Bão số 7 vào Quảng Ngãi - Phú Yên

TPO - Hồi 13 giờ ngày 06-10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,3 độ Vĩ Bắc; 110,5 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Quãng Ngãi – Phú Yên khoảng 130 km về phía Đông.

Bão số 7 vào Quảng Ngãi - Phú Yên

Bão số 7 gây lũ lớn từ Quảng Bình đến Khánh Hòa
> Tối nay, bão số 7 vào Quảng Ngãi-Phú Yên

Sơ đồ dự báo hướng đi bão số 7 - Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương Sơ đồ dự báo hướng đi bão số 7 - Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa (bao gồm cả huyện đảo Lý Sơn) có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động mạnh. Ở các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên có gió mạnh cấp 6, vùng gần tâm bão đi qua cấp 7, cấp 8, giật cấp 9; các tỉnh Bắc Tây Nguyên có gió giật cấp 6, cấp 7. Ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và Tây Nguyên có mưa to đến rất to.

Ngoài ra, bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc vẫn đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng chiều tối và đêm 6/10, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng yếu đến thời tiết các tỉnh miền Bắc. Do ảnh hưởng của không khí lạnh từ chiều và đêm nay ở vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động.

Bình Định căng mình trước bão

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 7, tỉnh Bình Định đang triển khai mọi biện pháp phòng tránh bão. Lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn đều đã triển khai lực lượng xung kích ở mọi địa phương thực hiện các biện pháp di dời dân, giúp dân chèn chống nhà cửa, bảo vệ tài sản trước giờ bão đến.

Người dân đi chuyển thuyền bè để tránh bão.

Trong ngày 6-10, các hoạt động ứng phó với bão ở Bình Định càng khẩn trương. Theo dự báo từ ngày 5 tháng 10, bão số 7 sẽ đổ bộ vào các huyện Phù Mỹ, Phù Cát tỉnh Bình Định; tuy nhiên đến sáng nay, dự báo bão vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận thuộc thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) và thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên).

Do đó, các vùng xung yếu, triều cường, vùng trũng thấp tại thành phố Quy Nhơn, các huyện Tuy Phước, Vân Canh có nguy cơ sẽ bị ảnh hưởng rất nặng. Trước tình hình đó, tỉnh Bình Định đã huy động mọi lực lượng nhanh chóng di dời dân đến nơi an toàn cuối cùng đến 12 giờ ngày hôm nay.

Các địa phương trong tỉnh Bình Định thành lập các đội dân quân tự vệ khoảng 20-40 người, đôn đốc thực hiện phương châm “4 tại chỗ”; sử dụng các phương tiện tại chỗ như bao cát, dây nèo chống bảo vệ tài sản của dân.

Nhiều cây xanh bị đổ.

Nhiều hộ dân các xã ven biển như Nhơn Lý, Nhơn Hải, Ghềnh Ráng (Quy Nhơn), nơi thường xuyên xảy ra các trường hợp sạt lở, xâm thực do triều cường, người dân đang gấp rút chèn chống nhà cửa lần cuối và di dời người cùng tài sản đến nơi an toàn.

Riêng thôn Hải Đông có 2.500 nhân khẩu thì phải di dời 340 nhân khẩu đến nơi an toàn. Ngay trước khi bão đổ bộ, nhiều người dân còn tranh thủ dùng bao cát đè mái, chèn chống nhà cửa khỏi bị hư hại.

Trưởng thôn Hải Đông ông Nguyễn Văn Minh nói: Sau nhiều năm bị sạt lở, vùng dân cư ven biển này đã được đầu tư xây dựng hệ thống đê biển và đã phát huy hiệu quả nên áp lực di dời dân đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hộ dân trong vùng nguy hiểm khi có bão mạnh, và song, triều cường lên cao.

Trong sáng 6-10, toàn bộ 64 hộ dân trong vùng nguy hiểm đã di dời đến các vùng cao, khu nhà lớn, kiên cố, chấp hành đúng các yêu cầu của BCH PCLB và TKCN các cấp.

Trước đó, kiểm tra công tác phòng chống bão ở hai huyện Phù Mỹ, Phù Cát, ông Nguyễn Văn Thiện, Bí thư tỉnh ủy Bình Định kêu gọi phải nỗ lực hết sức để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Ông Thiện tuyên bố: “Chúng ta đã có cảnh báo trước, khi có bão đến nếu để xảy ra chết người, thiệt hại nặng nề về tài sản, cấp ủy – chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm".

Ban phòng chống lụt bão đã có thông báo cho lực lượng công an, quân đội, các phương tiện canô, tàu cứu nạn sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết.

Hàng loạt khu dân cư ven biển huyện Phù Cát tại các xã Cát Tiến, Cát Chánh, Cát Hưng cũng đã được di dời đến nơi an toàn. Theo Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Văn Thiện, toàn tỉnh Bình định đã di dời 12.000 người dân đến nơi an toàn tránh bão số 7.

Cũng trong ngày 6-10, ông Trần Đức Minh, giám đốc Sở GD-ĐT Bình Định, cho biết trước thông tin bão số 7 nhiều khả năng đổ bộ vào Bình Định, Sở GD-ĐT Bình Định đã quyết định cho hơn 345.000 học sinh các cấp ở 632 trường học trên địa bàn tỉnh từ bậc mầm non đến trung học phổ thông nghỉ học ngày 6.10 để tránh bão và đảm bảo an toàn tính mạng cho giáo viên và học sinh.

Qua kiểm tra, toàn tỉnh hiện có 7.586 tàu thuyền; trong đó có 5.821 tàu với 30.859 ngư dân neo đậu và hoạt động đánh bắt thủy sản ven bờ. Đến chiều ngày 6.10, hầu hết ngư dân đã nhận được thông tin về cơn bão số 7 và đã di chuyển tàu ra khỏi vùng nguy hiểm. Các địa phương trong tỉnh cũng đã di dời 12.000 người dân sinh sống ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Tỉnh đã hỗ trợ thêm 400.000 bao tải cho các địa phương để cấp phát cho người dân sử dụng trong phòng chống bão, lũ.


Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá