Bất an vì voi

TP - Trong năm qua ở Đồng Nai có 5 con voi rừng trúng thuốc chết, còn tài sản của người dân cũng bị thiệt hại do voi phá đã lên tới hàng tỷ đồng. Cuộc sống của dân trong khu vực voi sinh sống hoặc di chuyển luôn trong tâm trạng bất an.

Chuyện voi phá hại cây trồng, nhà cửa của người dân đang trở thành đề tài nóng ở xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu). Bị voi phá riết, người dân chỉ còn cách coi như chuyện hên xui may rủi, ông Nguyễn Văn Thái, một nông dân ở xã Phú Lý cho rằng cứ sáng ra mới biết rẫy của mình có bị ông đến viếng hay  không, ông đến rẫy nhà ai là coi như nhà đó đổ nợ.

Người dân xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) ở những vùng thường bị voi ra phá đã dùng mọi cách để xua đuổi voi, nhưng hầu như voi không còn sợ mà ngày càng dạn dĩ hơn.

Ông Cao Hiền Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lý, cho biết: Mới đây, chiều chưa tắt nắng, con voi ngà lệch cùng mấy con khác kéo nhau ra đường nhựa gần ủy ban xã nằm kềnh giữa đường.

Nhiều năm giải quyết việc người dân khiếu nại voi, ông Quang nhận định đàn voi chưa có dấu hiệu tấn công người, mà chỉ tìm ăn cây trái của người dân và quật đổ mấy căn chòi trong rẫy để tìm thức ăn.

Con voi ngà lệch ở khu vực xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu)
Tuy nhiên mới đây vào ngày 27-1, voi ngà lệch đã phá ruộng lúa và quật chết một con trâu nặng 390kg của ông Bùi Hồng Tiên ở ấp 2, xã Phú Lý.

Ở lâm trường Tân Phú (thuộc khu vực xã Gia Canh, huyện Định Quán)  cũng có một con voi  khác nhiều năm tung hoành phá cây trồng, nhà cửa của người dân nơi đây. Người dân ở xã Gia Canh đã quá quen hoạt động của chú voi này, vào mùa điều, mùa mía hay mùa xoài là họ biết hướng voi đến kiếm ăn để phòng tránh và tìm cách đuổi.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Định Quán, giữa tháng 1 và đầu tháng    2-2010, voi rừng đã hai lần vào phá nhà dân ở ấp 5, xã Gia Canh.

Chờ giải pháp

Ông Cao Hiền Quang cho biết: Nhà cửa của dân bị voi phá thì xác định thiệt hại nhanh nên huyện hỗ trợ được ngay cho dân. Việc hỗ trợ thiệt hại về hoa màu cho dân bị voi phá thì tỉnh đã có chủ trương, nhưng cho đến nay dân chưa được nhận hỗ trợ. 

Tại khu vực rừng Lâm trường Tân Phú, ông Nguyễn Văn Mỹ - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Định Quán nhận định voi ở đây có nhiều nhưng đã vượt sông qua khu vực Suối Kiết (tỉnh Bình Thuận), chỉ còn một con voi đực có tật ở chân đã tách bầy ở lại, vì vậy chúng tôi đã đề xuất đưa con voi này sang nhập đàn với voi ở khu vực Cát Tiên- Phú Lý.  

Ông Tô Thành Buông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai cho hay, hiện nay tỉnh đang chờ các ngành chức năng khảo sát để xây dựng đề án bảo tồn voi hoang dã.

Ông Trần Văn Mùi, Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên và di tích Vĩnh Cửu (Đồng Nai): Gần đây với chủ trương ngừng khai thác cây lồ ô và công tác bảo tồn được thực hiện tốt, nên đàn voi di chuyển từ hướng Bắc đến hướng Nam khu bảo tồn.

Trong quá trình di chuyển voi đã đi qua các nương rẫy của nhân dân làm hư hại cây trồng. Voi cũng thường tìm đến các nơi chứa thức ăn là các chòi bếp nên gây ra sụp đổ chứ chưa xảy ra xung đột giữa voi rừng với người.

Vì vậy người dân không nên xua đuổi hay tụ tập đám đông làm voi tưởng bị tấn công và sẽ tấn công lại thì rất  nguy hiểm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá