Bắt được 'rắn' bốn chân

Ngày 11 - 11, một người tên Vũ Văn Thế (23 tuổi), là sinh viên, đang sống và học tập tại tỉnh Thái Nguyên, gửi thông tin và những hình ảnh chụp, quay được một cá thể thằn lằn bóng Lygosoma angel, bắt được ngày 10 - 11.

Bắt được 'rắn' bốn chân

Bắt được 'rắn' bốn chân

Ngày 11 - 11, một người tên Vũ Văn Thế (23 tuổi), là sinh viên, đang sống và học tập tại tỉnh Thái Nguyên, gửi thông tin và những hình ảnh chụp, quay được một cá thể thằn lằn bóng Lygosoma angel, bắt được ngày 10 - 11.

Ảnh chụp cá thể thằn lằn bóng Lygosoma angel do anh Thế bắt được
Ảnh chụp cá thể thằn lằn bóng Lygosoma angel do anh Thế bắt được. Ảnh: VTC News

Anh Thế cho biết: “Do mùa đông lạnh quá nên con rắn đã chết. Nếu đây là con rắn bốn chân thiên thần (angel) thật thì chứng tỏ ở Thái Nguyên cũng có loài này”.

Trao đổi qua điện thoại với người gửi thông tin, phóng viên được biết, anh Thế vô tình bắt được cá thể thằn lằn bóng Lygosoma angel này tại một khoảng sân bê tông gần nơi anh ở, xung quanh khu vực này có những quả đồi nhỏ. Hiện, anh Vũ Văn Thế sống tại tổ 1, xóm Ba Nhất, xã Tích Lương, thành phố Thái Nguyên.

Anh Thế cho hay, sau khi bắt được con thằn lằn này được bốn tiếng thì nó chết. Hiện, anh vẫn đang giữ xác của con vật. Theo gợi ý của PV, anh Thế đồng ý sẽ giữ lại xác con vật bằng cách lưu giữ trong tủ lạnh để nếu ai đó hoặc nhà nghiên cứu nào muốn nghiên cứu, anh sẽ sẵn sàng cung cấp.

Anh Vũ Văn Thế cho hay, trước đó, anh chưa từng gặp con vật lạ này cho đến khi đọc và xem những hình ảnh về nó trên các trang báo điện tử.

Con vật đã bị chết sau khoảng 4 tiếng bị bắt. Ảnh: VTC News
Con vật đã bị chết sau khoảng 4 tiếng bị bắt. Ảnh: VTC News.

Theo tìm hiểu và trải nghiệm của PV, người từng sống ở địa bàn Thái Nguyên trong nhiều năm, loại thằn lằn bóng Lygosoma angel đã và có thể vẫn đang tồn tại với số lượng không quá ít tại đây, đặc biệt là ngay trong phạm vi địa bàn thành phố Thái Nguyên.

Bản thân PV cũng từng gặp và bắt được nhiều cá thể thằn lằn có những đặc điểm giống hệt như mô tả về loài Lygosoma angel.

Cách đây khoảng 5 năm, loài thằn lằn giống như rắn này xuất hiện rất nhiều tại ở các bãi cỏ dọc hai bên bờ sông Cầu đoạn chảy qua địa phận thành phố Thái Nguyên. Trẻ em và người dân địa phương khu vực phường Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên thường xuyên đi tìm bắt loài thằn lằn bóng Lygosoma angel để làm thức ăn cho gà chọi.

Người dân địa phương gọi loài thằn lằn bóng Lygosoma angel bằng cái tên “Thảo long”. Một đặc tính của loài này là rất thích sưởi nắng (có lẽ do cùng họ với các loài thằn lằn khác). Vào những ngày có nắng ấm, chúng thường xuất hiện trên các bãi cỏ ven sông Cầu.

Một số cá thể “Thảo long” khi nằm phơi nắng có màu ánh của cầu vồng trông rất đẹp. Đáng chú ý, loài vật này rất hiền lành, không có nọc độc và có một đặc điểm là rất dễ đứt đuôi khi bị bắt hoặc bị tấn công.

Theo VTC News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá