Bắt 3 đối tượng đầu độc rừng quy mô lớn chưa từng có ở Tây Nguyên

TPO - Cơ quan điều tra đã bắt 3 đối tượng và đang tiếp tục triệu tập những người có liên quan để mở rộng điều tra vụ dùng hóa chất đầu độc rừng thông lớn nhất từ trước đến nay ở Tây Nguyên.

Thông chết hàng loạt do bị đầu độc
Thông chết hàng loạt do bị đầu độc

Chiều ngày 29/5, Đại tá Đinh Xuân Huy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết sau 19 ngày lập chuyên án điều tra vụ hủy hoại rừng thông tại tiểu khu 292 (xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà) đã bắt được 3 đối tượng, bao gồm Ngô Văn Diệm (35 tuổi, trú xã Tân Thanh), Nguyễn Văn Lợi (23 tuổi, ngụ xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà) và Dương Văn Hồng (53 tuổi, trú xã Nam Hà, huyện Lâm Hà).

Diệm với biệt danh Tuấn “chó” từng có 2 tiền án về tội gây thương tích và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Đối tượng sở hữu 7 sào đất tại khu vực này và đã thuê người đầu độc thông để lấn thêm 5 sào đất lâm nghiệp.

Lợi và Hồng được thuê hủy hoại rừng thông để lấn chiếm đất. Thông tin ban đầu, đối tượng đầu độc thông được trả số tiền lên tới 500 ngàn đồng/ngày hoặc 30 triệu đồng/ha. Phương thức hủy hoại rừng thông là khoan lỗ trên gốc thông rồi đổ hóa chất vào cho cây chết dần.

Bắt 3 đối tượng đầu độc rừng quy mô lớn chưa từng có ở Tây Nguyên   - ảnh 1 Khoan lỗ đổ hóa chất vào cho cây chết dần

Mục đích đầu độc thông là làm cho cây rừng chết hàng loạt để lấn chiếm đất lập vườn cà phê, mua bán, san nhượng…

Cơ quan điều tra xác định diện tích rừng thông bị thiệt hại tại tiểu khu 292 lên tới trên 10ha, gây thiệt hại 239m3 gỗ.

 
Bắt 3 đối tượng đầu độc rừng quy mô lớn chưa từng có ở Tây Nguyên   - ảnh 2 Cả cánh rừng chết trắng vì bị đầu độc

Công an tỉnh Lâm Đồng xác định đây là vụ án có tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng nên đang mở rộng điều tra vụ án; làm rõ có hay không tình trạng bảo kê để hủy hoại rừng.

Trưởng ban chuyên án khẳng định không có vùng cấm, không có trường hợp nào ngoại lệ trong vụ án hủy hoại rừng nghiêm trọng này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng