Bão số 8 tan, 14 người chết, mất tích

TPO - Sáng sớm nay (19/9), sau khi đi vào các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam, áp thấp nhiệt đới (do bão số 8 suy yếu) suy yếu thành một vùng áp thấp, rồi sau đó tan dần.

Bão số 8  tan, 14 người chết, mất tích

> Miền Trung, Tây Nguyên chống chọi mưa to, lũ lớn

Người dân Đà Nẵng kéo tàu thuyền lên bờ tránh bão. Ảnh: N.C
Người dân Đà Nẵng kéo tàu thuyền lên bờ tránh bão. Ảnh: N.C.

Bão tan

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng hoàn lưu vùng áp thấp, ở vịnh Bắc bộ có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh. Các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió tây nam hoạt động mạnh nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực nam Biển Đông (gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), có gió tây nam mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa rào và dông mạnh; biển động.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8, trong 3 ngày qua (tính đến 1 giờ ngày 19/9) ở tỉnh Hà Tĩnh, khu vực Trung Trung bộ, các tỉnh bắc Tây Nguyên có mưa to đến rất to, với lượng mưa phổ biến từ 150 – 350mm. Một số nơi có mưa lớn như: Kỳ Lạc (Hà Tĩnh) 450 mm; Nam Đông (Thừa Thiên Huế) 441 mm; Lý Sơn (Quảng Ngãi) 392 mm; EaHleo (Đắk Lắk) 367 mm…

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống Lũ bão T.Ư, đến sáng nay, bão số 8 làm 2 người chết (1 người quốc tịch Lào ở Quảng Trị, 1 người ở Đắk Lắk), 12 người mất tích (Đắk Lắk 11 người và Quảng Nam 1 người).

Bão cũng đánh chìm 4 tàu cá (Quảng Ngãi 3 tàu, Thái Bình 1 tàu); làm hư hại nhiều nhà cửa, cầu, đường giao thông, và hàng nghìn ha lúa, hoa màu ở các tỉnh Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai, Quảng Trị.

Thiệt hại

Sáng nay, Trung tâm Phòng chống Lụt bão khu vực miền Trung – Tây nguyên cho hay, tính đến đầu giờ sáng 19/9, bão số 8 làm 2 người chết, gồm 1 người ở Quảng Trị bị nước cuốn khi đi làm rẫy tại thượng nguồn sông Đắk Rông lúc 11 giờ ngày 18/9, đang xác minh danh tính. Một người ở ở Đắk Lắk chết trên cây chưa rõ nguyên nhân. 11 người mất tích ở xã Cư Kbang, huyện Ea Súp, Đắk Lắk, hiện đang được chính quyền khẩn trương xác minh danh tính và tìm kiếm.

Thiệt hại về tài sản, lúa, tàu thuyền và hoa màu chủ yếu ở Quảng Ngãi và Tây Nguyên. Các tỉnh khác chưa có báo cáo cụ thể.

Theo đó, huyện Ea H'leo (Đăk Lắc) có 14 nhà bị cuốn trôi; 71 nhà bị ngập; 5 ha lúa, 80 ha hoa màu, cà phê hư hỏng do ngập.

Tại huyện hyện Ea Súp có 50 người dân (38 người xã Cư Kbang và 12 người xã Ea Rốc) đi làm rẫy do nước suối lên nhanh không kịp về đã bị cô lập, BCH PCLB&GNTT huyện đã tổ chức lực lượng ứng cứu và đưa về nơi an toàn 37 người, còn 13 người kẹt lại đến 02h chiều ngày 18/9 đã được đưa về an toàn.

Tại tỉnh Quảng Ngãi có 3 tàu ở Lý Sơn do neo đậu quanh đảo bị sóng to, gió lớn đánh chìm. Diện tích cây nông nghiệp (cây hành) bị hư hỏng: 166 ha (Lý Sơn). Diện tích cây công nghiệp bị thiệt hại (cây keo): 2 ha (Trà Bồng).

Gió lớn tàn phá các nhà hàng ven đường
Gió lớn tàn phá các nhà hàng ven đường. Ảnh: NC

Xả lũ

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phan Đức Tính – Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc cho biết, hai thủy điện Đăk Mi 4 và Sông Bung 5 đã xả lũ về hạ nguồn sông Vu Gia với lượng nước rất lớn. Cụ thể, từ 15 giờ 30 đến 4 giờ chiều 18-9, thủy điện Đăk Mi 4 đã xả lũ với lượng ước là 700 m3/giây, còn thủy điện Sông Bung 5 xả lũ với mực nước là 500 m3/giây.

Vào thời điểm xả lũ mực nước ở sông Ái Nghĩa xấp xỉ báo động 2 nên khiến nước sông dâng rất nhanh, ảnh hưởng không nhỏ đến việc sơ tán người dân ở vùng thấp trũng.

“Do mực nước trên sông Vu Gia mới xấp xỉ báo động 2 nên việc xả lũ chưa gây ra chuyện gì nghiêm trọng nhưng nếu nước sông ở mức báo động 3 mà các thủy điện xả lũ thì nguy. Ngoài hai thủy điện Đăk Mi 4 và Sông Bung 5 thì chưa thấy có thủy điện nào thông báo xả lũ", ông Tính cho biết.

Liên quan tàu cá TG 92819 TS/16 bị tàu SIMA SAPPHIRE (Quốc tịch Singapore) đâm chìm, đến chiều qua, đã vớt được 2 thi thể nạn nhân. Các lực lượng tiếp tục tìm kiếm 5 nạn nhân còn mất tích.

Tối 18/9, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn và Bộ Quốc phòng tiếp tục chỉ đạo Quân chủng Hải quân, Cục Cảnh sát biển điều động 2 tàu HQ 953/Vùng 2 Hải quân và CSB 4034/Vùng 3 Cảnh sát biển, ra hiện trường, phối hợp lực lượng mở rộng khu vực tìm kiếm số nạn nhân mất tích trên.

Ngoài ra, tàu cá HT 20296 của Hà Tĩnh (5 lao động) bị nạn cách Tây Nam đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) khoảng 16 hải lý. Tuy nhiên, đến nay các lực lượng tìm kiếm vẫn chưa tìm thấy thấy tàu bị nạn.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng