Bắt đầu phiên đàm phán đa phương lần thứ 12 về việc Việt Nam gia nhập WTO

TP - Hôm nay (19/7), phiên đàm phán đa phương thứ 12 về việc VN gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) bắt đầu diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ).

Đoàn đàm phán Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Thương mại, Trưởng Đoàn đàm phán của VN về việc gia nhập WTO Lương Văn Tự dẫn đầu. Và Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển cũng đã có mặt tại Geneva

Phiên đàm phán này diễn ra trong thời điểm Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ đang thảo luận, xem xét việc thông qua qui chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho VN. Một đoàn đại biểu Quốc hội VN do Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đang ở thăm và làm việc tại Hoa Kỳ để vận động cho việc thông qua nói trên.

Một nguồn tin từ Bộ Thương mại cho biết Bộ trưởng Trương Đình Tuyển, hiện đang có chuyến công du tại châu Âu về vấn đề bán phá giá giày mũ da, cũng đã bay sang Geneva để thúc đẩy tiến trình đàm phán. Trả lời báo giới trước khi sang Geneva, Thứ trưởng Lương Văn Tự khẳng định phiên đàm phán đa phương lần thứ 12 này sẽ không quá phức tạp.

Theo nguồn tin nói trên, nội dung đàm phán lần này sẽ bao gồm việc hoàn tất lần cuối cùng bản báo cáo của ban công tác và tổng hợp các cam kết song phương để cho vào cả gói hồ sơ cam kết cuối cùng, bên cạnh đó VN vẫn phải tiếp tục đàm phán với những yêu cầu về mở cửa thị trường thêm, về quyền kinh doanh..., cũng như giải đáp những yêu cầu làm rõ việc thực thi pháp luật và đáp ứng cam kết.

Một phiên họp trù bị đã diễn ra vào ngày 17/7 tại Geneva để chuẩn bị cho phiên đàm phán đa phương này. Giới quan sát đặt nhiều hy vọng đây sẽ là phiên cuối cùng để đưa ra một biên bản chung về cam kết gia nhập WTO của VN.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá