Bắt đầu thanh tra các công ty cà phê

TP - Ngày 25/12, Đoàn Thanh tra của Bộ NN&PTNT làm việc với đại diện các hộ dân nhận khoán của Cty TNHH MTV Cà phê Ea Ktur tại hai xã Ea Bhôk và Ea H’nin (huyện Cư Kuin- Đắk Lắk).

Bắt đầu thanh tra các công ty cà phê

> Người trồng cà phê oằn mình trả nợ

Hàng nghìn người lao động đến trình bày với Đoàn thanh tra về những bất cập trong việc giao khoán của công ty, điển hình việc một phần lớn đất của Cty trước đó bỏ hoang, người dân đã tự bỏ 100% vốn để phục hóa, chăm sóc cây trồng nhưng Cty lại bắt người dân nộp sản hằng năm rất cao 1.200-1.900kg cà phê quả tươi/ha/năm và 220-593kg tiêu khô/năm; việc quản lý sử dụng, thanh lý tài sản cố định; không thực hiện đúng quy định của luật bảo hiểm 2007 và kinh phí công đoàn...

Đây là đợt thanh tra theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát về công tác quản lý, sử dụng tài sản, khoán sản phẩm và các vấn đề liên quan đơn thư khiếu nại tố cáo của người lao động đối với lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Tổng Cty Cà phê Việt Nam, có trụ sở đóng trên địa bàn huyện Cư Kuin.

lNgày 25/12, Thanh tra TPHCM công bố quyết định thanh tra toàn diện hoạt động của công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Xuất khẩu lao động và chuyên gia (tên gọi tắt là Suleco) để làm rõ các nội dung theo đơn tố cáo. Thời kỳ thanh tra là từ năm 2011 đến năm 2013. Các vụ việc phát sinh trước hoặc sau thời kỳ thanh tra nếu xét thấy cần thiết vẫn tiến hành thanh tra để kết luận theo quy định.

Từ năm 2001 đến nay, công ty Suleco từng liên quan nhiều vụ lùm xùm như bị các tu nghiệp sinh ở Nhật, lao động xuất khẩu tố cáo là đã tự đặt ra “tiền chống trốn”, mở ra “cửa” cầm cố tài sản, nhà đất, tiền đặt cọc ban đầu rồi từ các nguồn thu đó chi cho các đối tác nước ngoài hàng chục tỷ đồng không có chứng từ.

Trước đó, Phó chánh thanh tra TPHCM Lê Thanh Tân đã công bố quyết định thanh tra làm rõ vụ việc để xảy ra thất thoát phim X- quang tại bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM (báo Tiền Phong từng thông tin) để làm rõ, đề xuất xử lý sai phạm và trách nhiệm các tập thể, cá nhận.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá