Bão số 9 gây ra 'tổ hợp liên hoàn' thiên tai nguy hiểm

TPO - Được nhận định là cơn bão mạnh nhất từ đầu mùa, bão số 9 có thể gây ra hàng loạt thiên tai nguy hiểm gồm gió giật rất mạnh, mưa lớn từ Nghệ An đến Khánh Hòa, sóng lớn và nước biển dâng cao. Kéo theo đó là các hệ lụy về sạt lở đất và lũ lụt diện rộng.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.
Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, vào 19 giờ tối nay (26/10), bão số 9 cách đảo Song Tử Tây khoảng 445 km về phía Đông Đông Bắc. Dự báo bão di chuyển rất nhanh, có thể đổ bộ đất liền vào trưa ngày 28/10.

Ông Năng cho biết, đây là cơn bão mạnh nhất từ đầu mùa mưa bão năm nay, có khả năng gây ra tổ hợp liên hoàn hệ lụy nghiêm trọng. Cụ thể, từ chiều mai đã có cảnh báo gió mạnh ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ. Từ đêm mai, cơn bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ.

Các hình thái thiên tai nguy hiểm do bão số 9 gây ra gồm:

Gió giật mạnh, sóng lớn, nước biển dâng: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, trên Biển Đông bão số 9 có cường độ lớn khoảng cấp 13, giật cấp 15. Khi vào gần vùng biển ven bờ các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên, cường độ bão vẫn duy trì ở cấp 11-12, giật cấp 14. Từ chiều mai, vùng biển ven bờ các tỉnh từ Đà Nẵng và Phú Yên bắt đầu có dông, lốc và gió giật mạnh.

Cơn bão có phạm vi ảnh hưởng rộng, kết hợp với gió đông bắc, nên khu vực vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế có gió đông bắc mạnh cấp 8 - 9, giật cấp 11. Tại khu vực đảo Lý Sơn, gió có thể lên tới cấp 11 - 12, giật cấp 14, 15. Vùng biển từ Khánh Hòa đến Bình Thuận trở xuống vẫn có gió Tây Nam cấp 7, giật cấp 10.

Với cường độ rất mạnh, bão số 9 cũng gây những đợt sóng cao tới 10m trên biển Đông. Ven biển các tỉnh từ Quảng Bình –Phú Yên sóng cao 4-7m, vùng gần tâm bão (Đà Nẵng tới Bình Định), bao gồm các đảo Lý Sơn, Cù Lao Chàm sóng cao 6-8m.

Do hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh, các khu vực ven biển từ Hà Tĩnh đến Bình Định cần đề phòng nước dâng do bão từ 0,5-1,5m.

Gió mạnh, sóng lớn, nước biển dâng có nguy cơ cao phá hủy, gây sạt lở đê, kè, các công trình ven biển đang thi công trên toàn tuyến từ khu vực Hà Tĩnh-Phú Yên. Nguy cơ ngập úng cao tại vùng trũng, cửa sông, đầm phá tại Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Riêng khu vực đầm phá thuộc Thừa Thiên Huế nước biển dâng có thể đi sâu trong đất liền.

bão số 9 - ảnh 1   Bão số 9 có hoàn lưu rất rộng, có thể gây mưa khắp Nghệ An - Khánh Hòa. 

Gió giật mạnh trên đất liền: Dự báo từ đêm mai, trên đất liền các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ bắt đầu có gió giật mạnh, đặc biệt là các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió gần tâm bão có khả năng cấp 11-12, giật 14. Tốc độ gió này có thể gây nguy hiểm đối với các công trình đang xây dựng, nhà cấp 4, nhà không kiên cố, cơ sở hạ tầng ven biển ở các tỉnh Trung Bộ, đặc biệt từ Đà Nẵng đến Phú Yên.

Mưa lớn: Theo ông Trần Quang Năng, mưa lớn do bão số 9 sẽ chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu mưa do bão đổ bộ, tập trung từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa với lượng mưa từ 200 - 400mm/ đợt. Thời gian mưa từ đêm 27 đến hết đêm 28/10. Riêng khu vực Quảng Nam, lượng mưa có thể cao hơn.

Giai đoạn 2 là sau khi bão đổ bộ khoảng nửa ngày, hoàn lưu bão kết hợp không khí lạnh tạo vùng hội tụ gió khiến mưa mở rộng từ Nghệ An đến Quảng Trị, trong đó từ nam Nghệ An đến Quảng Bình có mưa đặc biệt lớn với lượng mưa từ 28-31/10 khoảng 500-700mm. Khu vực Tây Nguyên cũng có mưa lớn lên tới 200 mm, tập trung ở phía Bắc.

Lũ lụt, sạt lở đất: Do ảnh hưởng của mưa lớn từ bão số 9 và hoàn lưu bão kết hợp không khí lạnh, các sông từ Nghệ An đến Phú Yên và Gia Lai, Kon Tum sẽ xuất hiện một đợt lũ mới. Mực nước trên nhiều sông có khả năng lên BĐ2-BĐ3, có sông vượt BĐ3.

Do trước đó, miền Trung đã xảy ra mưa lớn nhiều ngày, đất đá bão hòa nước nên nguy cơ cao đến rất cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét ở vùng núi các tỉnh Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên. Đặc biệt lưu ý khu vực huyện Tây Giang (Quảng Nam), khu vực đường Hồ Chí Minh đi qua địa phận Quảng Trị đến Quảng Ngãi, Kon Tum.

Do mưa lũ, nguy cơ ngập lụt sâu ở vùng trũng thấp, khu đô thị tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên. Nguy cơ cao mất an toàn các hồ chứa vừa và nhỏ. Đặc biệt là các hồ chứa đã đầy nước, các hồ chứa xung yếu, các hồ chứa đang xây dựng.

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do tính chất nguy hiểm của bão số 9, cơ quan này đã nâng mức cảnh báo rủi ro thiên tai lên cấp 4, tiệm cận cấp độ thiên tai do thảm họa.

CẬP NHẬT: Đối phó bão số 9, cấm tàu, hoãn họp, cho học sinh nghỉ học

Đối phó bão số 9, nhiều địa phương đã khẩn trương cấm tàu thuyền ra khơi, hoãn họp nên kế hoạch sơ tán dân.

 

 


Bão số 9 gây mưa lớn từ Nghệ An đến Khánh Hòa

Bão số 9 dự báo sẽ đổ bộ các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên, Bắc Tây Nguyên vào trưa 28/10. Tuy nhiên từ chiều mai, bão bắt đầu ảnh hưởng trên đất liền với vùng ảnh hưởng rộng lớn từ Nghệ An đến Khánh Hòa.

Bão số 9 rất mạnh: Có thể dùng xe tăng, máy bay cứu dân

Để ứng phó với bão số 9 có thể mạnh cấp 12-13, giật cấp 15 trên biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương không được mất cách giác, chủ động sơ tán, đảm bảo an toàn cho người dân, cần thiết có thể sử dụng xe tăng, máy bay trực thăng… cho công tác cứu hộ cứu nạn.

Bão số 9 di chuyển nhanh hơn, nguy hiểm hơn bão số 8

Dự báo khoảng ngày 28/10, bão số 9 có thể áp sát vùng biển các tỉnh Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh cập 11-12, giật cấp 15. Trong khi đó bão số 8 đổ bộ trong đêm nay và suy yếu rất nhanh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng