Bảo tồn voi: Trên khẩn trương, dưới  đùn đẩy

TP - Chỉ vì không xác định được cơ quan nào, cấp nào phải chi khoản kinh phí hơn 100 triệu đồng để thực hiện cho việc khảo sát mà ba năm qua dự án bảo tồn voi vẫn chưa được thực hiện.

>> Vườn Quốc gia Cát Tiên: Lại phát hiện ba con voi chết

Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai là cơ quan chịu trách nhiệm cuối cùng trong việc xây dựng đề án bảo tồn voi hoang dã tại Đồng Nai theo quyết định 733 ngày 16/5/2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương đến năm 2010 để bảo tồn voi Việt Nam.

Tuy nhiên, đến nay khi những cái chết bí ẩn của năm con voi trên địa phận rừng Đồng Nai xảy ra ngay cả đề án khảo sát bảo tồn voi của cơ quan chức năng này vẫn chưa được thực hiện vì không biết tìm đâu ra khoản kinh phí 108 triệu đồng.

“Muốn xây dựng được đề án bảo  tồn voi thì trước hết phải mời các chuyên gia về voi đến khảo sát. Chúng tôi đã xây dựng xong đề án khảo sát nhưng không có kinh phí để thực hiện. Chúng tôi xin tạm ứng kinh phí để thực hiện, nhưng Sở Tài chính lại không đồng ý” - Ông Nguyễn Văn Thịnh - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai nói.

Trong khi đó, ông Tô Thành Buông, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai cho rằng: “Giữa tỉnh Đồng Nai với Bộ NN&PTNT đã có nhiều văn bản xác định kinh phí thực hiện đề án bảo tồn voi, cuối cùng UBND tỉnh Đồng Nai và Bộ NN&PTNT đều đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ để báo cáo và xin ý kiến về cấp kinh phí xây dựng dự án bảo tồn voi hoang dã tỉnh Đồng Nai”.

Cũng về việc cấp kinh phí cho dự án khảo sát bảo tồn voi, ngày 18/3/2009,  Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai có văn bản báo cáo UBND tỉnh đề nghị Sở Tài chính xem xét có ý kiến. Tuy nhiên, theo Sở NN&PTNT, cho đến nay Sở Tài chính vẫn chưa có ý kiến về vấn đề này.

Đến Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai, chúng tôi được ông Vương Quang Thịnh, Trưởng phòng Hành chính Sự nghiệp cho biết: “Sở đã có ý kiến trả lời để UBND tỉnh để có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ”.

Nói về đề án bảo tồn voi, ông Thành, Giám đốc Vườn Quốc gia Cát tiên cho rằng: “Chúng tôi đã có nhiều văn bản gửi các ngành yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng đề án bảo tồn voi, nhưng Sở Tài chính trả lời không có tiền, chỉ biết chờ tiền từ Trung ương. Thủ tướng yêu cầu khẩn cấp bảo tồn voi, nhưng đã ba năm rồi  có thực hiện được gì đâu”.

Trong khi giữa tỉnh Đồng Nai và Bộ NN&PTNT chưa xác định ai phải chịu kinh phí thực hiện đề án bảo tồn voi, sau khi phát hiện hai con voi đầu tiên bị chết, ngày 16/6, ông Hà Công Tuấn - Cục trưởng Cục Kiểm lâm, lại tiếp tục có văn bản đốc thúc tỉnh Đồng Nai khẩn trương xây dự án bảo tồn voi. Cho đến nay khi phát hiện thêm ba con voi bị chết, dự án bảo tồn voi vẫn án binh bởi vấn đề chính vẫn là kinh phí.

Chiều 9/7, trả lời Tiền Phong về khoản kinh phí thực hiện đề án bảo tồn voi, ông Vương Quang Thịnh khẳng định: “Theo quyết định 733 của Thủ tướng Chính phủ, nguồn kinh phí là do Bộ KH&ĐT và Bộ Tài chính cân đối bổ sung”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá