Bắt đầu phá dỡ mặt bằng khu Thương xá Tax

Việc đập dỡ sẽ hoàn tất trong khoảng 10 ngày nữa để bàn giao mặt bằng, hiện công nhân đang gấp rút tháo dỡ các hạng mục, công trình quanh toà nhà Thương xá Tax hơn 130 tuổi này.

Để thực hiện dự án tuyến Metro (tàu điện ngầm) đầu tiên tại TP.HCM, Công ty TNHH MTV DV Công ích quận 1 đang gấp rút tháo dỡ nhà cửa, công trình khu vực giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi, trong đó có tòa nhà Thương xá Tax hơn 130 năm tuổi để bàn giao mặt bằng cho việc xây dựng tháp thông gió nằm trong dự án tuyến Metro và cải tạo đô thị.

Thương xá Tax được xây dựng từ năm 1880, đến năm 1924 chính thức khai trương. Tên gọi ban đầu của tòa nhà là “Grands Magasins Charner”, viết tắt là GMC, (đến năm 1960 mới đổi tên là Thương xá Tax). Đây là một trung tâm thương mại ra đời vào loại sớm trên thế giới, là niềm hãnh diện của người dân Sài Gòn.

Tòa nhà vốn gắn bó và mang nhiều giá trị lịch sử với người Sài Gòn sẽ bị thay thế bằng tháp thông gió của nhà ga Metro, phần còn lại sẽ xây dựng trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng khách sạn, dự án cao 40 tầng.

Một nhân viên Công ty TNHH MTV DV Công ích quận 1 cho biết, việc đập dỡ sẽ hoàn tất trong khoảng 10 ngày nữa để bàn giao mặt bằng, hiện công nhân đang gấp rút tháo dỡ các hạng mục, công trình quanh toà nhà hơn 130 tuổi này.

Bắt đầu phá dỡ mặt bằng khu Thương xá Tax - ảnh 1  Tòa nhà vốn gắn bó và mang nhiều giá trị lịch sử với người Sài Gòn sẽ bị thay thế bằng tháp thông gió của nhà ga Metro
Bắt đầu phá dỡ mặt bằng khu Thương xá Tax - ảnh 2
Bắt đầu phá dỡ mặt bằng khu Thương xá Tax - ảnh 3  Công nhân đang gấp rút tháo dỡ các công trình xung quanh để tiến tới phá dỡ toà nhà hơn 130 tuổi Thương xá Tax.
Bắt đầu phá dỡ mặt bằng khu Thương xá Tax - ảnh 4
Bắt đầu phá dỡ mặt bằng khu Thương xá Tax - ảnh 5 Công ty TNHH MTV DV Công ích quận 1 rào chắn để tiến hành đập bỏ Thương xá Tax hơn 130 năm tuổi
Bắt đầu phá dỡ mặt bằng khu Thương xá Tax - ảnh 6  Đường Nguyễn Huệ bị rào chắn các phương tiện lưu thông trên vỉa hè. 
Bắt đầu phá dỡ mặt bằng khu Thương xá Tax - ảnh 7
Trước đó ngày 25.09.2014, Thương xá Tax đã ngừng mọi hoạt động kinh doanh, tham quan, mua sắm trong sự tiếc nuối của các tiểu thương và người dân thành phố.
   

Dự kiến tuyến Bến Thành – Suối Tiên hoàn thành trong năm 2017, đến năm 2018 hoạt động. Tuy nhiên do quá trình xây dựng ga trung tâm Bến Thành nên phải chờ thiết kế ga và phải chờ đồng bộ các tuyến nên khả năng chậm 1 năm, dự kiến đến năm 2019 là hoàn thành, đi vào hoạt động.

Theo Một thế giới

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng