Bắt được rùa biển nửa tạ gắn định vị Trung Quốc

Sáng 17/12, trong lúc bủa lưới đánh bắt, ngư dân Hồ Đức Lâm (26 tuổi, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc) bắt được một con rùa biển dài khoảng 90 cm, nặng 50 kg.

Rùa biển quý hiếm nặng hơn 50 kg mắc vào lưới cá ngư dân.
Rùa biển quý hiếm nặng hơn 50 kg mắc vào lưới cá ngư dân.

Rùa biển mắc vào lưới ngư dân Hồ Đức Lâm (ở thôn Phú Hải, xã Lộc Vĩnh, Phú Lộc) khi anh này đang bủa lưới đánh cá ở vùng biển cách cảng Chân Mây (Thừa Thiên-Huế chưa đầy 50 m). Ngay sau đó, anh Lâm đã thông báo cho chính quyền địa phương và Đồn biên phòng Cửa khẩu Chân Mây.

Cá thể rùa biển này dài khoảng 90 cm, nặng hơn 50 kg. Đặc biệt, phía trên mai và dưới chân có gắn thiết bị định vị và thẻ gắn mã (ký hiệu CN 0662 và các ký tự Hainan normal UNI +86 13637592937).

Cán bộ kỹ thuật của Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thừa Thiên - Huế kiểm tra, xác minh cá thể rùa biển này thuộc họ Vích Cheloniidae.

Loài rùa này nằm trong danh mục cấm đánh bắt dưới bất cứ hình thức nào. Đối với thiết bị định vị và thẻ gắn mã trên cá thể rùa biển này bước đầu được xác định là mã vùng của một tổ chức bảo vệ động vật hoang dã ở đảo Hải Nam, Trung Quốc.

Do gió to, sóng lớn nên công tác trả rùa về biển vẫn chưa tiến hành được. Hiện, con rùa biển vẫn đang được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chân Mây trông giữ.

Theo Phương Hạnh

Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá