữa Trường Sa với Hoàng Sa phải duy trì liên lạc để hướng dẫn vào bờ ngay hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá