Sự kiện: Bão số 7 (Cimaron)

Bão số 7 sẽ di chuyển sát vùng nam Trung Bộ

TPO - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, sau gần hai ngày hầu như đứng yên, bão số 7 đột ngột đổi hướng và có thể di chuyển về sát vùng biển phía nam Trung Bộ

 Bão số 7 có thể về vát vùng biển nam Trung Bộ

Cho đến chiều hôm qua, có thời điểm bão di chuyển chậm lên phía bắc và ra phía đông. Tuy nhiên, từ đêm qua, bão suy giảm tiếp hai cấp và đổi hướng về phía tây nam, làm một vòng thắt nút ở vùng đông bắc Biển Đông.

Hồi 4 giờ sáng nay (3/11), vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,1 độ vĩ bắc; 116,5 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 475 km về phía đông bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11 (tức là từ 89 đến 117 km một giờ), giật trên cấp 11.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 7 di chuyển theo hướng tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 10 km. Đến 4 giờ ngày 4/11 vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,9 độ vĩ bắc; 115,3 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 330 km về phía đông đông bắc. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 200km; từ cấp 8 trở lên có bán kính khoảng 100 km.

Trong 24 đến 48 giờ tới, bão số 7 sẽ di chuyển theo hướng giữa tây tây nam và tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 10 km và tiếp tục suy yếu thêm.

Đến 4 giờ ngày 5/11 vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,0 độ vĩ bắc; 113,7 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 175 km về phía đông đông nam. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 150 - 200km; từ cấp 8 trở lên có bán kính khoảng 80-100 km.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực bắc biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa); có gió bão mạnh cấp 8, cấp 9, vùng gần tâm bão cấp 10, cấp 11, giật trên cấp 11, sóng biển cao từ 6 đến 8 mét. Biển động dữ dội. Khu vực giữa biển Đông từ chiều tối nay gió bão sẽ mạnh dần lên cấp 8, sau tăng lên cấp 9. Biển động rất mạnh.

Dự báo của các Đài dự báo bão các nước khu vực và thế giới từ thời điểm bão số 7 (bão Cimaron) bắt đầu di chuyển xuống phía tây nam đã có sự  thống nhất trở lại.

Bất thường nhất trong hàng chục năm lại đây

Bão số 7 là cơn bão có quỹ đạo di chuyển phức tạp, bất thường nhất trong hàng chục năm gần đây khiến các chuyên gia dự báo lão luyện đôi lúc phải bối rối hoặc mất phương hướng .

Diễn biến mới nhất là lời giải về dự đoán khác nhau của các đài khí tượng quốc tế và khu vực.

Trong khi khá nhất trí về sự suy giảm của bão, hôm qua, các cơ quan khí tượng quốc tế lại có sự phân tán về dự báo kết thúc của cơn bão cực mạnh có đường đi gần như kỳ dị nhất từ trước đến nay.

Dự báo của Hải quân Mỹ và Anh cho rằng bão di chuyển rất chậm theo hướng đông bắc, suy yếu dần và tan ngay trên vùng đông bắc biển Đông vào chiều tối và đêm chủ nhật (5/11).

Dự báo của Hồng Kông, Bắc Kinh (Trung Quốc) và của Việt Nam cho rằng bão đúng là sẽ nhích theo hướng đông-đông bắc trong ngày và đêm hôm qua nhưng chỉ là tạm thời. Sau đó, nó sẽ đổi về hướng tây với tốc độ chậm như rùa bò.

Theo Trung tâm DBKTTV, trong 24 đến 48 giờ tới, bão số 7 sẽ di chuyển chậm theo hướng giữa tây và tây tây nam, dịch dần về phái đảo Hải Nam (Trung Quốc), mỗi giờ đi được khoảng 5 km và tiếp tục suy yếu dần.

Tuy nhiên, sau đó bão đi đâu, Trung tâm DBKTTV cũng như phía Trung Quốc chưa đưa ra dự báo nào.

Dự báo của Nhật Bản cũng cho rằng bão Cimaron quanh quẩn ở vị trí như hiện nay và suy yếu dần nhưng cũng không nói rõ điểm kết thúc là ngoài biển hay trên bờ.

Có sự khác nhau đáng kể về hướng di chuyển dự báo của bão nhưng khoảng cách vị trí dự báo tâm bão cho cùng một thời điểm của các trung tâm dự báo lại không lớn, chỉ trên dưới 100 km.

Điểm giống nhau nữa của các trung tâm dự báo là có vẻ như bão số 7 khó di chuyển khỏi vùng đông bắc Biển Đông ít nhất trong hai ngày tới.

Đáng chú ý, bão một khi thực sự di chuyển như vậy sẽ có dạng chuyển động thắt nút. Theo các chuyên gia khí tượng, đây là hiện tượng rất hiếm khi xảy ra trong lịch sử thành văn.

Theo nhận định mới nhất của Trung tâm DBKTTV, bão số 7 sẽ di chuyển đến sát vùng bờ biển nam Trung Bộ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá