Bắt đầu kiểm tra nồng độ cồn người lái xe

Ngày 7/1, Cảnh sát giao thông Đồng Nai phối hợp với Công an huyện Xuân Lộc và Bệnh viện đa khoa huyện Xuân Lộc ra quân kiểm tra tại chỗ nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông.

Kiểm tra nồng độ cồn trong máu của một người đi xe uống rượu quá say - Ảnh: S.Đ
Địa bàn kiểm tra dài 56km thuộc huyện Xuân Lộc, vốn là khu vực nóng của tỉnh Đồng Nai về tai nạn giao thông.

Theo ghi nhận của PV, ngoài việc xử lý 27 trường hợp ôtô vi phạm tốc độ, trong ngày tổ tuần tra đã phát hiện nhiều trường hợp uống rượu bia, điều khiển xe máy đi trên quốc lộ.

Sau khi cảnh sát giao thông (CSGT) ra hiệu dừng xe kiểm tra giấy tờ xe của người điều khiển phương tiện giao thông, nếu phát hiện có mùi bia rượu CSGT đề nghị các bác sĩ tham gia cùng đoàn lấy máu xét nghiệm, dùng máy sinh hóa thử nồng độ cồn trong máu tại chỗ.

Chỉ dừng chân ở khu vực xã Xuân Hưng, Xuân Hòa khoảng 45 phút, tổ tuần tra đã phát hiện năm trường hợp uống rượu bia điều khiển xe trong trạng thái say xỉn.

Tham gia lấy máu người vi phạm, bác sĩ Nguyễn Thanh Sỹ, trưởng khoa xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa Xuân Lộc, cho biết máy đo nồng độ cồn trong máu được trang bị trên xe cứu thương đặc chủng, cho kết quả chính xác trong vòng 10 phút.

Ngoài máy đo nồng độ cồn trong máu, đoàn kiểm tra còn mang theo máy đo hơi thở để xác định nồng độ cồn. Theo ông Sỹ, có 90% ca cấp cứu do tai nạn giao thông chuyển vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Xuân Lộc đều do uống rượu bia.

Đại úy Trương Thành Thảo - đội phó đội tuần tra kiểm soát giữ gìn trật tự giao thông quốc lộ 1A trực tiếp tham gia trong đợt ra quân này - cho hay: “So với máy đo hơi thở, phương pháp lấy mẫu máu nhanh và chính xác là cơ sở để CSGT xử lý người uống rượu bia điều khiển phương tiện giao thông. Đồng Nai cũng là tỉnh đầu tiên áp dụng biện pháp lấy mẫu máu di động, đo nồng độ cồn để xử phạt người vi phạm.

Tất cả người vi phạm do có nồng độ cồn trong máu vượt quá mức cho phép sẽ bị CSGT phạt tiền từ 400.000-800.000 đồng, đồng thời tạm giữ xe máy 10 ngày và tước giấy phép lái xe 30 ngày”.

Theo đại úy Thảo, những ngày tới các tổ tuần tra sẽ tiếp tục kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn giao thông từ nay đến sau Tết Nguyên đán. Trường hợp người có sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện giao thông không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn vẫn bị xử lý giống như hành vi vi phạm của người có nồng độ cồn vượt mức cho phép được quy định tại điều 9, khoản 5, nghị định 146/CP.

Theo Sơn Định
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá