Báo Tiền Phong về nguồn

TP - Ngày 16/11, tập thể lãnh đạo, cán bộ phóng viên báo Tiền Phong tổ chức hành trình về nguồn tại Bản Dõn (Minh Thanh, Sơn Dương, Tuyên Quang) nhân dịp kỷ niệm 60 năm ra số báo đầu tiên (16/11/1953).

Báo Tiền Phong về nguồn

> Khánh thành công trình CLB Thanh thiếu nhi tại Bản Dõn
> 60 năm trong đội ngũ tiên phong

Bí thư Đoàn thanh niên Tập đoàn VNPT Phan Hoài Nam (trái) cùng lãnh đạo báo Tiền Phong, Tỉnh Đoàn Tuyên Quang và Xã đoàn Minh Thanh khai trương điểm truy cập internet tại CLB Thanh thiếu nhi Bản Dõn
NSNA Mai Nam và ông Mai Văn Hậu, những người có mặt làm số báo đầu tiên tại Bản Dõn năm 1953, tặng quà cho các học sinh trường 19/8 xã Minh Thanh. Ảnh: Như Ý.

Đoàn cũng đã dự lễ khánh thành các công trình phụ trợ CLB thanh thiếu nhi, trao học bổng cho học sinh trường tiểu học 19/8 và trường THCS xã Minh Thanh.

Tại buổi lễ, Tổng biên tập Lê Xuân Sơn đã ôn lại truyền thống, lịch sử ra đời và phát triển của báo Tiền Phong. Theo ông Lê Xuân Sơn, đây là một chuyến về nguồn đặc biệt, gồm tất cả các thế hệ lãnh đạo, phóng viên, cán bộ, công nhân viên của báo Tiền Phong, bao gồm cả những người thuộc thế hệ đầu tiên của báo như nghệ sĩ nhiếp ảnh Mai Nam, ông Mai Văn Hậu, đại diện gia đình ông Nguyễn Thanh Dương (nguyên TBT), đại diện gia đình ông Lê Quân (biên tập viên)…cùng các ban đại diện, phóng viên thường trú của Tiền Phong trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Nhà báo lão thành Mai Nam kể với các thế hệ PV Tiền Phong về những ngày đầu làm báo tại Bản Dõn, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.
      ẢNH: NHƯ Ý
Nhà báo lão thành Mai Nam kể với các thế hệ PV Tiền Phong về những ngày đầu làm báo tại Bản Dõn, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. ẢNH: Như Ý .

“Đúng ngày này 60 năm trước, tại đây, báo Tiền Phong, cơ quan ngôn luận của T.Ư Đoàn ra số đầu tiên. Được sự bao bọc, giúp đỡ, thương yêu của bà con nhân dân Bản Dõn, báo Tiền Phong mới có như ngày hôm nay. Chúng tôi không bao giờ quên những ngày tháng đầu tiên, được bà con đùm bọc, giúp đỡ, thương yêu. Tiền Phong có ngày hôm nay là nhờ nghĩa tình của đồng bào. Mỗi năm, vào dịp này, lãnh đạo, cán bộ, phóng viên Tiền Phong lại tổ chức hành trình về nguồn để cho giới trẻ hiểu thêm về lịch sử của báo, đồng thời, có những hoạt động tri ân mảnh đất đã cưu mang Tiền Phong”, ông Lê Xuân Sơn nói.

Cùng hành trình về nguồn, tìm hiểu lịch sử báo Tiền Phong, thăm lại dấu tích xưa, Tiền Phong và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tổ chức khánh thành các công trình phụ trợ CLB Thanh thiếu nhi xã Minh Thanh.

“Khi được biết điều kiện khó khăn của đoàn xã, chúng tôi đã quyết định tài trợ tiền để nâng cấp CLB thanh thiếu nhi của xã. Khi biết điều đó, ngân hàng Bưu điện Liên Việt quyết định tài trợ số tiền 100 triệu đồng là dự toán của công trình”, ông Sơn nói.

NSNA Mai Nam và ông Mai Văn Hậu, những người có mặt làm số báo đầu tiên tại Bản Dõn năm 1953, tặng quà cho các học sinh trường 19/8 xã Minh Thanh.
      Ảnh: Như ý
Bí thư Đoàn thanh niên Tập đoàn VNPT Phan Hoài Nam (trái) cùng lãnh đạo báo Tiền Phong, Tỉnh Đoàn Tuyên Quang và Xã đoàn Minh Thanh khai trương điểm truy cập internet tại CLB Thanh thiếu nhi Bản Dõn.

Cũng dịp này, đại diện Đoàn thanh niên tập đoàn VNPT, Bí thư Đoàn tập đoàn VNPT Phan Hoài Nam tặng Đoàn xã Minh Thanh 1 bộ máy tính. Nhằm nâng cao tri thức và đời sống văn hóa cộng đồng, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và báo Tiền Phong chính thức khai trương điểm truy cập internet miễn phí tại CLB Thanh thiếu niên Minh Thanh.

Đây trở thành địa chỉ sinh hoạt thiết thức, bổ ích đối với cộng đồng, đặc biệt giúp cho đoàn viên, thanh niên có cơ hội được tiếp cận với máy tính, cũng như ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ trong đời sống, lao động và nghề nghiệp, góp phần rút ngắn khoảng cách số giữa thành thị và nông thôn.

Bên cạnh đó, nhiều đơn vị, tổ chức đã tài trợ tiền, quà cho nhân dân xã Minh Thanh. Cá nhân ông Lê Minh Hưng, Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam gửi tặng hơn 200 đầu sách. Báo Tiền Phong trao 20 suất học bổng cho học sinh trường tiểu học 19/8 và học sinh trường THCS Minh Thanh, mỗi suất 1 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Ma Triệu Phú thay mặt nhân dân xã Minh Thanh cảm ơn báo Tiền Phong, các doanh nghiệp đã quan tâm, tặng quà cho xã. “Chúng tôi xin hứa sẽ quản lý, sử dụng tốt những cơ sở vật chất, tinh thần báo và các doanh nghiệp trao tặng, góp phần giúp Minh Thanh tiếp tục trở thành một điểm đến, về nguồn để lớp trẻ của báo Tiền Phong biết được về lịch sử phát triển của báo, và cũng là nơi thể hiện tình cảm của nhân dân xã Minh Thanh với báo Tiền Phong”.

Điểm nhấn đặc biệt của chương trình về nguồn là chuyến viếng thăm của đoàn các thế hệ làm báo Tiền Phong tại điểm di tích cơ quan T.Ư Đoàn và tấm bia kỷ niệm nơi báo Tiền Phong ra đời tại thôn Dõn, xã Minh Thanh.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng