Bất động sản vẫn “đói” vốn

TP - Sáng 30/10, Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia và Hiệp Hội bất động sản TP HCM đã có buổi họp mặt các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (BĐS) và ngân hàng (NH) để tìm giải pháp khôi phục, ổn định thị trường BĐS.

Ảnh minh họa: Phạm Yên
Tại cuộc họp, nhiều giải pháp “giải cứu” thị trường bất động sản được doanh nghiệp đưa ra nhưng nan giải nhất vẫn là chính sách cho tín dụng BĐS, hướng hỗ trợ xử lý nợ quá hạn và kêu gọi doanh nghiệp địa ốc tiếp cận thị trường tài chính để tự cứu mình.

Chủ tịch HĐQT Sacombank - ông Đặng Văn Thành cho hay, doanh nghiệp BĐS chưa tự tin tiếp cận các quỹ tài chính, còn hiếm hoi những cuộc mua bán sáp nhập doanh nghiệp để tạo tiềm lực dồi dào về vốn. Hầu như doanh nghiệp nào cũng bế tắc và lúng túng khi phải đối mặt với tình huống khó khăn.

Theo ông Thành, nếu các doanh nghiệp BĐS chỉ dựa vào nguồn vốn vay của ngân hàng thì rất khó đứng vững vì ngân hàng cho vay ngắn hạn trong khi đầu tư kinh doanh BĐS lại cần nguồn vốn trung và dài hạn.

Tổng giám đốc Eximbank - ông Trương Văn Phước kiến nghị, Chính phủ cần nhanh chóng đưa ra chính sách vĩ mô để thành lập thiết chế thị trường BĐS bằng cách cân đối vốn BĐS, đảm bảo cung cầu, cân đối quy hoạch cho thị trường này.

Ông Phước cho rằng Chính phủ phải phát huy vai trò là trọng tài đắc lực hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho thị trường nhà đất bằng giải pháp hợp lý chứ không nên siết chặt.

Ông Phước nhận định nếu không có chính sách cân đối vĩ mô kịp thời thì những “miếng ngon” của thị trường BĐS VN sẽ dễ dàng về tay doanh nghiệp nước ngoài.

Tổng thư ký Hiệp hội BĐS TP HCM - bà Đỗ Thị Loan thì khẳng định thị trường địa ốc đang bị suy thoái như hiện nay có phần do chính sách vĩ mô yếu kém, Bộ Xây dựng tham mưu chưa tốt cho Chính phủ trong việc quy hoạch và phát triển xây dựng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá