Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng:

Báo Tiền phong ngày càng lớn mạnh

TP - Phát biểu tại cuộc gặp mặt nhân kỷ niệm 54 năm ngày báo Tiền phong ra số đầu tiên (16/11/1953- 16/11/2007), Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng nhận xét, Tiền phong ngày càng lớn mạnh, là tiếng nói có giá trị về đạo đức, định hướng lý tưởng cho các thế hệ thanh niên...

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại buổi gặp mặt kỷ niệm 54 năm ngày báo Tiền phong ra số đầu tiên

Chiều 15/11, tại trụ sở báo Tiền phong đã diễn ra cuộc gặp mặt nhân kỷ niệm 54 năm ngày báo Tiền phong ra số đầu tiên (16/11/1953 - 16/11/2007).

Tham dự lễ gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ;  Phùng Hữu Phú, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư; Lê Mạnh Hùng,  Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn cùng nhiều đồng chí lãnh đạo đại diện cho Ban Tuyên giáo T.Ư, Hội Nhà báo Việt Nam, Cục Báo chí (Bộ Thông tin - Truyền thông), lãnh đạo Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Văn phòng và các ban của T.Ư Đoàn…

Buổi tối cùng ngày, Ban Biên tập báo Tiền phong đã có cuộc giao lưu thân mật với các đại biểu đại diện lãnh đạo các ban, ngành T.Ư, các đồng chí trong Ban Bí thư, Ban Thường vụ T.Ư Đoàn. Đồng chí Hồ Đức Việt, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tổ chức T.Ư; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đã tới dự.

Tiền phong luôn là tờ báo trẻ, là diễn đàn của tuổi trẻ

Thay mặt Ban Biên tập, Tổng Biên tập Dương Xuân Nam đã giới thiệu tóm tắt lịch sử  54 năm hình thành và phát triển của báo Tiền phong - cơ quan ngôn luận của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, diễn đàn của tuổi trẻ Việt Nam.

“Ra đời ngày 16/11/1953 tại chiến khu Việt Bắc (bản Dõn, xã Minh Thanh, Sơn Dương, Tuyên Quang), già nửa thế kỷ trưởng thành và phát triển, báo Tiền phong có lịch sử “già” về thời gian, nhưng tờ báo thì luôn luôn trẻ, luôn ở tuổi 20”- TBT Dương Xuân Nam nhấn mạnh.

Lớn mạnh qua hai cuộc kháng chiến, đến giai đoạn đổi mới đất nước do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, báo Tiền phong đã hưởng ứng tích cực công cuộc đổi mới và luôn đồng hành với giới trẻ trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Suốt 54 năm hình thành và phát triển, báo Tiền phong luôn đi đúng định hướng của Đảng, của Đoàn, trở thành diễn đàn thực sự của tuổi trẻ Việt Nam.

Như tên gọi của mình, báo Tiền phong đã tiên phong đi đầu, khởi xướng nhiều việc: Là tờ báo ra số Chủ nhật đầu tiên của các tờ báo T.Ư; Sáng lập Quỹ khuyến khích tài năng trẻ (năm 1987); Sáng lập Quỹ Đền ơn đáp nghĩa đầu tiên; Tổ chức Cuộc thi hoa hậu đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất; Tổ chức giải thể thao quốc gia lâu đời nhất - Giải Việt dã báo Tiền phong; Là tờ báo đầu tiên ở Việt Nam  thành lập Công ty…

Tiền phong không chỉ là tờ báo có uy tín về nội dung, luôn đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, đấu tranh bảo vệ lẽ phải, bảo vệ công bằng, dân chủ, bảo vệ sự tiến bộ và quyền lợi chính đáng của hàng triệu người… được hàng triệu độc giả yêu quý mà còn là tờ báo làm tốt công tác xã hội sau mặt báo. 

Gần đây, Tiền phong đã khởi xướng cuộc vận động quyên góp tiền xây cầu Chôm Lôm (Nghệ An) thành công. Trên 4 tỷ đồng quyên góp được đã biến thành cây cầu hiện thực cho đồng bào vùng cao Nghệ An-tại chính nơi mà hơn một năm trước vì không có cầu, hàng chục em học sinh đã bị thiệt mạng do đắm đò trong cơn lũ.

Cách đây vài ngày, khi khánh thành cây cầu, những người dân Chôm Lôm đã xúc động nói rằng “Không có báo Tiền phong thì chưa biết đến  bao giờ người dân nơi  đây mới có  được  cây cầu”!

Trong quá trình đổi mới và phát triển, từ năm 1996, báo Tiền phong đã có chiến lược hướng đến phát triển thành một tập đoàn báo chí mạnh, và đến nay đã cơ bản thực hiện xong bước một.

Tiền phong hiện là tờ báo có nhiều ấn phẩm nhất trong làng báo cả nước, với: báo giờ (Tiền phong điện tử), báo ngày (nhật báo Tiền phong), báo tuần (Tiền phong cuối tuần), bán nguyệt san (Người đẹp Việt Nam, Tri thức trẻ) và báo tháng (Tiền phong cuối tháng)…

Tiền phong hiện đang in đồng thời tại 5 điểm in trên cả nước. Báo đã thành lập và phát triển Cty cổ phần Tiền phong; xây dựng được trụ sở hiện tại bằng vốn tự có...

Đủ bản lĩnh để tiếp tục tiên phong lên phía trước! 

Đ/c Lê Mạnh Hùng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn và các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn thanh niên, Văn phòng và các ban của T.Ư Đoàn tặng hoa chúc mừng báo Tiền phong - Ảnh: Hồng Vĩnh

Theo TBT Dương Xuân Nam, giờ đây đang là giai đoạn hai trong chiến lược phát triển báo Tiền phong, đó là bước  hình thành tập đoàn báo chí thực sự mạnh, thực sự uy tín.

Hiện thách thức lớn nhất của tờ báo là làm sao để Tiền phong không bị tụt hậu so với những tờ báo hàng đầu trong nước, khu vực và thế giới; không bị tụt hậu so với giới trẻ thời hội nhập.

TBT Dương Xuân Nam đã rất thẳng thắn khi nói rằng, phía trước báo Tiền phong còn rất nhiều thách thức, báo có thể còn những thiếu sót, nhược điểm nhưng toàn bộ cán bộ, phóng viên, nhân viên  của báo quyết tâm nỗ lực vươn lên để xây dựng một tập đoàn báo chí mạnh.

Phát biểu chúc mừng báo Tiền phong, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ  Nguyễn Sinh Hùng nhận xét, 54 năm hình thành và phát triển, đi qua hai cuộc kháng chiến, đặc biệt trong 20 năm đổi mới, báo Tiền phong luôn xứng đáng  là tiếng nói của T.Ư Đoàn, cũng là của Đảng.

Tiền phong ngày càng lớn mạnh, là tiếng nói có giá trị  về đạo đức, định hướng lý tưởng cho các thế hệ thanh niên. Theo tôi, Tiền phong là một tờ báo lớn và có uy tín trong làng báo Việt Nam; có ý nghĩa về chính trị, kinh tế, xã hội đối với tuổi trẻ. Vì vậy vai trò của tờ báo rất lớn” - Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nói.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, tuổi trẻ là tuổi đẹp nhất, tuổi làm nên nhiều công trạng nhất nhưng cũng là lứa tuổi nảy sinh nhiều chuyện nhất, bởi vậy vai trò của báo Tiền phong - tờ báo của tuổi trẻ, diễn đàn của tuổi trẻ Việt Nam - càng quan trọng.

“Bản thân tôi lúc trẻ  rất yêu báo Tiền phong  và bây giờ tôi vẫn yêu và tín nhiệm báo Tiền phong. Tôi mong muốn tờ báo phát triển nhanh hơn, đội ngũ phóng viên mạnh hơn để góp phần định hướng, giáo dục lý tưởng cho giới trẻ.

Giúp giới trẻ xác định đúng vai trò của họ mà đóng góp sức trẻ vào công cuộc phát triển lớn lao của đất nước; đồng thời  đấu tranh với những hiện tượng tiêu cực” - Phó Thủ tướng chia sẻ như tâm sự.

Ông cũng không quên gửi gắm đến đội ngũ những người làm báo Tiền phong rằng, giờ đây trong bối cảnh hội nhâp sâu và rộng với thế giới, đất nước chúng ta phải xác định rõ những thách thức, trong đó thách thức lớn nhất là có được  nguồn nhân lực chất lượng cao.

Bởi thế, báo Tiền phong phải làm tốt vai trò định hướng lý tưởng, lối sống cho tuổi trẻ. Làm sao để giới trẻ mê tờ báo, từ đó giới trẻ vững bước đi lên, làm giàu cho bản thân, cho đất nước. Để tuổi trẻ vững vàng thấy hết vai trò của họ, nếu không sẽ rất khó thành công trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Tiền phong phải là tờ báo lớn và phải mạnh, mạnh từ ban lãnh đạo đến toàn bộ đội ngũ phóng viên. Mà trước hết, từng phóng viên phải yêu phải say mê với tờ báo. 54 năm, nói một cách hình ảnh, báo Tiền phong đang ở độ tuổi hết sức chín chắn, hết sức bản lĩnh. Phải cộng với  sức trẻ, phát huy sức trẻ để vươn lên trong bối cảnh mới, để tiếp tục xứng đáng với tên gọi: Tiền phong - người đi đầu” - Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng mong muốn.

Thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, Bí thư thường trực Lê Mạnh Hùng đã chúc mừng báo Tiền phong, và “Chúc  tờ báo phát huy truyền thống, giữ vững bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, vượt lên chính mình để  phát triển”. 

TBT Dương Xuân Nam, thay mặt Ban biên tập báo Tiền phong đã cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ lâu nay của Chính phủ, các ban, ngành  đối với báo; đồng thời ghi nhận và hứa quyết tâm thực hiện những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng và Ban Bí thư T.Ư Đoàn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá