Bất an

TP - Gần hai chục thầy cô giáo thương vong sau vụ tai nạn giao thông kinh hoàng vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà, khiến một ngôi trường tiểu học ở vùng ven thành phố Đà Nẵng rơi vào khủng hoảng.

> Tai nạn thảm khốc ở Khánh Hòa: Xé lòng người ở lại
> Xé lòng đón các thi thể giáo viên gặp nạn

Nếu thảm hoạ chết đuối mỗi năm trên cả nước xoá sổ nguyên cơ số của một trường học trên 3.500 học sinh, thì chỉ một vụ tai nạn giao thông trong chớp mắt, đã khiến cả một lứa thầy cô giáo phải rời xa bục giảng.

Chiếc xe hợp đồng đưa các thầy cô và người thân đi du lịch dịp đầu hè bằng những đồng tiền nghèo chắt bóp cả năm trời, xem lại thấy biển số không “đẹp” lắm. Nhưng sao kết cục cũng không khác gì chiếc xe khách biển số “lộc phát” từng khiến 38 hành khách trôi ngoi ngóp trên sông Lam, trong đó 20 người chết và mất tích hồi tháng 10-2010 ở Hà Tĩnh.

Nghĩa là chẳng có sự an toàn hay may mắn nào đến từ những hy vọng hão huyền về phận số, hay những lời tuyên truyền, cảnh báo suông. Khi thiếu những cái barie ngăn chặn sự liều lĩnh của lái xe thích “bơi” trên dòng lũ mấy năm trước, hay mất kiểm soát từ bộ phanh xe “bỗng dưng” trở chứng khi đang lao xuống dốc bây giờ.

Cùng ngày xảy ra vụ tại nạn thảm khốc vừa nêu, người viết bài này có mặt trên chiếc xe khách chạy tuyến Đà Nẵng – Quảng Ngãi, thiết kế 16 chỗ nhưng chất tới 30 người. Độc đáo hơn cả, và có lẽ duy nhất trên thế giới có cảnh này, đó là lái xe…ngồi chen giữa hành khách mà vẫn điều khiển xe chạy băng băng. Nghĩa là bên tay trái của bác tài, ngay trên vị trí ghế lái, vẫn có khách ngồi !

Vụ cháy cây xăng mới đây giữa lòng Hà Nội nhốn nháo một hồi trên báo chí và dư luận, rồi ngày mai đâu lại vào đấy. Vẫn lại cảnh người dân ăn ngủ, nấu nướng chung với các kho xăng. Cũng như cứ vài ba ngày cả nước lại nháo nhác bởi một vụ “chết chùm” thảm thương trên quốc lộ, đến nỗi cánh nhà báo cũng cạn vốn, chẳng biết huy động thêm những thán từ nào hơn.

Bất an mãi, cũng đâm “nhàm”. Giờ dường như chẳng ai muốn tiên liệu điều gì. Hoặc có khi tình trạng bất an lại được “tiếp thu, sửa chữa” với mức độ khó ngờ.

Như sau hàng loạt ca thán về tình trạng trường học thiếu nhà vệ sinh, gây lo ngại cho sức khoẻ các em nhỏ, thì mới đây ở vùng núi cũng như nhiều nơi của tỉnh Quảng Ngãi, học sinh được trang bị nhà vệ sinh trị giá hàng mấy trăm triệu đồng, sang trọng và đắt đỏ còn hơn cả phòng học, phòng thực hành của trường.

Đây được biết nằm trong một chương trình mục tiêu quốc gia. Trong khi học sinh dân tộc nhiều nơi vẫn đang phải sống bất trắc trong những lều lán tạm bợ bên bìa rừng để đeo đuổi con chữ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá