Bão số 7 gây lũ lớn từ Quảng Bình đến Khánh Hòa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ chiều 6-10 ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, có khả năng kéo dài 2-3 ngày.

Bão số 7 gây lũ lớn từ Quảng Bình đến Khánh Hòa

> 'Chạy đua' ứng phó bão số 7

Hướng đi của cơn bão (Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn)
Hướng đi của cơn bão (Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn).

Hồi 13 giờ ngày 5-10, vị trí tâm bão số 7 cách bờ biển các tỉnh Quãng Ngãi-Phú Yên khoảng 700km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74km một giờ), giật cấp 9, cấp 10. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km và có khả năng mạnh thêm.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển giữa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Biển động rất mạnh. Từ chiều tối 6/10, mực nước trên các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Bắc Tây Nguyên có khả năng lên nhanh.

Lũ trên các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum có khả năng lên mức báo động 2-báo động 3, có nơi trên báo động 3; các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên-Huế, Khánh Hòa lên mức báo động 1-báo động 2, có nơi trên báo động 2. Đề phòng lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng, đồng bằng các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Bắc Tây Nguyên.

Tích cực ứng phó

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Bà Rịa-Vũng Tàu đã có công điện đôn đốc chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương triển khai công tác chủ động phòng, chống bão số 7, phân công các thành viên xuống các địa bàn đôn đốc chỉ đạo trực tiếp công tác ứng phó với bão; đồng thời kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền ra khơi, thông báo cho các chủ tàu thuyền biết diễn biến của bão để chủ động phòng tránh hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Tổ chức neo đậu tàu thuyền tại các cảng, âu tàu và khu tránh trú bão.

Tàu cá ngư dân Lý Sơn neo đậu tránh bão số 7 tại vũng neo trú tàu thuyền An Hải - Ảnh: Văn Mịnh (Tuổi Trẻ)
Tàu cá ngư dân Lý Sơn neo đậu tránh bão số 7 tại vũng neo trú tàu thuyền An Hải - Ảnh: Văn Mịnh (Tuổi Trẻ).

Các tỉnh, thành phố Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định đã có lệnh cấm tàu thuyền ra khơi.

Các tỉnh Khánh Hòa, Quảng Trị dự kiến cấm tàu thuyền ra khơi chiều 5-10 và sáng 6-10. Tỉnh Bình Định chỉ đạo các địa phương tập trung thu hoạch lúa vụ ba, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư đối phó với bão; tiến hành kiểm tra các công trình đê điều, hồ chứa nước, công trình đang thi công; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để chủ động ứng phó. Sẵn sàng phương án di dời dân cư.

Theo Báo cáo của cơ quan thường trực - Bộ Đội Biên phòng, đến 11 giờ ngày 5-10, đã thông báo và hướng dẫn cho 50.256 tàu/251.913 người đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Neo đậu tại bến và hoạt động ven bờ đi về trong ngày từ Quảng Trị đến Phú Yên có 12.864 tàu/65.866 người; neo đậu, hoạt động ở các khu vực khác 37.386 tàu/185.960 người.

Lập Ban Chỉ huy tiền phương phòng chống bão số 7

Trước những diễn biến phức tạp của bão số 7, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa quyết định cử đoàn công tác vào Bình Định lập Ban Chỉ huy tiền phương phòng chống bão.

Riêng tại Thuỷ điện Sông Tranh 2, một Đoàn công tác khác làm nhiệm vụ trực tại hiện trường để ứng phó, đánh giá về tình trạng công trình trước các hiện tượng thiên nhiên, bão lũ.

TPO (tổng hợp)

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá