Sự kiện: Bão số 7 (Cimaron)

Bão số 7 sẽ suy yếu nhưng hướng đi rất khó lường

TP - Bão số 7 tiếp tục di chuyển phức tạp cả về hướng lẫn tốc độ khi xuất hiện các tình huống thời tiết ngoại biên mà người ta nghi có thể tác động đến cơn bão.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (DBKTTV), vùng thấp khá đặc biệt này nằm ở tọa độ từ 9 đến 13 độ vĩ bắc và từ 109 đến 116 độ kinh đông.

Tại Công điện khẩn ngày 1/11 Ban Chỉ đạo Phòng chống Lụt bão T.Ư, phải nhắc nhở các chủ tàu thuyền phía Nam Trung bộ và vùng biển phía đông từ Bạc Liêu đến Phú Yên cần cảnh giác với vùng thấp này.

Dự kiến đường đi bão số 7 của Trung tâm DBKTTV Quốc gia VN

Các nhà khí tượng cho rằng, sự xuất hiện vùng thấp đó có thể góp phần đẩy bão nhích lên phía bắc. Sự tích lũy năng lượng dẫn đến vùng thấp đó ngay trong vùng hoàn lưu bão là khá đặc biệt nhưng không thấy ai đưa ra lời giải thích. Chỉ có lưu ý là, thời điểm này, El Nino đang trỗi dậy với dòng hải lưu nóng hoạt động mạnh và nhiệt độ bề mặt nước biển tăng.

Hiện tượng đáng chú ý nữa là cùng lúc ở phía bắc có dòng không khí lạnh tăng cường xuống Vịnh Bắc Bộ. Cụ thể, Bắc Bộ đang nằm ở rìa tây nam lưỡi cao lạnh lục địa tăng cường và lưỡi cao này sẽ được tăng cường thêm vào ngày 5-6/11. Vùng biển ngoài khơi Khu Bốn cũ có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7, biển động mạnh.

Các chuyên gia nhận định, khối không khí lạnh này có thể ảnh hưởng phần nào đến việc làm chậm tốc độ di chuyển của bão. Trước đó, bão đang ở tốc độ 20km/h, sau giảm xuống còn 15km/h, rồi 10km/h. Từ sáng đến chiều tối 1/11, bão đi chậm hẳn lại, chỉ còn 5-7km/h. Thậm chí có lúc chỉ 3km/h.

Sẽ suy giảm nhưng chưa biết về đâu

Các nhà khoa học cho rằng, còn quá sớm và không hề dễ dàng để chỉ ra các lực thành phần tác động đến bão số 7. Tuy nhiên, các nhà khoa học nhận định, hai yếu tố thời tiết nổi bật trên (dải thấp phía nam và lưỡi cao lạnh lục địa phía bắc) tác động không nhỏ đến trạng thái tương lai của bão.

Trung tâm DBKTTV dự báo, 2-3 ngày nữa, bão sẽ suy giảm nhiều do phía nam Vịnh Bắc Bộ bị tác động của không khí lạnh tăng cường. Hầu hết các cơ quan khí tượng khu vực và quốc tế đều chung nhận định về khả năng suy giảm của bão như dự báo của Trung tâm DBKTTV.

Liên quan đến hướng bão, trong 3-4 ngày tới lại có những dự báo khác nhau. Theo Đài khí tượng Hải Nam (Trung Quốc), bão số 7 gây mưa lớn cho đảo này từ đêm 1/11, nhưng mắt bão sẽ di chuyển theo hướng tây để rồi cuối cùng đổ bộ vào khu vực miền Trung Việt Nam vào ngày 3/11.

Trung tâm DBKTTV của Việt Nam gần trùng với phía Trung Quốc nhưng lại lưu ý: “Trong 3-4 ngày tới, bão chưa có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta”.

Hãng thông tấn AP của Hoa Kỳ lại cho rằng, bão đang ở phía bắc biển Đông sẽ yếu đi trong vài ngày và di chuyển theo hướng tây bắc về phía nam Trung Quốc. Đặc biệt, bão sẽ không đổ bộ vào đất liền, đi ngoằn ngoèo ngoài khơi Hong Kong ngày 3 – 4/11.

Trung tâm dự báo bão của Hải quân Hoa Kỳ cho rằng, bão số 7 sau khi di chuyển lệch về phía Hong Kong sẽ đổ bộ vào tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đại lục, với sức gió 203 km/h.

Bộ Ngoại giao Việt Nam có công hàm gửi các nước trong khu vực về việc cho phép ngư dân Việt Nam tránh bão số 7 trên vùng lãnh hải và lãnh thổ của họ. Được biết, các nước đó đã chấp thuận đề nghị của phía Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá