Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XII:

Bắt đầu hiệp thương lần hai để lập danh sách sơ bộ các ứng cử viên

TP - Hôm nay (17/3), cuộc bầu cử ĐBQH khóa XII bắt đầu sang bước ba, với việc tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử ĐBQH và gửi lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, bước ba sẽ kéo dài đến hết ngày 21/3/2007.

Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Đỗ Duy Thường cho biết, tiểu sử tóm tắt và danh sách trích ngang của tất cả những ứng cử viên đã nộp hồ sơ hợp lệ sẽ được chuyển đến Ủy ban T.Ư MTTQ T.Ư và cấp tỉnh, để đưa vào danh sách hiệp thương.

Theo quy định, việc này được thực hiện chậm nhất vào ngày mai 18/3.

Tại hội nghị hiệp thương lần thứ hai ở T.Ư và ở địa phương, căn cứ vào điều chỉnh lần thứ nhất của Ủy  ban Thường vụ Quốc hội về cơ cấu, thành phần, số lượng ĐBQH được bầu của cơ quan, tổ chức, đơn vị;

Căn cứ vào sự thỏa thuận tại hội nghị hiệp thương lần thứ nhất và các biên bản của các cơ quan, tổ chức, đơn vị gửi đến, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp tổ chức hiệp thương báo cáo tình hình giới thiệu người ra ứng cử của các cơ quan, tổ chức, đơn vị; ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi công tác đối với những người được giới thiệu ra ứng cử ĐBQH.

Hội nghị là nơi thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử ĐBQH. Được biết, hội nghị hiệp thương ở cấp tỉnh là nơi có trách nhiệm xem xét về những người tự ứng cử do Ủy ban bầu cử chuyển đến để thoả thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử ĐBQH.

Trả lời câu hỏi của Tiền phong về những tiêu chí để đưa vào hoặc không đưa các ứng cử viên vào danh sách sơ bộ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội Phạm Lợi nói:

“Nhìn chung, việc đảm bảo các điều kiện tham gia ứng cử và đáp ứng được tiêu chuẩn ĐBQH theo luật định, sẽ là những tiêu chí quan trọng để ứng cử viên được đưa vào danh sách sơ bộ.

Nếu ứng cử viên đạt tỷ lệ dưới 50% trong việc lấy tín nhiệm cử tri nơi công tác dứt khoát sẽ bị loại ra. Sau đó, mới đến bước tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người trong danh sách sơ bộ ứng cử ĐBQH.

Đối với người tự ứng cử nếu chưa lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi người đó làm việc (nếu có), thì trong bước tiếp theo phải lấy ý kiến của cử tri ở cả nơi làm việc và cư trú”.

Trong trường hợp ứng cử viên không đồng ý với việc mình bị đưa ra khỏi danh sách sơ bộ, thì có quyền khiếu nại đến Ủy ban bầu cử hoặc Hội đồng bầu cử, “những tổ chức có thẩm quyền đó sẽ phải làm việc để xem  xét các khiếu nại đúng, sai đến đâu” - Ông Phạm Lợi nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá