Bắt đầu 'giải vây' hàng nghìn tấn rác tại thị xã Sơn Tây

TPO - Khoảng 7h30 phút sáng 3/11, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã phối hợp với địa phương để xử lý dứt điểm việc người dân chặn đường vào khu vực bãi rác Xuân Sơn.

Bắt đầu 'giải vây' hàng nghìn tấn rác tại thị xã Sơn Tây

Khoảng 7h30 hôm nay (3/11), lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã phối hợp với địa phương để xử lý dứt điểm việc người dân quanh khu vực bãi rác Xuân Sơn chặn không cho xe rác vào đổ tại bãi tập kết rác thải. Trên khắp các tuyến phố ở thị xã Sơn Tây, công nhân dọn rác đã bắt đầu xúc rác vào xe để chuyển về bãi xử lý rác.

Theo Kế hoạch thu gom, vận chuyển và tiếp nhận rác thải về khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn của thị xã Sơn Tây, từ 8h ngày 3/11 sẽ bắt đầu thực hiện việc thu gom, vận chuyển rác về Khu xử lý rác thải Xuân Sơn. Các xe rác được đưa đến khu xử lý rác Xuân Sơn đều qua trạm cân 80 tấn đặt ở cổng, sau đó được đưa vào 2 nhà máy xử lý và ô chôn lấp. Trong đó, rác tồn đọng sẽ được đưa vào ô chôn lấp số 2, rác tươi phát sinh hàng ngày được đưa vào lò đốt rác.

Theo báo cáo, hiện nay trên thị xã Sơn Tây còn tồn đọng 3.485 tấn rác (sau 41 ngày), tập trung tạp 12 điểm lớn gồm: Ngã tư ngân hàng đối diện kho bạc, QL 21 đầu cầu mỗ, QL21 gần cầu Vai Cời…

bãi rác Xuân Sơn, rác thải, xử lý rác thải, chặn xe rác, thị xã Sơn Tây - ảnh 1 Xe rác đã được thông xe vào bãi rác Xuân Sơn

Trao đổi với PV, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Tạ Thanh Phong cho biết, số lượng rác tồn đọng của cả thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì là khoảng hơn 7.000 tấn. Hai địa phương đã huy động hơn 70 xe để giải quyết số lượng rác này. Nếu nhanh, dự kiến trong 3 ngày có thể hoàn thành việc thu gom, xử lý rác thải.

"Thị xã vẫn tiếp tục tuyên truyền, giải thích cho người dân. Với những ý kiến của người dân, cơ quan chức năng tiếp thu và tiếp tục rà soát. Tuy nhiên, việc kiến nghị và việc chặn xe rác là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau. Chúng tôi vẫn tiếp thu giải quyết kiến nghị của người dân, cái gì chưa chuẩn sẽ tiếp thu điều chỉnh theo hướng có lợi nhất cho người dân. Vấn đề gì vượt quá thẩm quyền thì kiến nghị UBND thành phố giải quyết. Lần này chúng tôi yêu cầu các phòng ban ngành trả lời rõ cho dân, quy định áp dụng điều nào, khoản nào, quyết định nào… để người dân có thể hiểu rõ vấn đề”, lãnh đạo thị xã cho hay.

Hai tháng qua, lượng rác thải sinh hoạt ứ đọng lên đến hàng nghìn tấn tại một số quận huyện, thị xã do người dân không cho xe chở rác vào khu xử lý Xuân Sơn. Đây là khu xử lý chất thải  tiếp nhận và xử lý rác lớn thứ hai của thành phố sau khu xử lý Nam Sơn. Khu này đang tiếp nhận, xử lý rác thải sinh hoạt của 10 quận huyện, thị xã.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá