Bảo vệ chủ quyền biển đảo bằng hành động

TP - Ngày 2-5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIII đơn vị 1 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 1 (TPHCM). Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri băn khoăn về nhiều vấn đề thời sự nhưng chưa được giải quyết rốt ráo.

Bảo vệ chủ quyền biển đảo bằng hành động

>Kiều bào ủng hộ Trường Sa trên 500 triệu đồng

Đó là tăng lương không theo kịp giá cả; thực phẩm bẩn, ô nhiễm gia tăng, văn bản pháp luật mới ban hành đã lạc hậu…Tuy nhiên, vấn đề được quan tâm nhất vẫn là tình hình biển Đông và nạn tham nhũng, lãng phí trong bộ máy công quyền.

Đề cập việc Cục Hải dương Trung Quốc vừa công bố “Quy hoạch bảo vệ hải đảo toàn quốc” giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn đến 2030 vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, cử tri Lê Văn Minh cho rằng, Việt Nam cần kiên quyết thực hiện mọi biện pháp để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Đối với tham nhũng, cử tri Bùi Đức Tráng nói: Nếu không đổi mới cơ chế thì không thể đẩy lùi được nạn tham nhũng. Theo đó, cơ chế phải đổi mới cả ba mục tiêu, gồm: cán bộ công chức không muốn tham nhũng, không thể tham nhũng và không dám tham nhũng.

Theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lập trường trước sau như một của Việt Nam là bảo vệ độc lập chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ không chỉ bằng nhận thức mà phải bằng hành động như xác lập chủ quyền biển đảo. Về phương diện pháp lý, Việt Nam phải xây dựng hệ thống luật quốc nội để khẳng định chủ quyền trên biển đảo.

“Luật Biển sẽ sớm được thông qua trong thời gian tới. Việt Nam có đầy đủ chứng cứ khẳng định chủ quyền biển đảo. Việt Nam đang đặt mục tiêu khai thác kinh tế biển. Khai thác thủy hải sản, đặc biệt là dầu khí hiện đang chiếm tỷ trọng cao. Theo chiến lược biển đã ban hành, đến năm 2020, quy mô đóng góp từ kinh tế biển sẽ chiếm khoảng 40% GDP” - Chủ tịch nước khẳng định.

Đối với công tác phòng chống tham nhũng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, Đảng và Nhà nước rất quan tâm và sẽ tiếp tục đẩy mạnh chống tham nhũng.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng