'Bảo vật' 300 năm tuổi ở Hậu Giang

Cây lộc vừng cổ thụ tọa lạc trên phần đất của ông Lê Văn Hùng ở ấp Long Hòa B, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp.

Ông Nguyễn Liên Khoa - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hậu Giang bên cây lộc vừng cổ thụ.
Ông Nguyễn Liên Khoa - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hậu Giang bên cây lộc vừng cổ thụ.
Từ thông tin của người dân cung cấp, ngày 26/2 ông Nguyễn Liên Khoa - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hậu Giang cùng với lãnh đạo một số ngành hữu quan của tỉnh đã đến xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp khảo sát tìm hiểu về cây lộc vừng cổ thụ được cho là có độ tuổi khoảng 300 năm. 

Theo đó, cây lộc vừng cổ thụ tọa lạc trên phần đất của ông Lê Văn Hùng ở ấp Long Hòa B, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp. Hiện, cây có chiều cao hơn 20m, chu vi gốc hơn 6m.

Các lão nông ở đây cho biết từ nhỏ đã trông thấy cây lộc vừng sừng sững, to lớn hiện diện ở đây. Con rạch phía trước gần cây lộc vừng sinh sống dài khoảng 3km cũng được đặt tên là Rạch Cây Vừng. Cứ vào mùa xuân cây lại trút hết lá già, khoe những lá non xanh mơn mởn cùng hàng ngàn chùm hoa đỏ thắm làm rực cả một vùng quê.

Hàng năm, vào ngày 16/3 âm lịch có khá đông người dân trong xã và các vùng lân cận mang lễ vật đến đây khấn vái tạ ơn tiền nhân.

Qua khảo sát, ông Nguyễn Liên Khoa - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hậu Giang nhận định: Đây là cây lộc vừng cổ thụ quý hiếm bởi tuổi đời của cây gắn với lịch sử khẩn hoang, khai phá vùng đất này.

Trước mắt, ông Khoa chỉ đạo các ngành hữu quan cần phối hợp với chính quyền địa phương và hộ dân đang sở hữu cây quý có biện pháp bảo vệ, chăm sóc để cây phát triển tốt, đồng thời tiến hành các bước tiến tới việc đề nghị trên công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

“Tỉnh sẽ có kế hoạch để đầu tư bảo quản. Nếu được công nhận là cây di sản hoặc cây bản địa thì chúng tôi sẽ có kế hoạch đầu tư đường và cơ sở vật chất có thể nâng lên cao hơn để thu hút khách tham quan gần xa khắp mọi miền đất nước”, ông Nguyễn Liên Khoa cho biết.

Theo VOV giao thông

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá