Bảo vệ bản quyền tác giả: Nên giữ ở 50 năm

TP - Đề nghị kéo dài thời hạn bảo vệ tác quyền từ 50 năm lên 70 năm trong dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu Trí tuệ vấp phải sự phản đối của khá nhiều đại biểu quốc hội vì cho rằng việc kéo dài bảo hộ làm hạn chế quyền tiếp cận của công chúng.

ĐB Vũ Hồng Anh (TP Hà Nội) cho rằng nên giữ nguyên thời hạn bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan là 50 năm như quy định của luật hiện hành, không nên kéo dài tới 75 năm như dự thảo.

Khi xây dựng quyền sở hữu trí tuệ năm 2005, Quốc hội đã cân nhắc kỹ đến thời hạn bảo hộ quyền tác giả, trong đó có sự phù hợp với chuẩn mực quốc tế.

ĐB Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) nói, bảo hộ 75 năm có nghĩa những phim của hề Sác Lô từ năm 1935 cho đến bây giờ chúng ta muốn chiếu thì chúng ta vẫn phải trả tiền bản quyền. Như thế nó hạn chế ghê gớm.

Giữ thời hạn bảo hộ 50 năm sẽ giúp đảm bảo được quyền hưởng thụ văn hóa của công chúng.

"Xác định thời hạn bảo hộ 50 năm còn đảm bảo cho một bộ phận đông đảo nhân dân sớm được tiếp cận với những tác phẩm văn hóa, nghệ thuật có giá trị. Hơn nữa, chính quần chúng là nguồn cảm hứng sáng tạo cho những tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị cao"- Ông Anh nhấn mạnh.

Về thời gian bảo vệ tác quyền, ĐB Phan Trung Lý (Nghệ An)  cho rằng, không thể lập luận việc kéo dài thời hạn bảo hộ quyền tác giả là để bảo đảm bình đẳng giữa công dân Việt Nam và Hoa Kỳ và theo xu thế chung của thế giới. Vấn đề chính ở đây phải xác định các điều ước quốc tế quy định bắt buộc chúng ta phải thực hiện như thế nào.

Theo ông Lý, thời hạn bảo hộ 50 năm theo quy định của Luật Sở hữu Trí tuệ của Việt Nam đã vượt quá các quy định hiện hành của Công ước BERNE và Hiệp định TRIPS vì họ quy định thời hạn bảo hộ chỉ 25 năm hoặc 50 năm, cao nhất 50 năm.

"Ở Việt Nam chúng ta đều đã bảo hộ đến 50 năm. Bây giờ lại đề nghị kéo lên đến 75 năm, tức là gấp rưỡi quy định hiện hành của các công ước quốc tế"- Ông Lý nói.

Vi phạm bản quyền, phạt 500 triệu đồng vẫn thấp

Xoáy sâu vào mức độ nghiêm trọng của vi phạm bản quyền, đại biểu Hứa Chu Khem (Sóc Trăng) nhấn mạnh, việc nâng mức xử phạt vi phạm hành chính 500 triệu đồng là đúng.

Tuy nhiên, ông Khem cũng cho rằng mức phạt đến 500 triệu vẫn chưa đủ sức răn đe đối với những trường hợp vi phạm có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Các ĐB Nguyễn Danh (Gia Lai) và Nguyễn Trung Nhân (TP Cần Thơ) cho rằng mức phạt này là đủ lớn, để có thể răn đe và nhấn mạnh cần bổ sung quy định về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính ở mức trên 500 triệu đồng cho Chủ tịch UBND và Chánh thanh tra chuyên ngành cấp Bộ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá