Bắt đầu các hoạt động ở Festival đua ghe Ngo

TPO - Sáng ngày 14/11, tại Trung tâm báo chí Festival đua ghe Ngo đồng bào Khmer ĐBSCL-Sóc Trăng lần thứ I năm 2013, Ban tổ chức đã tổ chức họp báo giới thiệu chương trình của Festival.

Bắt đầu các hoạt động ở Festival đua ghe Ngo

Bắt đầu các hoạt động ở Festival đua ghe Ngo

> Sóc Trăng: Không còn treo lồng đèn đón Festival đua ghe Ngo
> Sẵn sàng cho Festival đua ghe Ngo
> Festival đua ghe ngo tại Sóc Trăng

TPO - Sáng ngày 14/11, tại Trung tâm báo chí Festival đua ghe Ngo đồng bào Khmer ĐBSCL-Sóc Trăng lần thứ I năm 2013, Ban tổ chức đã tổ chức họp báo giới thiệu chương trình của Festival.

Chợ Khánh Hưng (Soc Trăng) xưa
Chợ Khánh Hưng (Soc Trăng) xưa.

Theo kế hoạch, lễ khai mạc sẽ tiến hành vào lúc 20 giờ ngày 15/11 với hình thức nghệ thuận sân khấu với tên gọi “Trăng và Lúa” xoay quanh các tập tục nông nghiệp. Sân khấu hóa một vụ mùa với những nghi lễ liên quan. Niềm vui ngày mùa thể hiện thong qua các nghi lễ cúng lễ nông nghiệp trong một chu kỳ của người nông dân Khmer.

Lễ bế mạc tổ chức vào lúc 18 giờ ngày 17/11 với nội dung tổng kết Festival đua ghe Ngo và trao thưởng.

Tâm điểm của Festival là lễ hội đua ghe Ngo bắt đầu khai mạc vào lúc 11 giờ ngày 16/11 ở loại hình đua ghe Ngo nữ c li 1.000mc. Trưa ngày 17/11 khai mạc đua ghe Ngo nam cự li 1.200m.

Bắt đầu các hoạt động ở Festival đua ghe Ngo - ảnh 2

Bắt đầu từ ngày 14/11, sẽ tiến hành khai mạc Hội chợ thương mại và triển lãm; Trò chơi dân gian và thể thao dân tộc.

Ngày 15/11 diễn ra các hoạt động như Liên hoan ẩm thực ba dân tộc Kinh-Khmer-Hoa; Ca múa nhạc tổng hợp.

Vào lúc 19 giờ ngày 16/11 sẽ diễn ra Hội thi thả đèn nước (Lôi Protip).

Lễ cùng Trăng-Oóc Om Bóc sẽ tổ chức vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 17/11 tại Nhà trưng bày Văn hóa Khmer.

Thương cảng Bãi Xàu (Mỹ Xuyên) xưa
Thương cảng Bãi Xàu (Mỹ Xuyên) xưa.

Riêng các hoạt động Liên hoan nghệ thuật sân khấu Dù Kê Nam Bộ; Hội thi trang phục ba dân tộc Kinh-Khmer-Hoa đã được tổ chức từ ngày 11/11 cho đến ngày kết thúc FFestival.

Sau họp báo, tại Trung tâm văn hóa triển lãm Hồ Nước Ngọt đã khai mạc triển lãm ảnh “Ký ức Sóc Trăng”. Ông Văn Ngọc Nhuần - Chủ tịch Hội VHNT cho biết: “Triển lãm ảnh trưng bày nhiều hình ảnh qua bộ sưu tập khá phong phú mà chúng tôi đã dày công sưu tầm trong thời gian dài từ nhiều nguồn. Quá trình sưu tầm hết sức công phu, sưu tầm qua hàng ngàn phim, ảnh. Chúng tôi đã tổ chức biên tập và xếp thành nhiều chủ đề. Tuy điều kiện còn khó khăn nhưng với trách nhiệm của những người quản lý văn học - nghệ thuật của tỉnh nhà, chúng tôi cố gắng thực hiện với sự cộng tác của nhiều đồng nghiệp. Có thể nói, ở khu vực ĐBSCL, Sóc Trăng là một trong những tỉnh đầu tiên có cuộc triển lãm theo chủ đề như thế này.

Bắt đầu các hoạt động ở Festival đua ghe Ngo - ảnh 4

Triển lãm ảnh “Ký ức Sóc Trăng” lần này giúp người xem hiểu rõ những nét khái quát xưa qua từng giai đoạn biến thiên lịch sử trên các lĩnh vực phát triển của tỉnh nhà. Những bức ảnh sẽ mang lại cho người xem nhận thức rõ sự thay đổi của tỉnh Sóc Trăng trên bước đường khám phá, đấu tranh chống giặc ngoại xâm, xây dựng và phát triển. Việc giới thiệu những bức ảnh này đến với công chúng có ý nghĩa rất quan trọng, đặc biệt sẽ giúp cho các bạn trẻ hôm nay hiểu thêm ông cha ta ngày xưa để tự hào về những chuyện đã qua của đất và người Sóc Trăng, qua đó góp phần giáo dục tình yêu quê hương và đất nước.

Bắt đầu các hoạt động ở Festival đua ghe Ngo - ảnh 5
Bắt đầu các hoạt động ở Festival đua ghe Ngo - ảnh 6
Bắt đầu các hoạt động ở Festival đua ghe Ngo - ảnh 7

Triển lãm có khoảng 150 bức ảnh tái hiện hình ảnh Sóc Trăng xưa qua các giai đoạn: Trước năm 1954, từ 1954 đến 1975, từ sau ngày giải phóng đến ngày tái lập tỉnh. Bên cạnh đó, còn có những hình ảnh của các nhân vật tiêu biểu trên các lĩnh vực của tỉnh nhà được xã hội tôn vinh như: nhà Bác học - Nông học Lương Định Của, học giả Vương Hồng Sển, nhà văn Nguyễn Tử Quang, Anh hùng quân đội Sơn Ton, Huỳnh Cương, mẹ VNAH, anh hùng LLVT - Huỳnh Thị Tân (Má Tám), nhà văn Lê Vĩnh Hòa, nhạc sĩ Thanh Sơn…

Xuân Lương

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá