Bão số 8 có thể ảnh hưởng miền Bắc

TP - Từ ngoài khơi Thái Bình Dương, một áp thấp nhiệt đới di chuyển vào Biển Đông, và sáng sớm qua, nhanh chóng mạnh lên thành bão số 8, đồng thời có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Vịnh Bắc Bộ, gây mưa trên diện rộng các tỉnh phía Bắc vào giữa tuần.

Sơ đồ hướng di chuyển của bão số 8

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, chiều tối 13/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,4 độ vĩ bắc; 118,7 độ kinh đông, trên khu vực phía đông bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Chiều 13/9, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Phòng chống Lụt bão Trung ương tổ chức cuộc họp bất thường, bàn biện pháp đối phó với cơn bão số 8 có khả năng ảnh hưởng đến nước ta.

Chủ động đối phó với cơn bão số 8, đến 14h30 chiều 13/9, các tỉnh từ Quảng Ninh đến Phú Yên đã kêu gọi được gần 28.000 tàu, thuyền với hơn 110.000 lao động đang hoạt động trên biển di chuyển vào nơi neo đậu an toàn.

Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi được yêu cầu kêu gọi 26 tàu, thuyền đang hoạt động ở khu vực Hoàng Sa di chuyển tránh bão.

Dự báo, cho đến chiều tối nay, 14/9, bão di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc với tốc độ khá nhanh, mỗi giờ đi được khoảng 20 km. Do đi vào vùng biển sâu và nhiệt độ nước biển khá cao, khoảng 27 độ C, bão sẽ được tiếp thêm năng lượng và có thể mạnh lên cấp 9. 

Dự báo, cho đến chiều tối mai, 15/9, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km và có khả năng tiếp tục mạnh lên cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12.

Lúc đó, bão sẽ tiến sát bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) và còn diễn biến phức tạp. Không loại trừ bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vịnh Bắc Bộ và gây một đợt mưa trên diện rộng vào những ngày giữa tuần.

Cách cơn bão số 8 khoảng 3.000 km về phía đông còn có một cơn bão khác hoạt động khá mạnh. Chỉ khoảng 2 - 3 ngày nữa, khi tiến gần hơn về phía Biển Đông, nó có thể tác động đến cơn bão số 8 với những diễn biến khó lường.

Trước mắt trong hai ngày đầu tuần do ảnh hưởng của bão, khu vực bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, cấp 9, giật cấp 10 cấp 11. Biển động rất mạnh. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá