Bão tan hơn nửa ngày, vẫn gửi tin nhắn khuyến cáo di dời dân?

TPO - Cơn bão số 5 đổ bộ miền Trung vào sáng 18/9, gây nên nhiều thiệt hại. Nửa ngày sau, trong lúc toàn dân tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, tin nhắn thuộc tổng đài Vinaphone bỗng gửi đến khách hàng nội dung cảnh báo gây hoang mang là bão sắp đổ bộ, phải sơ tán dân… khiến nhiều người bức xúc, thậm chí nhầm tưởng có thêm bão.

Bão số 5 đi qua địa bàn TT-Huế gây nhiều thiệt hại. Vậy nhưng, sau khi bão tan nhiều giờ, tin nhắn tổng đài Vinaphone vẫn gửi thông tin cảnh báo ứng phó về cơn bão này.
Bão số 5 đi qua địa bàn TT-Huế gây nhiều thiệt hại. Vậy nhưng, sau khi bão tan nhiều giờ, tin nhắn tổng đài Vinaphone vẫn gửi thông tin cảnh báo ứng phó về cơn bão này.

Khoảng 15h ngày 18/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh TT-Huế phát đi bản tin cuối cùng về cơn bão số 5 đổ bộ vào TT-Huế.

Theo đó, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN TT-Huế thông tin: “Sáng nay (18/9/2020), bão số 5 đã đi vào đất liền tỉnh Thừa Thiên Huế và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Chiều nay, áp thấp nhiệt đới đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng thấp trên địa phận Trung Lào…”.

Bão tan buổi sáng, người dân và các lực lượng chức năng tại TT-Huế từ trưa đến chiều 18/9, căng mình khắc phục hậu quả thiên tai. Vậy mà trong quãng thời gian này, hệ thống tin nhắn thuộc tổng đài Vinaphone vẫn gửi đến nhiều thuê bao di động cùng mạng nội dung cảnh báo: “VP BCH PCTT-TKCN tinh TTHue: Bão đang chuẩn bị đổ bộ vào tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện nay bão số 5 đang cách bờ khoảng 80km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất: cấp 9-10 (75-100km/h), giật cấp 12. Dự báo: Trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 20-25 km/h. Đề nghị tất cả mọi người dân không ra đường trừ các lực lượng chức năng hoạt động công vụ.

Chính quyền các cấp, các ngành, các lực lượng quân sự, công an, biên phòng tiếp tục di dời các hộ dân đến những nơi an toàn, xử lý các tình huống do gió to, bão lớn gây ra".

Bão tan hơn nửa ngày, vẫn gửi tin nhắn khuyến cáo di dời dân? - ảnh 1 Bão tan buổi sáng tại TT-Huế, đến 17h04 ngày 18/9, tin nhắn cảnh báo về cơn bão này của tổng đài Vinaphone mới tới được thuê bao của khách hàng.
 
Bão tan hơn nửa ngày, vẫn gửi tin nhắn khuyến cáo di dời dân? - ảnh 2 Một tin nhắn cảnh báo bão do Vinaphone gửi đến điện thoại khách hàng bị "trễ" thời gian vào lúc 13h51 ngày 18/9.

Bác sĩ T.V.C (ngụ thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang) cho biết, sau khi bão tan, ông và người nhà tập trung dọn dẹp cây cối, vật dụng đổ ngã, hư hại thì nhà mạng gửi tin nhắn với nội dung như nêu trên đến điện thoại. Chưa rõ bão đã qua hay chưa sau khi đọc tin nhắn cảnh báo bão số 5 của nhà mạng, bác sĩ C. lại nhận điện thoại của cô con dâu ở TP Huế gọi về, nhắc ông và gia đình nhớ cẩn thận đề phòng, vì bão sắp tới (!). Hỏi ra, ông mới “té ngửa” sở dĩ cô con dâu lo lắng nhắc phòng tránh bão là vì đọc được tin nhắn của nhà mạng gửi đến.

Thậm chí vào lúc 17h04 - thời điểm bão số 5 đã qua 8 tiếng đồng hồ, thuê bao 09140023… của một người dân tại TP Huế cũng bất ngờ nhận được tin nhắn cảnh báo bão số 5 do Vinaphone gửi tới, khuyến cáo di dời, sơ tán đến nơi an toàn như nêu trên; trong khi trên thực tế, bão số 5 thời điểm đó đã ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Bão tan hơn nửa ngày, vẫn gửi tin nhắn khuyến cáo di dời dân? - ảnh 3 Nhiều ý kiến cho rằng, Vinaphone cần kiểm soát việc gửi tin cảnh báo bão một cách chính xác, phù hợp về mặt thời gian, nhằm góp phần giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản do thiên tai gây ra.

Anh N.Đ.H (ngụ phường Đúc, TP Huế) bức xúc: “Mặc dù bão đã qua lâu, thậm chí ra khỏi vùng lãnh thổ Việt Nam mà Vinaphone vẫn cứ đủng đỉnh nhắn tin (cảnh báo bão) một cách hồn nhiên cho các thuê bao… Thậm chí chiều tối nay, vẫn có nhiều người dân nhận được tin nhắn như thế này, càng thêm lo lắng”.

Không riêng bác sĩ C. hay anh N.Đ.H, nhiều chủ thuê bao điện thoại di động khác cũng băn khoăn trước việc nhắn tin gây nên tâm lý lo lắng về ứng phó bão của tổng đài Vinaphone. Nhà văn L.H.X (ngụ phường Phú Cát, TP Huế) thắc mắc: “Đến 13h51’, cơn bão đã đi sang Lào rồi mà vẫn nhắn tin còn cách TT-Huế 80km”.

Trong lúc Vinaphone chưa có động thái giải thích về tin nhắn cảnh báo bão bị "trễ" thời gian, thì trên trang Fanpage Facebook của Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN TT-Huế đã phát đi thông báo: “Sáng 18/9, lãnh đạo Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đã chỉ đạo các nhà mạng di động nhắn tin cảnh báo bão số 5 đến với tất cả người dân trên địa bàn tỉnh để chủ động ứng phó.

Tuy nhiên, do cùng một thời điểm có quá nhiều tin nhắn được gửi đi, nên đã xảy ra hiện tượng nghẽn mạng, khiến cho thời điểm nhận tin nhắn của người dân bị trễ thời gian so với thời điểm nhắn tin.

Hiện nay, bão đã đi vào đất liền tỉnh Quảng Trị và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, Ban Chỉ huy thông báo đến cho mọi người được biết về sự cố trên. Văn phòng xin thông báo mọi người dân trên địa bàn tỉnh được biết để tránh hiểu nhầm”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng